M
11:55 | 16/04/2019

Đưa việc học tập theo lời Bác vào phong trào khuyến học

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác, nên từ khi nghỉ hưu, ông Đào Sản (ở thôn Hòa Thượng, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên) đã đề nghị xã Bạch Hạ thành lập Quỹ khuyến học, khuyến tài và ông chính là một nhân tố tích cực trong công tác này.

dua viec hoc tap theo loi bac vao phong trao khuyen hoc Những người “giữ hồn” phố cổ
dua viec hoc tap theo loi bac vao phong trao khuyen hoc Đẩy mạnh phong trào khuyến học: Vì sự phồn vinh của đất nước

Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người thanh niên ưu tú Đào Sản đã tình nguyện lên đường nhập ngũ để góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Khi còn công tác, ông là Đại tá, Chính ủy Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng.

Nghỉ hưu, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội tại nơi cư trú, giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Ở bất kỳ vị trí công tác nào, ông cũng nhiệt tình, tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ông được đồng đội, đồng nghiệp đánh giá cao cả về trình độ, năng lực và phẩm chất, đạo đức.

dua viec hoc tap theo loi bac vao phong trao khuyen hoc
Ông Đào Sản tặng quà cho các cháu đạt học sinh giỏi, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Ông Đào Sản chia sẻ: Bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn còn vẹn nguyên trong tôi từ khi công tác, cho đến lúc nghỉ hưu trở về với cuộc sống đời thường và cho đến tận bây giờ khi tôi đã gần 90 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng tôi vẫn khỏe, trí tuệ của tôi vẫn còn minh mẫn. Tôi luôn suy nghĩ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc thường xuyên, bằng những việc làm nhỏ bé, cụ thể hàng ngày. Tôi thấm thía sâu sắc lời dạy của Bác “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, nên từ khi nghỉ hưu, ông đã đề nghị xã Bạch Hạ, thôn Hòa Thượng quê hương của ông thành lập Quỹ khuyến học, khuyến tài và ông chính là một nhân tố tích cực trong công tác này. Gần 20 năm liên tục từ năm 2000 đến nay, người cựu chiến binh ấy, mỗi năm đều trích tiền lương hưu từ 10 đến 15 triệu đồng để khen thưởng cho các cháu học sinh học giỏi, động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các cháu tiếp tục vươn lên trong học tập. Số tiền cá nhân ông khen thưởng trong gần 20 năm qua là hơn 200 triệu đồng.

Với sự quan tâm bằng cả tấm lòng nhân văn của ông và cả tấm gương thành đạt của ông trên bước đường công tác đã tạo động lực, thắp sáng lên truyền thống hiếu học của quê hương, đã thôi thúc các em học sinh của thôn Hòa Thượng phấn đấu học tập giỏi như thế hệ cha ông (thôn Hòa Thượng có 2 Trung tướng, 1 Đại tá), vì vậy nhiều em đã thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.

Ông Sản chia sẻ rất mộc mạc: “Tôi còn sống là tôi vẫn tiếp tục làm công việc khuyến học, khuyến tài”. Không chỉ có vậy bằng vốn sống thực tế, hiểu biết rộng và nhất là phong cách nói chuyện giản dị, mộc mạc, giọng nói ấm áp, truyền cảm nên hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước... Ông tổ chức nhiều buổi nói chuyện với thầy giáo, cô giáo và học sinh của địa phương về truyền thống lịch sử nhằm ôn lại những tháng năm hào hùng của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ đồng thời nhắc nhở, xác định trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Với những cống hiến cho quê hương, đất nước, ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: 9 Huân chương các loại; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài; Huyện ủy Phú Xuyên khen thưởng có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông còn được tặng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.

Việc làm của ông Đào Sản cứ lặng lẽ như mạch nước nguồn đã thắp lên truyền thống hiếu học, truyền thống yêu quê hương và có trách nhiệm với quê hương cứ lắng sâu và lan tỏa trong mỗi chúng ta.

H.Duy – Đ.Quyên

Nguồn :