M
11:16 | 12/03/2019

Đừng làm những “con sâu”…

(LĐTĐ) Là công dân của Thủ đô, chúng ta vô cùng tự hào khi những ngày cuối tháng 2, hình ảnh Thủ đô Hà Nội yêu dấu - “Thành phố vì hòa bình” luôn được các hãng thông tấn lớn nhất thế giới đăng tải, cập nhật liên tục.

dung lam nhung con sau Công dân Thủ đô ưu tú 30 năm tâm huyết với nghề
dung lam nhung con sau Thể hiện sự trân trọng với doanh nghiệp, doanh nhân và công dân Thủ đô
dung lam nhung con sau Vinh danh 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017

Không chỉ các tin tức nóng xung quanh sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, mà các sự kiện bên lề như việc Chính phủ, TP Hà Nội phục vụ chu đáo Trung tâm báo chí Quốc tế với ẩm thực miễn phí đã lan tỏa cho các phóng viên đi tìm hiểu ẩm thực Hà Nội; rồi phong cảnh quyến rũ của Thủ đô trên nghìn năm tuổi. Thật gì tuyệt vời hơn như những kênh thông lớn của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc… “thi nhau” lập cầu truyền hình truyền trực tiếp các sự kiện liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh trong đó lấy phông nền cảnh quan của Thành phố dấu yêu. Những ngày đó, Hà Nội thực sự đẹp như một bức tranh. Đi đâu cũng cờ, hoa, đường phố sạch đẹp.

Có lẽ ngoài sự kiện Hội nghị cấp cao APEC năm 2016, chưa bao giờ tại Thủ đô có đến gần 3.000 phóng viên quốc tế đến đưa tin Hội nghị Thưởng đỉnh Mỹ- Triều, đi kèm đó là hình ảnh Thủ đô Hà Nội tràn ngập trên khắp các phương tiện truyền thống quốc tế đến vậy. Nếu đối chiếu với bảng giá quảng cáo của các hãng quốc tế, phải mất cả trăm triệu đô la chưa chắc các hình ảnh về Thủ đô xinh đẹp- mến khách xuất hiện tần suất nhiều như vậy. Đây quả là một thành công lớn đối với ngành Du lịch TP Hà Nội.

Tuy nhiên, điều đáng buồn thay, những hình ảnh đẹp trong những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 chưa nhạt phai, thì đâu đó trên một số trang báo đăng hình ảnh một số người dân hái, nhổ, bê chậu hoa trang trí. Chua cay hơn, có những quý ông, quý cô có điều kiện đi ô tô hẳn hỏi cũng “tham gia” nhổ, bê chậu hoa đặt nơi công cộng lên xe…

Nên nhớ rằng, trong bất kỳ xã hội nào, thời kỳ nào “thông tin cũng là chìa khóa của quyền lực”, hình ảnh xấu xí về “những con sâu làm rầu nồi canh” của những người vô ý thức, thậm chí thiếu văn hóa nói trên đã vô tình làm nhạt hình ảnh về một Hà Nội xinh đẹp, văn minh; về người Hà Nội hào hoa, thanh lịch… Và một điều nữa cần bàn, không biết những người hái hoa, bê chậu có phải là công dân đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội không hay là khách vãng lai? Song bất luận thế nào đấy là hành vi thiếu văn hóa, chỉ có thể thông qua camera ghi hình lại và phạt thật nặng mới đủ sức răn đe thay vì tuyên truyền…

L.Hà

Nguồn :