M
11:24 | 15/09/2017

Đừng để “Một đi không trở lại”

- Sắp đến ngày Du lịch thế giới, có tin vui cho bác đây!. - Tin gì chư nếu là tin dân ta thi nhau đi du lịch nước ngoài là tớ không nghe đâu nhé!.

dung de mot di khong tro lai Nghĩ về chữ “thầy”!
dung de mot di khong tro lai Lệ làng to quá!
dung de mot di khong tro lai Lãng phí trong “bỏ hoang”

- Không phải chuyện đó. Trong nước thiếu gì cảnh quan tầm cỡ mà phải “lọ mọ” tận đẩu, tận đâu.

- Tớ cũng nghĩ thế. Cứ mỗi lần có dịp đi công tác các miền đất nước, lại thấy đất nước mình thật đẹp.

- Có vậy, tạp chí du lịch National Geographic mới đưa Việt Nam vào danh sách bình chọn về những điểm đến mùa thu lý tưởng nhất thế giới, chứ bác.

- Thật vậy à? Như vậy là họ tinh đời đấy.

- Chả tinh thì cũng phải thấy. Dưng bên cạnh niềm vui này, em cứ thấy lo lo.

- Chú lo chuyện gì. Theo số lượng thống kê, số du khách nước ngoài đến VN ngày một cao. Bởi ta không những có phong cảnh đẹp, lại có nhiều món ăn ngon. Hà Nội thu hút khách nhờ ẩm thực phong phú, từ phở cổ truyền, bún chả cho tới những ly café đen nguyên chất. Trong khi đó, Hội An níu chân khách nhờ món chè mè đen hay cao lầu nổi tiếng. Ghé qua thành phố Hồ Chí Minh, bạn đừng quên món bánh xèo hoặc hủ tiếu…

- Đấy là các yếu tố khách quan chứ bàn về chủ quan thì còn nhiều chuyện lắm, bác ạ.

- Chú nói đến cung cách làm du lịch chứ gì.

- Điều đó thì chả nói ai cũng biết. Cái ngành công nghiệp không khói của ta còn manh mún lắm. Công tác tiếp thị quảng bá còn hạn chế. Giao thông đi lại còn khó khăn. Những điều này cũng làm cho du lịch của ta còn rất “khiêm tốn” đối với quốc tế. Dưng những điều này chưa đáng lo.

- Vậy chú lo chuyện gì?

- Đó là hai chữ “thân thiện”. Rất nhiều du khách khách quốc tế, khi được hỏi đều có nhận xét: Dân ta rất hiếu khách và rất thân thiện.

- Đúng quá còn gì. Vậy tại sao chú lại lo cái anh “thân thiện” làm hỏng ngành du lịch?

- Đấy bác xem, sau nhiều vụ ẩu đả, hành hung du khách nước ngoài, mới đây lại có chuyện Đại sứ Du lịch Việt Nam, ông đạo diễn phim Kong bị “choảng” phải nhập viện.

- Dưng nghe nói, ông này bị “choảng” nhầm thôi, do hai nhóm khách xô xát nhau.

- Cho dù là nhầm đi chăng nữa, thì hình ảnh bạo lực này sẽ “đảy đi” bao nhiêu ý tưởng của du khách đang có ý định đến Việt Nam. Thiệt hại nhỡn tiền là đạo diễn này đã bắt buộc phải hủy bỏ các lịch trình sự kiện liên quan đến các hoạt động với tư cách là Đại sứ Du lịch Việt Nam. Mà sự có mặt của ông sẽ rất có ý nghĩa.

- Vậy chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Nhật vào ngày 15/9 sắp tới cho gian hàng Việt của ông đạo diễn cũng bị hủy bỏ hả.

- Tất nhiên rồi bác. Thế em mới thấy ái ngại, bởi bao nhiêu cố gắng xây dựng một hình ảnh đẹp về đất nước, vậy mà chỉ vì sự cố này, khéo thành “dã tràng xây cát”.

- Tớ vừa biết thông tin này cũng yên tâm phần nào, Đạo diễn phim Kong cho biết, ông mong cơ quan chức năng sẽ tìm ra nhóm người hành hung trong quán bar để bảo vệ hình ảnh du lịch Việt Nam với du khách, và ông cũng hi vọng sự việc không xuất hiện trên báo chí quốc tế để giữ hình ảnh Việt Nam.

- Đúng thế bác ạ, vị đạo diễn này không bỏ cuộc mà vẫn kỳ vọng có thể tiếp tục thực hiện các công việc trong nhiệm kỳ của mình.

- Như vậy là du lịch của ta còn “may”. Dưng qua sự việc này cũng phải thấy rằng, nếu những “sự cố” như thế này không được xử lý triệt để thì ngành du lịch có nỗ lực đến đâu cũng khó “được lòng” du khách quốc tế.

- Mà chả cứ riêng chuyện này, các chuyện “chặt chém” như: Giá một gói tăm 500 ngàn đồng; đi taxi có hơn cây số đòi 800 ngàn đồng… rồi đeo bám, rồi…cũng khiến du khách mất thiện cảm. Đừng để “một đi không trở lại”.

Thiện Tâm

Nguồn :