M
15:20 | 31/03/2019

Đông Anh: Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa qua những trang sách

(LĐTĐ) Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích và lễ hội, đồng thời, giáo dục truyền thống, nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo tồn các di sản văn hoá, UBND huyện Đông Anh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo, ban biên soạn và phát hành cuốn sách “Đông Anh - Di tích và Lễ hội”.  

dong anh bao ton di tich lich su van hoa qua nhung trang sach Tiềm năng hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Vương quốc Anh
dong anh bao ton di tich lich su van hoa qua nhung trang sach Nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bình đẳng giới
dong anh bao ton di tich lich su van hoa qua nhung trang sach Khai thác hiệu quả quỹ đất của huyện Đông Anh
dong anh bao ton di tich lich su van hoa qua nhung trang sach
Cuốn sách “Đông Anh - Di tích và Lễ hội” là kho tư liệu quý để độc giả có một cái nhìn khái quát về con người, mảnh đất, về các di tích và lễ hội của huyện Đông Anh. (Ảnh D.Đ)

Hiện nay trên địa bàn huyện Đông Anh có 319 di tích lịch sử văn hoá và 28 di tích cách mạng kháng chiến, lưu niệm. Trong đó, có 139 di tích được xếp hạng, 93 lễ hội diễn ra ở khắp các thôn, làng mang những nét đặc trưng của mỗi vùng quê như: Hội rước nước vùng ven sông, hội Kết chạ, rước nghênh lăng của vùng Tổng Cói, rước kiệu các dòng tộc ở Thuỵ Hà xã Bắc Hồng….

Với mong muốn mang đến một nguồn tư liệu đầy đủ, chính xác, chi tiết về hệ thống di tích lịch sử văn hoá, di tích cách mạng kháng chiến, di tích lưu niệm và lễ hội truyền thống trên địa bàn huyện, góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo tồn các di sản văn hoá. UBND Huyện Đông Anh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo, ban biên soạn và phát hành cuốn sách “Đông Anh - Di tích và Lễ hội”.

Cuốn sách dày 536 trang, bìa sách nổi bật với hình ảnh Đền Thượng Cổ Loa ở mặt trước, nhà bia Cổ Loa và lễ hội Rước Vua giả Đền Sái ở mặt sau in trên nền màu xanh hoà bình. Cuốn sách gồm 3 phần: Phần 1: Tổng quan về huyện Đông Anh; Phần 2: Di tích và lễ hội; Phần 3 là phần phụ lục: giới thiệu bản đồ phân bố di tích, phân bố lễ hội trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cuốn sách “Đông Anh - Di tích và Lễ hội” là kho tư liệu quý để độc giả có một cái nhìn khái quát về con người, mảnh đất, về các di tích và lễ hội của huyện Đông Anh. Đặc biệt, huyện Đông Anh nằm trong vùng quy hoạch đô thị hiện đại phía Bắc Thủ đô Hà Nội nên việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích và lễ hội cần phải được giải quyết hài hoà trong quá trình phát triển kinh tế để xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đàn bản sắc dân tộc.

T.V

Nguồn :