M
17:07 | 01/08/2019

Du lịch y tế - Hình thức du lịch hấp dẫn và thu hút hiện nay

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Viện Sức khỏe Toàn cầu, “Wellness Tourism” (du lịch chăm sóc sức khỏe hay còn gọi là du lịch y tế) đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của phần lớn du khách, nhằm hướng đến cuộc sống khỏe mạnh - chất lượng, trải nghiệm - an lành và cân bằng cảm xúc.  

du lich y te hinh thuc du lich hap dan va thu hut hien nay Đóng góp của khối tư nhân trong việc xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
du lich y te hinh thuc du lich hap dan va thu hut hien nay Tình hình tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam
du lich y te hinh thuc du lich hap dan va thu hut hien nay Trình Thủ tướng Chính phủ Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030
du lich y te hinh thuc du lich hap dan va thu hut hien nay

Du lịch chăm sóc sức khỏe đang là một trong những xu hướng hấp dẫn và thu hút hiện nay trên thế giới. (Ảnh nguồn internet)

Wellness (du lịch chăm sóc sức khỏe hay còn gọi là du lịch y tế) là một trong những xu hướng có mức tăng trưởng ấn tượng trên thế giới với lượng du khách ngày càng tăng cao, mô hình trên đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng quan tâm đầu tư.

Khái niệm du lịch chăm sóc sức khỏe không phải là mới. Du lịch chăm sóc sức khỏe xuất hiện hàng nghìn năm trước khi những người hành hương Hy Lạp đi từ vùng Địa Trung Hải rộng lớn đến vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc vịnh Saronic có tên gọi Epidauria. Vùng đất này vốn là nơi thờ vị thần chữa bệnh Asklepios. Epidauria trở thành điểm du lịch chăm sóc sức khỏe đầu tiên.

Nhưng những năm gần đây, có nhiều lý do để một số quốc gia châu Á như: Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản… trở thành điểm đến lý tưởng của du khách như: văn hóa, ẩm thực, thời tiết… và một yếu tố khác thu hút khách là dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu như Hàn Quốc được coi là “thiên đường” phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp thì Singapore có nhiều ưu thế vượt trội trong những lĩnh vực cấy ghép bộ phận cơ thể, sản khoa, phẫu thuật chỉnh hình, ung thư, giải phẫu thần kinh…Trong khi đó, Thái Lan lại được xem là điểm đến lý tưởng về du lịch chữa bệnh, giải phẫu chuyển giới do có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao được đào tạo bài bản ở nước ngoài.

Còn ở quốc gia láng giềng Malaysia, du lịch y tế là lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của ngành du lịch Malaysia.Theo thống kê của Hội đồng Du lịch y tế Malaysia, nước này đã đón trên 1,2 triệu du khách đến khám chữa bệnh vào năm 2018 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Chỉ riêng tại Trung tâm y tế Sunway đã đón 52.000 bệnh nhân đến từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 50% lượng bệnh nhân đến từ Indonesia. Malaysia được ghi nhận có thế mạnh về điều trị bệnh tim và hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, các ngành về điều trị ung thư, phẫu thuật chỉnh hình hay thần kinh cũng được biết đến.

du lich y te hinh thuc du lich hap dan va thu hut hien nay

Malaysia đang trở thành điểm đến lý tưởng của loại hình du lịch y tế. (Nguồn: Malaysia Airlines)

Theo Viện sức khỏe Toàn cầu, tính đến nay, hình thức du lịch này đã có mặt ở trên 100 quốc gia. Đáng chú ý, thị trường du lịch chăm sóc sức khoẻ được dự báo tăng trưởng với tốc độ trung bình 7,5% hằng năm, và đến năm 2022 ước đạt mức 919 tỉ USD, chiếm 18% tỷ trọng thị trường du lịch thế giới. Riêng ở châu Á, đã có trên 257 triệu chuyến du lịch chăm sóc sức khỏe, đạt doanh thu hơn 136 tỉ USD, tạo hơn 10 triệu việc làm trực tiếp.

Cũng theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Ipsos của Mỹ thực hiện với gần 19.000 người tại hơn 20 nước trên thế giới được công bố mới đây cho thấy, 30% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch du lịch nước ngoài kết hợp chữa bệnh, chăm sóc sắc đẹp, 18% số người cũng tỏ ra hứng thú với một chuyến du lịch “hai trong một”. Theo nhiều du khách, du lịch y tế đã mang lại cho họ không ít lợi ích như tiết kiệm chi phí, được đi du lịch, được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc y tế vượt trội hơn hẳn so với trong nước.

Hình thức du lịch mới này đã phát triển với quy mô lớn, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn trên thế giới xem đây là thị trường tiềm năng nên đã đầu tư bài bản về chất lượng dịch vụ nhằm nâng cao sự cạnh tranh. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang phát triển mạnh mẽ, du lịch y tế không còn là một xu hướng đầu tư ngắn hạn mà đã trở thành định hướng tư duy phát triển dài hạn trong kinh doanh dịch vụ khách sạn. Đây là một hướng đi thông minh và không quá khó khăn để đầu tư xây dựng môi trường kinh doanh theo xu hướng này, khi các khu nghỉ dưỡng, hay khách sạn biết tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và ưu tiên các yếu tố về sức khỏe sẽ tạo được sức hấp dẫn đối với những du khách muốn tránh xa những áp lực trong đời sống để tận hưởng cảm giác bình yên.

Việt Nam chúng ta được đánh giá là một trong những điểm đến tiềm năng của du lịch chăm sóc sức khoẻ và có mức tăng trưởng cao. Với những ưu thế vượt trội về văn hóa, con người, địa lý, tương lai Việt Nam có nhiều thuận lợi để đầu tư và phát triển thành công mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe hấp dẫn này.

Song Thu (Tổng hợp)

Nguồn :