M
16:53 | 25/09/2018

Điều kiện để kinh doanh mũ bảo hiểm

(LĐTĐ) Hỏi: Tôi hiện là lao động tự do, bán hàng tạp hóa tại nhà. Nay tôi muốn bán thêm mặt hàng mũ bảo hiểm, xin luật sư tư vấn cho tôi về quy định pháp luật để tôi có thể buôn bán mặt hàng này. (Nguyễn Văn Tuấn - Bình Lục, Hà Nam)

dieu kien de kinh doanh mu bao hiem Mũ bảo hiểm kém chất lượng: Vẫn thả nổi
dieu kien de kinh doanh mu bao hiem Tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm đạt trên 90%

Trả lời: Pháp luật đầu tư Việt Nam quy định kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy để kinh doanh mặt hàng này bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

Hoạt động “Phân phối mũ bảo hiểm là hoạt động mua bán mũ bảo hiểm của đại lý, cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm trên thị trường trong nước”.

Theo quy định tại Nghị định 87/2016/NĐ-CP:

Điều 11. Điều kiện phân phối mũ bảo hiểm

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật; là hộ kinh doanh, hộ gia đình đã đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

2. Các đại lý, cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm:

a) Phải có địa điểm cụ thể và địa chỉ rõ ràng;

b) Phải có biển hiệu ghi rõ đại lý hoặc cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, được gắn hoặc treo tại vị trí mặt trước bên ngoài của Đại lý hoặc Cửa hàng ở vị trí dễ quan sát.

Theo quy định trên, bạn tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định pháp luật doanh nghiệp, cụ thể tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp:

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Văn phòng luật sư số 5 Hà Nội

Nguồn :