M
11:27 | 15/08/2017

Đông Anh: Từng bước nâng cao tỷ lệ kết nối việc làm

Thông qua các phiên giao dịch việc làm (GDVL) diễn ra vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, đồng thời, kết nối với hoạt động GDVL của sàn chính và các điểm GDVL vệ tinh qua hoạt động phỏng vấn online, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh đang từng bước nâng cao tỷ lệ kết nối trực tiếp cung cầu lao động (LĐ) trên địa bàn huyện và các khu vực lân cận. 

dong anh tung buoc nang cao ty le ket noi viec lam Thêm ‘lửa’ cho thị trường lao động sôi động
dong anh tung buoc nang cao ty le ket noi viec lam Khai trương Sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Đông Anh

Tính đến hết tháng 7/2017, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh đã tổ chức được 16 phiên GDVL định kỳ, với 94 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh; thu hút 421 lượt người đến đăng ký tìm việc làm và được tư vấn, trong đó 58 người được tuyển dụng thông qua giới thiệu và kết nối việc làm.

dong anh tung buoc nang cao ty le ket noi viec lam
Sàn GDVL vệ tinh Đông Anh đang từng bước nâng cao tỷ lệ kết nối việc làm. Ảnh Đ.A

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, sàn GDVL vệ tinh còn gặp nhiều khó khăn về công tác tổ chức do sàn GDVL vệ tinh mới thành lập và đi vào hoạt động, chưa có nhiều doanh nghiệp và người LĐ biết đến. Công tác thu thập thông tin thị trường LĐ, chưa được thực hiện đồng bộ, sâu rộng, chất lượng hiệu quả còn chưa cao cả về số lượng cũng như chất lượng.

Chia sẻ về tình hình hoạt động của sàn GDVL vệ tinh Đông Anh, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội cho biết, địa bàn huyện Đông Anh rộng nhưng số lượng cán bộ của sàn GDVL mỏng, dẫn đến việc kết nối doanh nghiệp với người LĐ và thu thập thông tin về cung cầu LĐ còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, vị trí địa lý đặt nơi hoạt động của sàn vẫn còn xa với UBND huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nên những hoạt động hỗ trợ từ 2 phía chưa được nhiều.

dong anh tung buoc nang cao ty le ket noi viec lam
Nhân lực mỏng khiến sàn GDVL vệ tinh Đông Anh gặp nhiều khó khăn trong thu thập thông tin về cung cầu LĐ. Ảnh: Đ.A

Theo lãnh đạo Trung tâm DVVL Hà Nội, nhằm từng bước nâng cao tỷ lệ kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người LĐ, trong 5 tháng cuối năm, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh cần đẩy mạnh công tác phối hợp với phòng LĐTBXH, đài phát thanh huyện, đoàn Thanh niên, điểm tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn để doanh nghiệp và người LĐ nắm bắt được thông tin về hoạt động của sàn GDVL vệ tinh, các phiên GDVL thứ 3, thứ 5 hàng tuần. Xây dựng kế hoạch hàng năm với phòng LĐTBXH về các nội dung hoạt động liên quan đến công tác giải quyết việc làm tại huyện.

Song song đó, sàn GDVL Đông Anh phải tăng cường công tác tổ chức khảo sát, thu thập thông tin các chỉ tiêu tuyển dụng, nhu cầu công việc từ doanh nghiệp, người LĐ để xây dựng cơ sở dữ liệu cung cấp LĐ. Trên cơ sở này xây dựng các phiên GDVL chuyên đề phù hợp với loại hình doanh nghiệp và đặc thù LĐ tại địa bàn, từng bước nâng cao tỷ lệ kết nối việc làm, học nghề và xuất khẩu LĐ tại địa phương. Thường xuyên cung cấp thông tin về thị trường LĐ tới các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, người LĐ và người sử dụng LĐ.

Đối với công tác tuyên truyền, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền và tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề cho LĐ có nhu cầu qua việc kết hợp đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền. Đặc biệt là áp dụng xu thế phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội nhằm tạo ra những hình thức tuyên truyền có hiệu quả và chất lượng hơn.

Nguồn :