M
17:04 | 20/03/2019

Diễn đàn chuyên gia đánh giá tác động xã hội về tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) Sáng 20/3, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn chuyên gia về đánh giá tác động xã hội. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án Mục tiêu xã hội trong tăng trưởng xanh bền vững ở Việt Nam do Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức.  

dien dan chuyen gia danh gia tac dong xa hoi ve tang truong xanh Tham gia ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh
dien dan chuyen gia danh gia tac dong xa hoi ve tang truong xanh Cải cách tài khóa xanh - công cụ để Việt Nam phát triển bền vững
dien dan chuyen gia danh gia tac dong xa hoi ve tang truong xanh 70% doanh nghiệp chưa biết tới chứng nhận xanh Việt Nam

Dự án Mục tiêu xã hội trong tăng trưởng xanh bền vững ở Việt Nam được triển khai từ năm 2016 với mục tiêu tăng cường lồng ghép yếu tố xã hội trong quá trình xây dựng chính sách, chiến lược tăng trưởng xanh và vai trò tích cực của Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành trong việc thúc đẩy quá trình này.

Theo đó, dự án gồm 3 hợp phần chính: “Phương pháp và kỹ năng thực hiện đánh giá tác động xã hội (SIA)” nhằm cải thiện kỹ năng thực hiện đánh giá tác động xã hội của Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan; "Quy trình và vai trò triển khai đánh giá tác động xã hội” để tăng cường vai trò của Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan trong việc thực hiện đánh giá tác động xã hội; “Nhận thức về yếu tố xã hội trong tăng trưởng xanh bền vững” nhằm cải thiện kiến thức và hiểu biết chung của Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan về yếu tố xã hội trong việc thực hiện mục tiêu xanh và bền vững.

Sau gần 4 năm, nhiều hoạt động của dự án đã được triển khai đa dạng bao gồm một chuỗi các chương trình tập huấn cho các cán bộ, ngành ở trung ương và địa phương, các khóa đào tạo lớp giảng viên nguồn về đánh giá tác động xã hội, các nghiên cứu thí điểm trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động xã hội theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 cũng như các chương trình đào tạo, tham quan học tập trong và ngoài nước về các chủ đề lao động, xã hội, tăng trưởng xanh bền vững.

dien dan chuyen gia danh gia tac dong xa hoi ve tang truong xanh
Hình ảnh của Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Jasper Abramoski - Giám đốc quốc gia của GIZ tại Việt Nam - cho biết: “Được triển khai từ năm 2016-2020, dự án tập trung vào hỗ trợ và triển khai đánh giá tác động xã hội, chính sách, môi trường xã hội cũng như hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ để có thể giải quyết các vấn đề về môi trường xã hội có thể xảy ra trong quá trình phát triển kinh tế cũng như để tránh/giảm thiểu các tác động xã hội tiêu cực và đưa ra các giải pháp bồi thường phù hợp, nhờ đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam, đặc biệt là nhóm dễ tổn thương. Nỗ lực này góp phần giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững trên con đường phát triển kinh tế xã hội của đất nước”.

Còn ông Hà Đình Bốn- Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ Lao đông- Thương binh và Xã hội thì cho biết, đánh giá tác động chính sách, trong đó có đánh giá tác động xã hội, là một trong những yêu cầu quan trọng của việc xây dựng và duy trì một môi trường pháp lý có chất lượng, được nhiều quốc gia quan tâm và ưu tiên thực hiện. Thực hiện tốt việc đánh giá tác động chính sách sẽ làm cho các văn bản pháp luật được ban hành bảo đảm hài hòa các lợi ích, từ đó góp phần nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế, bảo đảm công bằng xã hội; giảm thiểu rủi ro pháp lý; tăng cường lòng tin và sự đồng thuận của xã hội đối với Nhà nước mà trực tiếp và trước hết là Chính phủ, Chính quyền địa phương trong xây dựng và thi hành pháp luật.

“Để đảm nhận tốt nhiệm vụ này, thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động tiến hành một số hoạt động liên quan tới việc nâng cao năng lực chuyên môn cho các bộ, ngành, địa phương; xây dựng, hoàn thiện quy trình đánh giá tác động xã hội trong việc đánh giá tác động chính sách nhằm hướng tới đảm bảo các mục tiêu về xã hội trong phát triển bền vững nói chung và trong xây dựng chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch ngành nói riêng”, ông Bốn nhấn mạnh.

Qua diễn đàn này, Bộ LĐ-TB&XH hy vọng đây sẽ là cơ hội để các chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận, đánh giá và đưa ra những ý kiến, đề xuất cho việc tiếp tục hoàn thiện về quy trình, phương pháp đánh giá tác động xã hội tại Việt Nam thời gian qua, đồng thời thảo luận để đưa ra kế hoạch hoạt động mang tính bền vững cho lĩnh vực này trong thời gian tới.

Diễn đàn diễn ra với 2 phiên thảo luận, phiên 1: Giới thiệu những yêu cầu thực hiện đánh giá tác động xã hội và giới, kinh nghiệm quốc tế trong đánh giá tác động xã hội, những khoản trống trong đánh giá tác động xã hội với nhóm yếu thế. Phiên 2: Tọa đàm thảo luận trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về đánh giá tác động xã hội và giới của nhóm các nhà quản lý hoạch định chính sách và nhóm chuyên gia trực tiếp thực hiện đánh giá tác động xã hội trong thực tế.

Các đại biểu tham gia diễn đàn là những người trực tiếp tham gia vào quá trình soạn thảo, góp ý, chỉnh sửa các nghiên cứu đánh giá tác động xã hội và giới, các cán bộ quản lý chuyên viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và những cá nhân khác co mong muốn tìm hiểu, tham gia mạng lưới chuyên gia trong lĩnh vực này.

Phạm Diệp

Nguồn :