M
07:13 | 22/12/2016

Dự báo doanh thu khủng hàng tỷ đô của ngành công nghiệp nội dung số

(LĐTĐ) Đó là nhận định của ông Lê Hồng Minh- CEO VNG tại hội thảo "Internet Day 2016" lần thứ 5 với chủ đề “Sự đóng góp của nội dung số cho nền kinh tế Internet" vừa diễn ra tại Hà Nội,  ​do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức.  

du bao doanh thu khung hang ty do cua nganh cong nghiep noi dung so VNG lọt vào danh sách “40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam”
du bao doanh thu khung hang ty do cua nganh cong nghiep noi dung so 70 diễn giả hàng đầu tham dự “Game Mobile Asia 2015” tại Việt Nam

Theo ông Lê Hồng Minh, hiện mọi thứ đang được số hóa, từ thương mại, thanh toán, cho đến vận chuyển, giáo dục, sức khỏe…. Một số sản phẩm nổi bật trên thị trường như Lazada, tiki.vn, uber, grab taxi…Bên cạnh đó, các sản phẩm về công cụ tìm kiếm, nội dung, công cụ giao tiếp đã có sự phát triển mạnh mẽ như Google, Zalo, fb, zing.vn… với các sản phẩm hạ tầng truy cập như các thiết bị và dịch vụ mạng ngày càng phát triển do nhu cầu người dùng ngày càng lớn.

du bao doanh thu khung hang ty do cua nganh cong nghiep noi dung so
Tổng Giám đốc VNG Lê Hồng Minh phát biểu tại hội thảo Internet Day 2016 .

Về sự bùng nổ Internet, ông Minh nhận định, tính từ năm 2010 thì tỉ lệ người sử dụng internet tại VN tăng nhanh và xu hướng truy cập internet qua mobile tăng mạnh hơn PC. Ước tính đến năm 2020, tỉ lệ người sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) tăng gấp 30 lần so với năm 2010, chiếm 60% dân số. Đáng nói là người dùng Internet người trẻ hơn và năng động hơn. Ở độ tuổi 18-34 thì mức độ thâm nhập internet 88% và sử dụng smartphone là 70%. Nhóm dưới 18 tuổi là nhóm tiềm năng, với việc sử dụng smartphone và mức độ thâm nhập internet cao.

Với quan điểm Internet chính là mobile, CEO VNG chỉ ra cơ hội thị trường mobile internet tăng từ 40-100 lần so với thị trường PC Internet. Đồng thời nêu ước tính: Đến năm 2020 có 60 triệu người dùng smartphone, 15 triệu người dùng PC. Với mức độ sử dụng internet mọi lúc, mọi nơi, Cá nhân hóa cao độ và thời lượng sử dụng 2-3 giờ/ngày thì cơ hội thị trường Mobile internet tăng từ 40 đến 100 lần.

du bao doanh thu khung hang ty do cua nganh cong nghiep noi dung so

Đề cập đến mô hình mới nổi, ông Lê Hồng Minh lần lượt phân tích về thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, mô hình Online to Offline (O2O)…Theo đó, mô hình thương mại điện tử tăng mạnh mức 50% so với cùng kỳ. Tổng giá trị giao dịch hàng hóa qua thương mại điện tử năm 2016 là 900 triệu USD, ước tính đến 2020 là 5 tỷ USD. Tỷ lệ mua hàng qua mobile cao hơn tỷ lệ mua hàng qua máy tính cá nhân.

Đi liền với thương mại điện tử, mô hình thanh toán trực tuyến tăng trưởng mạnh với tổng giá trị giao dịch thanh toán trực tuyến tăng 55% so với cùng kỳ nhờ thương mại điện tử và số lượng gia tăng người dùng internet và smartphone. Cụ thể, tổng giá trị thanh toán trực tuyến năm 2016 là 680 triệu USD, ước tính đến 2020 là 4 tỷ USD. Tỷ lệ thanh toán qua mobile dự đoán cao hơn tỷ lệ thanh toán qua máy tính cá nhân.

Với mô hình Online to Offline (O2O), ông Lê Hồng Minh cho biết: “Các ngành tiềm năng của mô hình này là dịch vụ ăn uống, Đặt xe trực tuyến, giáo dục trực tuyến, chăm sóc sức khỏe”. Chẳng hạn: Chi tiêu của người Việt Nam cho các nhóm Thực phẩm và đồ uống năm 2015 khoảng hơn 40 tỷ USD. Ước tính đến năm 2020 mức chi tiêu này khoảng hơn 50 tỷ USD…

CEO VNG cũng cho biết thêm, Top 5 sản phẩm game VN được Google appstore đánh giá là các sản phẩm tốt nhất thế giới.

Nguồn :