M
11:11 | 26/07/2018

Dốc ngược trẻ khi đuối nước: Mất thời gian 'vàng' cấp cứu cho trẻ

Hiện nay, ngoài cộng đồng vẫn tồn tại những cách sơ cứu trẻ bị đuối nước không đúng cách như vác bệnh nhân trên vai chạy hoặc dốc ngược bệnh nhân xuống đất. Cách làm đó vô tình làm mất đi "thời gian vàng" cứu trẻ.

doc nguoc tre khi bi duoi nuoc mat thoi gian vang cap cuu cho tre Thanh Hóa: Một người chết, một người mất tích khi tắm biển
doc nguoc tre khi bi duoi nuoc mat thoi gian vang cap cuu cho tre Khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm
doc nguoc tre khi bi duoi nuoc mat thoi gian vang cap cuu cho tre
Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những ngày hè, Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước tới cấp cứu. Đặc biệt là các dịp nghỉ lễ cha mẹ cho con đi chơi biển, về quê có sông, hồ thì số ca đuối nước thường tăng.

Trong khi các trường hợp bị đuối nước đều trong tình trạng nặng khi được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên. Hầu hết các bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, nhưng ý thức vẫn rất kém và đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Đối với những bệnh nhân có tình trạng suy hô hấp nặng tiên lượng tử vong và để lại di chứng thường khá cao.

Bởi vậy, khi các bậc phụ huynh cho con đi chơi biển trong trường hợp trẻ bị đuối nước cần phải có cách sơ cứu đúng. Trong đó, cần nhanh chóng vớt trẻ lên bờ và gọi người hỗ trợ, mở thông đường thở, hà hơi thổi ngạt, đồng thời, đánh giá về mặt hô hấp qua nhìn nghe cảm nhận, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân, ép tim ngoài lồng ngực…các kỹ thuật này làm đúng cách sẽ cứu sống được trẻ.

doc nguoc tre khi bi duoi nuoc mat thoi gian vang cap cuu cho tre
Bác sĩ hướng dẫn hô hấp nhân tạo cho trẻ bị ngạt nước trên mô hình.

"Đáng lo ngại, thực tế ngoài cộng đồng vẫn tồn tại những cách sơ cứu không đúng như vác bệnh nhân trên vai chạy hoặc dốc ngược bệnh nhân xuống đất. Với những động tác đó mọi người nghĩ rằng có thể giúp cho nước trong đường thở và tiêu hóa chảy ra ngoài. Cách làm đó vô tình làm mất đi "thời gian vàng" cứu trẻ. Khi bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở thì cách duy nhất phải cung cấp oxy cho bệnh nhân giảm đi những biến chứng là ưu tiên hàng đầu”, bác sĩ Toàn phân tích.

Trong xử trí đuối nước quan trọng nhất là tiếp cận với bệnh nhân và xử trí bệnh nhân càng sớm càng tốt. Nếu việc xử lý chậm, xử lý sai cách khiến cho người bị đuối nước có thể bị tử vong nhanh chóng.

“Bởi, khi trẻ ngã xuống nước sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, các cơ quan tổ chức trong đó có não bị ảnh hưởng nặng nề. Tổn thương não bộ có thể xảy ra rất nhanh, cho dù việc đuối nước có gây tử vong hay không. Sau khoảng 7 phút không có oxy, não sẽ có các tổn thương không thể hồi phục được và sau 15 phút không có ôxy thì tình trạng chết não sẽ xảy ra hoặc các tổn thương không hồi phục nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra với não”, bác sĩ Toàn nói .

doc nguoc tre khi bi duoi nuoc mat thoi gian vang cap cuu cho tre
Bác sĩ hướng dẫn kỹ năng hô hấp nhân tạo cho mọi người.

Bác sĩ Toàn cho biết thêm: Khi ngã xuống nước, trẻ có thể hút nước và dị vật vào đường tiêu hóa và đường hô hấp. Trẻ bị đuối nước khi vớt lên thường ở trong tình trạng nặng. Bệnh nhân có thể ngừng thở và ngừng tim. Thời gian vàng cấp cứu ngay tại chỗ là rất quan trọng.

Sau khi thực hiện các phương pháp cấp cứu tại chỗ, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :