M
09:15 | 01/01/2019

Hoạt động nữ công Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam năm 2018:

Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo

(LĐTĐ) Năm 2018, hoạt động công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt  Nam (Agribank) đạt được kết quả ấn tượng, với nhiều điểm nhấn. Một trong đó là hoạt động nữ công Agribank với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hăng hái thi đua, vượt qua thách thức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.  

doan ket ky cuong sang tao Agribank hỗ trợ người dân tại các tỉnh miền Trung
doan ket ky cuong sang tao Agribank nhận cú đúp giải thưởng Sao Khuê 2016
doan ket ky cuong sang tao Agribank đóng góp 5 tỷ xây dựng Nhà đại đoàn kết

Ngay từ đầu năm, Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong toàn hệ thống triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động sát với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nổi bật, Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động lao động nữ thuộc hệ thống Agribank nhận thức đầy đủ những khó khăn, thách thức trong hoạt động kinh doanh, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống; chấp hành nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của ngành và của Agribank; thực hiện đầy đủ Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đề ra.

Ban nữ công Công đoàn các cấp cũng vận động lao động nữ thi đua học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp; thực hiện tốt nội dung của “Cẩm nang hệ thống nhận diện thương hiệu Agribank” và “Cẩm nang văn hóa Agribank”; đồng thời giáo dục lao động nữ thay đổi từ tác phong làm việc đến tinh thần, thái độ và ý thức trách nhiệm trong công việc; tìm hiểu, nắm vững các sản phẩm dịch vụ của Agribank để sử dụng và tuyên truyền, vận động người thân, khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của Agribank; tuyên truyền vận động người thân hưởng ứng phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cùng chung tay xây dựng thương hiệu Agribank ổn định, phát triển bền vững.

doan ket ky cuong sang tao
Hoạt động nữ công Agribank được ghi nhận tại Hội nghị biểu dương các đơn vị thực hiện hiệu quả vận động mở rộng chương trình nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc

Cùng đó, Công đoàn các cấp trong hệ thống cũng không quên thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ. Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn áp dụng đúng các chế độ, chính sách, nâng cao chất lượng đời sống cho lao động nữ, đảm bảo 100% lao động nữ đều được ký hợp đồng lao động, được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ, các chế độ về bảo hộ lao động, chế độ thai sản, ốm đau, nghỉ dưỡng sức, thăm hỏi, hiếu hỷ được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ nhằm giúp chị em phát hiện bệnh sớm để có hướng chữa trị kịp thời; hàng tháng hoặc hàng quý tổ chức sinh nhật cho người lao động trong đó có lao động nữ; thực hiện trợ cấp cho các trường hợp người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng bị bệnh hiểm nghèo. Tính đến tháng 11/2018 cấp Công đoàn Agribank đã trích Quỹ tình nghĩa hỗ trợ người lao động là 108 người với số tiền 1.925 triệu đồng, trong đó lao động nữ 42 người với số tiền 640 triệu đồng; tổ chức trao quà cho các cháu mắc bệnh hiểm nghèo, dị tật bẩm sinh là con đoàn viên, người lao động toàn hệ thống mỗi cháu 5 triệu đồng, với tổng số tiền là 1.375 triệu đồng; đồng thời trích quỹ xã hội từ thiện hỗ trợ người lao động trong hệ thống có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Một trong những hoạt động chăm lo nâng cao đời sống của nữ đoàn viên, người lao động là hoạt động chăm lo đến con em của đoàn viên, người lao động toàn hệ thống: tạo các sân chơi lành mạnh bổ ích cho các cháu tham gia, tổ chức tặng quà và tổ chức các hoạt động trong dịp hè, ngày quốc tế thiếu nhi (1/6); tổ chức cho các cháu tham gia các lớp đào tạo, nâng cao kỹ năng sống, nổi bật là tổ chức cho các cháu tham gia chương trình giáo dục Quản lý tài chính cá nhân dành cho học sinh là con đoàn viên người lao động ngành Ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, do Công đoàn NHVN tổ chức. Kết quả có 10/47 cháu con đoàn viên, người lao động nữ Agribank đạt kết quả xuất sắc. Bên cạnh đó việc tổ chức chăm lo hạnh phúc gia đình của đoàn viên, người lao động nữ được Ban nữ công các cấp trú trọng; tổ chức giáo dục về đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong gia đình; cách giải quyết hài hòa mối quan hệ trong gia đình, trao đổi kinh nghiệm về kiến thức chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, hạn chế những áp lực cho người phụ nữ trong vai trò người công dân - người mẹ - người vợ và người con dâu trong gia đình....

doan ket ky cuong sang tao
Nữ lao động Agribank tham gia biểu diễn tại Hội diễn NTQC lần thứ III và Thanh niên tài năng năm 2018

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, các cấp Công đoàn Agribank, trong đó có Ban nữ công còn tổ chức các hoạt động với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nữ, tạo các sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho lao động nữ tham gia. Năm 2018, tại Hội diễn Agribank lần thứ III và Thanh niên Tài năng các khu vực, nữ lao động chiếm trên 50% các thành viên tham gia Hội diễn và đạt được kết quả xuất sắc; có 13/17 nữ lao động đạt giải Thí sinh có phần thi Tài năng xuất sắc và Thí sinh có phần trả lời tiếng anh xuất sắc nhất.

Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và lãnh đạo chuyên môn cùng cấp triển khai thực hiện làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước, của Ngành và Agribank đối với lao động nữ tại các đơn vị; đề xuất với cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị rà soát, xây dựng quy hoạch cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý; khuyến khích, tạo điều kiện cho nữ đoàn viên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; phát hiện, giới thiệu nữ đoàn viên có trình độ, có năng lực và uy tín tham gia vào cấp uỷ Đảng, lãnh đạo chính quyền các cấp.

Sự quan tâm chăm lo chu đáo, toàn diện của Công đoàn và chuyên môn đã tạo động lực để lao động nữ Agribank luôn an tâm công tác, tích cực tham gia các phong trào thi đua trong toàn hệ thống nhất là phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” và các phong trào khác trong lao động nữ, với nội dung cụ thể như: “Có trình độ chuyên môn, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. ​

Qua một năm, nữ CNVCLĐ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng đoàn viên, người lao động đã góp phần đưa Agribank được vinh danh trong tốp 10 bảng xếp hạng VNR 500, tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018.

Đặng Hồng

Nguồn :