M
08:56 | 13/11/2019

Đủ 14 tuổi trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự

(LĐTĐ) Những năm trở lại đây, bạo lực học đường đã và đang diễn biến phức tạp. Không chỉ đơn thuần là những học sinh đánh nhau mà bạo lực học đường còn diễn ra với những cấp độ khác gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.  

du 14 tuoi tro len da phai chiu trach nhiem hinh su Chung tay ngăn chặn bạo lực học đường để xây dựng xã hội văn minh
du 14 tuoi tro len da phai chiu trach nhiem hinh su Ban hành quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục

Nhiều học sinh chưa nhận thức đầy đủ thế nào là bạo lực học đường. Nhiều em cho rằng bạo lực học đường là bạo lực thể xác như đánh nhau gây thương tích về cơ thể. Tuy nhiên, bạo lực học đường còn có hình thức bạo lực về tinh thần, đó là dùng lời nói, thái độ để gây nên nỗi đau tinh thần cho người khác.

Theo Trung tá Khổng Ngọc Oanh – Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), bạo lực tinh thần cũng bị xử lý trước pháp luật. “Tất cả những hành vi bôi xấu người khác, vu khống, bôi nhọ nhân phẩm người khác trên các trang mạng xã hội đều vi phạm pháp luật và bị xử lý. Rất nhiều học sinh lên mạng bình phẩm rất tục tĩu.

Tôi không thể hình dung được một nam sinh hoặc nữ sinh trung học lại có những câu nói như vậy. Thậm chí nhiều bạn lên mạng nói xấu cả thầy cô, bình phẩm, bôi nhọ, vu khống, thậm chí lộ những thông tin mật của những bạn khác. Những hành vi đó là bị nghiêm cấm và bị trừng trị trước pháp luật”, Trung tá Oanh khẳng định.

du 14 tuoi tro len da phai chiu trach nhiem hinh su
Học sinh trường Trung học phổ thông Nhân Chính tái hiện tình huống bạo lực học đường qua tiểu phẩm.

Tuy nhiên, nhiều học sinh lại không biết rằng, đủ 14 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng.

Học sinh Thùy Linh (cụm trường Trung học phổ thông Thanh Xuân – Cầu Giấy) khi được hỏi về lứa tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự thì cho rằng, từ 16 tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Một số học sinh khác tại các trường ở Hà Nội cho biết các em rất mơ hồ về tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự, phần lớn đều “nghĩ rằng” từ 16 đến 18 tuổi trở lên.

Trung tá Khổng Ngọc Oanh cho biết, bạo lực học đường đã có rất nhiều trường hợp gây chết người, học sinh hẹn nhau ra ngoài trường giải quyết mâu thuẫn, dùng hung khí tấn công nhau dẫn đến tử vong.

“Người từ đủ 14 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, như bạo lực học đường dẫn đến tử vong; giết người, cướp giật, mua bán người, hiếp dâm, cưỡng dâm… đều phải chịu trách nhiệm hình sự ở đủ 14 tuổi trở lên. Còn đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với mọi hành vi phạm tội”, Trung tá Oanh cho biết.

Học sinh cần tự trang bị những kiến thức về pháp luật để phòng, chống và ngăn chặn những hành vi bạo lực học đường cho chính mình và cho cộng đồng.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :