M
11:58 | 18/01/2019

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội:

Đứng đầu cả nước về chỉ số công nghiệp công nghệ thông tin

(LĐTĐ) Năm 2018 vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã; công tác thông tin và truyền thông của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục được nâng cao và đạt được nhiều thành tựu. Đáng nói là việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo bước chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới xây dựng Thành phố thông minh. 

dung dau ca nuoc ve chi so cong nghiep cong nghe thong tin Hà Nội dẫn đầu cả nước về chỉ số công nghiệp CNTT
dung dau ca nuoc ve chi so cong nghiep cong nghe thong tin Bảo đảm thu thập thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời

Hiệu quả trong xây dựng “công dân điện tử”

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Hà Nội cho biết, Sở đã phối hợp UBND quận, huyện, thị xã và chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin tích cực triển khai các nhiệm vụ về lĩnh vực thông tin và truyền thông tại địa phương.

dung dau ca nuoc ve chi so cong nghiep cong nghe thong tin
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác chiến lược xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh giữa Sở Thông tin và Truyền thông với Tập đoàn công nghệ Dell.

Cụ thể, Sở đã hoàn thành triển khai diện rộng hệ thống Một cửa dùng chung 3 cấp của Thành phố tích hợp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 được UBND Thành phố phê duyệt đến 30 quận, huyện, 584 xã, phường, thị trấn. Hiện Sở vẫn đang phối hợp các đơn vị tiếp tục triển khai đồng thời, tích cực, hiệu quả hệ thống Một cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối với hệ thống DVCTT của Thành phố. Bên cạnh đó, tuyên truyền để nhân dân, các tổ chức trên địa bàn hiểu và sử dụng các DVCTT, đảm bảo công tác này gần gũi, thiết thực, đi vào hiệu quả.

Thời gian qua, một số quận, huyện qua kiểm tra đã có nhiều sáng kiến trong công tác tuyên truyền Thanh Xuân, Gia Lâm, Long Biên, Quốc Oai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Chương Mỹ… đem lại hiệu quả cao trong triển khai DVCTT mức độ 3, 4.

Lãnh đạo bộ phận Một cửa quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay từ đầu năm, UBND quận đã ban hành kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 trong hoạt động quản lý nhà nước, gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng CNTT với công tác cải cách hành chính.

Quận đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân về ứng dụng CNTT, DVCTT mức độ 3, 4 bằng nhiều hình thức như: Xây dựng mô hình Tổ dân phố điện tử; thành lập các tổ tình nguyện; in tờ rơi; các hoạt động sân khâu hoá thông qua các hội thi, hội diễn; lồng ghép thông qua các hội nghị tại quận, phường; qua cổng thông tin điện tử, đài phát thanh… Bên cạnh đó, UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã đưa việc ứng dụng CNTT vào tiêu chí chấm điểm hàng tháng, đánh giá thi đua, khen thưởng của cán bộ, công chức và coi đây là một yêu cầu bắt buộc trong công tác cán bộ.

Năm 2017, quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng 9 mô hình tổ dân phố điện tử. Năm 2018, tiếp tục mở rộng thêm 15 tổ dân phố điện tử. Đến nay, trên địa bàn quận đã có 24 mô hình tổ dân phố điện tử với mục tiêu: Tăng tỷ lệ hồ sơ công dân tự đăng ký qua mạng tại nhà, hỗ trợ người dân sử dụng DVCTT tại tổ dân phố, chung cư theo hướng xã hội hoá.

Bước đầu, mô hình này đã mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thực hiện xây dựng “Công dân điện tử”; đồng thời là một trong những nội dung nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính; đưa ứng dụng CNTT vào hoạt động cải cách hành chính, góp phần giảm thời gian, công sức, chi phí cho tổ chức, công dân khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính, tạo thân thiện giữa người dân và chính quyền.

Bên cạnh quận Bắc Từ Liêm, huyện Quốc Oai cũng là một trong những địa phương luôn nằm trong nhóm các quận huyện dẫn đầu về hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính trên phần mềm Một cửa dùng chung 3 cấp của Thành phố, đảm bảo 100% thủ tục được giải quyết đúng hạn trên phần mềm.

Ông Nguyễn Vũ Hán – Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Quốc Oai cho biết, UBND huyện đã chủ động liên hệ, ký hết với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chương trình hợp tác toàn diện về ứng dụng CNTT trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020, trong đó phòng Văn hoá – Thông tin huyện là đấu mối liên hệ, trực tiếp thực hiện chương trình.

Phòng đã chủ động tham mưu UBND huyện hợp tác chặt chữ trong công tác khảo sát, chuẩn bị hạ tầng CNTT; bồi dưỡng, tập huấn nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai các DVCTT theo hướng dẫn, chỉ đạo của Thành phố. Bên cạnh đó, huyện cũng đã triển khai các biện pháp đồng bộ để nâng cao tỷ lệ và hiệu quả sử dụng thư công vụ và phần mềm quản lý văn bản của đội ngũ cán bộ huyện.

Việc gửi nhận văn bản điện tử của UBND huyện đã đảm bảo 100% đạt chuẩn kết nối với cơ quan cấp trên, cùng cấp và các cơ sở. Những kết quả trên góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa chỉ số ứng dụng và phát triển CNTT của huyện Quốc Oai ở nhóm dẫn đầu các huyện thuộc Hà Nội, hướng tới xây dựng UBND huyện thành mô hình điểm về chính quyền điện tử cấp huyện mà Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã đặt ra.

Hướng tới “Thành phố thông minh”

Bên cạnh công tác ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính tạo ra những “công dân điện tử”, Sở Thông tin và Truyền Hà Nội còn đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm xây dựng Thành phố thông minh. Sở đã hoàn thành xây dựng và trình UBND Thành phố phê duyệt tài liệu Mô tả yêu cầu “Trung tâm Điều hành thông minh thành phố Hà Nội”. Tham mưu UBND Thành phố Hà Nội ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn công nghệ Dell về xây dựng chính chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Song song với đó, Sở cũng chú trọng triển khai các hoạt động trao đổi hợp tác quốc tế về lĩnh vực CNTT như: Tham mưu UBND Thành phố tham gia mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN; tham gia “Dự án các Thành phố Thế giới” (World Cities) của Liên minh châu Âu (EU) để xây dựng và phát triển Thành phố thông minh; thành viên Tổ chức Chính quyền điện tử giới dành cho các thành phố và chính quyền địa phương (WeGO); tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp hàng thế giới của Hoa Kỳ, Pháp, Áo, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Singapore… xây dựng Chính phủ điện tử và Thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, Sở vẫn duy trì hoạt động “Cổng thông tin Hệ sinh thái Khởi hiệp thành phố Hà Nội” và “Vườn ươm doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội”, bước đầu đạt hiệu quả, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp và cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp.

Phối hợp với các cơ quan của Thành phố tham gia tổ chức các hội nghị, hội thảo, xúc tiến đầu tư CNTT về xây dựng thành phố thông minh, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp CNTT của Thành phố trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế.

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam năm 2018, Hà Nội xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT; xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố về chỉ số công nghiệp CNTT. Tin rằng, với những nỗ lực của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, việc xây dựng Thành phố thông minh sẽ sớm hoàn thành trong tương lai gần.

Phương Bùi

Nguồn :