M
14:31 | 29/11/2018

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và hướng dẫn đưa người lao động sang Đài Loan, thực tập sinh sang Nhật Bản và người lao động sang Ả Rập Xê út giúp việc gia đình.

dua nguoi lao dong di lam viec o nuoc ngoai doanh nghiep can nhung dieu kien gi Đề xuất sửa đổi 6 vấn đề
dua nguoi lao dong di lam viec o nuoc ngoai doanh nghiep can nhung dieu kien gi Trên 72 ngàn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng đầu năm
dua nguoi lao dong di lam viec o nuoc ngoai doanh nghiep can nhung dieu kien gi 335 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trong đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất điều kiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cụ thể, doanh nghiệp (DN) được xem xét cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là công ty được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, có 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế và cá nhân Việt Nam.

dua nguoi lao dong di lam viec o nuoc ngoai doanh nghiep can nhung dieu kien gi
Ảnh minh họa (Nguồn Cục quản lý lao động ngoài nước)

Tổ chức kinh tế tham gia góp vốn thành lập Công ty đề nghị cấp giấy phép không có cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Vốn pháp định đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 5 tỉ đồng.

Theo dự thảo, tổ chức bộ máy chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp dịch vụ bao gồm: Các phòng nghiệp vụ tại trụ sở chính của công ty thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Các chi nhánh (nếu có) thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, được giao nhiệm vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

P.D

Nguồn :