M
08:15 | 13/10/2018

Doanh nghiệp đảm nhận vai trò tiên phong

(LĐTĐ) Với lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, nền nông nghiệp vẫn là một trong những trụ cột chính trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Ngoài chính sách tam nông (nông nghiệp - nông dân - nông thôn) để nông nghiệp thực sự phát triển, doanh nghiệp cũng phải đóng vai trò tiên phong. Nông nghiệp, nông thôn có phát triển, bài toán lao động và di dân cũng mói được giải quyết.

doanh nghiep dam nhan vai tro tien phong Thể hiện sự trân trọng với doanh nghiệp, doanh nhân và công dân Thủ đô
doanh nghiep dam nhan vai tro tien phong Công đoàn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Lượng tăng…chất chưa tương xứng

Lĩnh vực nông nghiệp sẽ không thể phát triển bền vững nếu không tập trung tái cấu trúc ngành, sản phẩm nông nghiệp…Trong đó, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp phải đảm nhận vai trò trung tâm từ cung cấp vốn, ứng dụng khoa học công nghệ cho đến đào tạo nguồn nhân lực. Đó là một trong những ý kiến được các chuyên gia kinh tế đưa ra nhằm đưa ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và trở thành một trong những cường quốc nông nghiệp trong 10 năm tới.

doanh nghiep dam nhan vai tro tien phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất rau sạch công nghệ cao của Vineco đầu tư tại Xuân Khê, Lý Nhân, Hà Nam Ảnh: Dân việt

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, cả nước hiện nay có khoảng 49.600 doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp (chiếm 8% tổng số DN đang hoạt động). Trong đó, số lượng DN đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế tạo các sản phẩm nông lâm thủy sản nhiều gấp 9 lần số DN trực tiếp sản xuất khi chỉ có 7.600 DN.

Tính đến cuối năm 2017, Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới. Thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất khi đạt 8,3 tỷ USD, tiếp đến là hạt điều với 3,516 tỷ USD, rau quả đạt 3,502 tỷ USD, cà phê với 3,24 tỷ USD, gạo đạt 2,6 tỷ USD, hạt tiêu đạt 1,1 tỷ USD…

“Việt Nam khi đã hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới, thì chúng ta buộc phải chấp nhận cạnh tranh với các DN nước ngoài đầu tư vào sản xuất và phân phối ở thị trường nội địa. Mặc dù còn yếu về nhiều mặt, nhưng chúng ta sẽ làm bạn với những người giỏi nhất thế giới để phát triển ngành nông nghiệp trong tương lai.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay, các doanh nhân và DN Việt hãy tự tin vững bước trên con đường phát triển và những mục tiêu đã chọn, liên kết hợp tác mạnh mẽ giữa sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp Việt, góp phần đưa ngành kinh tế nông nghiệp Việt Nam tiến kịp các nước tiên tiến trên thế giới trong tương lai không xa”.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng, doanh thu từ các DN nông nghiệp, song theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Trí Dũng doanh thu tăng nhưng tổng lợi nhuận lại giảm gần 60% trong giai đoạn (từ 2008 – 2016) và tỷ lệ DN thua lỗ tăng khoảng 28% trong cùng quãng thời gian trên.

Nguyên nhân thì nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là sức hút đầu tư vào ngành nông nghiệp vẫn đang cho thấy sự kém hấp dẫn do sản xuất còn manh mún, quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khi các mô hình này chiếm đến 92,35%, DN có quy mô vừa với 2,06% và tiếp đến là DN có quy mô lớn chiếm chưa đầy 6%.

Trong khi đó, việc đầu tư cho nông nghiệp thấp do tính rủi ro cao, ứng dụng khoa học công nghệ còn chậm, sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thị trường tiêu thụ nông sản thiếu ổn định, khiến các DN không mặn mà đầu tư sâu…

Đề cập đến giải pháp nhằm thu hút các DN đầu tư có chiều sâu vào ngành nông nghiệp, ông Ngô Tiến Dũng, nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực Vật (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh đến các giải pháp mang tính giải pháp tổng thể về quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao năng lực dự báo, đổi mới công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường…

Đặc biệt, cũng theo ông Dũng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, cần chỉ rõ các giải pháp để DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Tạo dựng được các thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường quốc tế.

Doanh nghiệp phải đảm nhận vai trò trọng tâm

Từ trước đến nay nông nghiệp luôn là một trong những ngành nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và các DN. Thậm chí, tại cuộc đối thoại mới đây giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với nông dân toàn quốc về việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển nông nghiệp nông thôn cũng cho thấy, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thử thách khi nền kinh tế hội nhập sâu vào khu vực và thế giới, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại cuộc đối thoại, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo cho ngành nông nghiệp những nhiệm vụ cụ thể, trong đó, 10 năm tới nông nghiệp Việt Nam phải trở thành 1 trong 15 nước có ngành nông nghiệp phát triển nhất thế giới, lĩnh vực chế biến nông sản đứng ở top 10 thế giới và là 1 trung tâm logistic của thương mại nông sản toàn cầu.

Mục tiêu là vậy, thế nhưng câu hỏi được các chuyên gia kinh tế đặt ra là: Ai sẽ là người lĩnh ấn tiên phong?. Với câu hỏi này nhiều chuyên gia nhận định, không ai khác đó chính là đội ngũ các doanh nhân và DN Việt Nam. Nói một cách chính xác hơn, thì DN phải đảm nhận vai trò trung tâm.

Đề cập vấn đề này, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, để DN thực hiện được vai trò của mình, cũng như giải được bài toán đặt ra trong việc đảm nhận vai trò trung tâm của ngành nông nghiệp, thì đòi hỏi các DN đầu tư sản xuất, cũng như các DN phân phối phải vào cuộc mạnh mẽ hơn. “Bài toán phát triển nông nghiệp ở đây chính là hoàn thiện và gia tăng chuỗi giá trị của các sản phẩm nông nghiệp, tăng cường sản xuất theo quy mô lớn có chất lượng cao, theo kịp sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0”, ông Phú nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phú, trong thời gian tới đây, sự phát triển của ngành Nông nghiệp sẽ phụ thuộc nhiều vào sự liên kết chặt chẽ hơn của 6 nhà, đó là: Nhà nông, nhà đầu tư, nhà khoa học, Nhà nước, nhà băng và nhà phân phối. Trong đó, tam giác quan trọng làm nòng cốt là nhà nông, nhà đầu tư và nhà phân phối. Ngoài ra, bên cạnh việc chú trọng xuất khẩu, thì vấn đề tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa cũng cần phải chú trọng.

Đặc biệt, đẩy mạnh việc sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho đại đa số nhân dân trong cả nước, như chính người đứng đầu Chính phủ đã từng nhấn mạnh “Làm nông nghiệp chất lượng cao không phải phục vụ riêng cho một nhóm người giàu, mà cho đại đa số người dân hưởng lợi từ sự phát triển này”.

“Việt Nam khi đã hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới, thì chúng ta buộc phải chấp nhận cạnh tranh với các DN nước ngoài đầu tư vào sản xuất và phân phối ở thị trường nội địa. Mặc dù còn yếu về nhiều mặt, nhưng chúng ta sẽ làm bạn với những người giỏi nhất thế giới để phát triển ngành nông nghiệp trong tương lai. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay, các doanh nhân và DN Việt hãy tự tin vững bước trên con đường phát triển và những mục tiêu đã chọn, liên kết hợp tác mạnh mẽ giữa sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp Việt, góp phần đưa ngành kinh tế nông nghiệp Việt Nam tiến kịp các nước tiên tiến trên thế giới trong tương lai không xa”, ông Phú bày tỏ.

“Việt Nam khi đã hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới, thì chúng ta buộc phải chấp nhận cạnh tranh với các DN nước ngoài đầu tư vào sản xuất và phân phối ở thị trường nội địa. Mặc dù còn yếu về nhiều mặt, nhưng chúng ta sẽ làm bạn với những người giỏi nhất thế giới để phát triển ngành nông nghiệp trong tương lai. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 năm nay, các doanh nhân và DN Việt hãy tự tin vững bước trên con đường phát triển và những mục tiêu đã chọn, liên kết hợp tác mạnh mẽ giữa sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp Việt, góp phần đưa ngành kinh tế nông nghiệp Việt Nam tiến kịp các nước tiên tiến trên thế giới trong tương lai không xa”

Đỗ Đạt

Nguồn :