M
09:43 | 09/09/2018

Giải thưởng Olympia chưa tương xứng với công sức thí sinh bỏ ra

Câu chuyện về sự chênh lệch quá lớn trong giải thưởng giữa quán quân và á quân của chương trình Đường lên đỉnh Olympia tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia.

gia i thuo ng olympia chua tuong xung voi cong suc thi sinh bo ra 4 "nhà leo núi" của trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2018
gia i thuo ng olympia chua tuong xung voi cong suc thi sinh bo ra Đường lên đỉnh Olympia: 4 thí sinh cuối cùng cán đích đầy kịch tính

GS.Nhà giáo Nguyễn Lân Dũng cho rằng, các giải thưởng về trí tuệ trên thế giới không có sự chênh lệch quá lớn như thế.

gia i thuo ng olympia chua tuong xung voi cong suc thi sinh bo ra
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

“Rõ ràng giữa con số 800 và 10 - 20 triệu đồng là cả một sự khác biệt. Chênh lệch quá cũng không hay. Đây là bất cập trong cơ cấu giải thưởng và ban tổ chức cuộc thi cần xem xét lại”.

“Các em học sinh đã có quá trình phấn đấu giống nhau để có mặt trong trận chung kết. Về góc độ tâm lý, hẳn các em sẽ cảm thấy tủi thân khi nhận được giải thưởng quá ít ỏi, chưa tương xứng với tài năng của mình”, GS Nguyễn Lân Dũng nói.

Về vấn đề này, GS Nguyễn Minh Thuyết- nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cũng cho rằng: “Lẽ ra tỉ lệ giữa nhất nhì phải là bên 9 bên 10 chứ không nên có sự “phân biệt” quá mức như thế”, ông nói.

gia i thuo ng olympia chua tuong xung voi cong suc thi sinh bo ra
Đường lên đỉnh Olympia và sự chênh lệch giữa các giải thưởng. Ảnh: VTV

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, cuộc thi nào cũng có tính phân loại thí sinh. Nhất là những cuộc thi như Olympia thì sự phân loại càng rõ ràng và mạnh mẽ. Tuy nhiên, về những băn khoăn trong cơ cấu giải thưởng, theo GS Thuyết, chỉ có BTC chương trình mới có thể giải đáp đầy đủ nhất.

Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Phương Lan (Hà Nội), truyền hình Việt Nam cần bớt đi một số gameshow giải trí nhảm nhí và tăng số lượng các chương trình tôn vinh trí tuệ, kiến thức như Olympia.

"Vấn đề giải thưởng quá thấp đối với các á quân trong trận chung kết Olympia cũng cần đặt ra? Ở lứa tuổi này, tâm lý của học sinh rất nhạy cảm. So với khoản tiền thưởng lớn của quán quân, chắc chắn các thí sinh về nhì và ba sẽ có sự chạnh lòng.

Nếu có thể cơ cấu lại giải thưởng bằng cách tăng phần thưởng dành cho các á quân, ý nghĩa của chương trình Olympia sẽ càng trở nên trọn vẹn hơn. Và để các á quân cảm thấy được động viên, ghi nhận xứng đáng với những công sức mà họ đã bỏ ra trong một năm trời theo đuổi và tham gia cuộc thi”, chuyên gia giáo dục nhấn mạnh.

Trao đổi với Lao Động, đại diện nhà tài trợ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia khẳng định, các giải dành cho á quân chỉ mang tính chất động viên, khích lệ. Mục đích của chương trình vẫn là tìm ra người xứng đáng để trao vòng nguyệt quế.

Đối với chương trình Đường lên đỉnh Olympia, nhà tài trợ đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc tài trợ chương trình trong 5 năm liên tục từ 2017 - 2022. Giá trị giải thưởng đã được ban tổ chức chương trình đánh giá hợp lý và đề xuất tiếp tục mức tài trợ như ban đầu.

Đại diện nhà tài trợ cho hay, họ không thể tự ý phá vỡ các nguyên tắc hợp đồng, cũng như tự ý tăng giá trị giải thưởng. Tuy nhiên, trường hợp ban tổ chức muốn đề xuất điều chỉnh giá trị giải thưởng, nhà tài trợ sẽ cân nhắc.

Theo Đào Bích/ laodong.vn

Nguồn :