M
10:00 | 28/05/2018

Đẹp nao lòng làng cổ tích giữa cao nguyên

Đắm mình giữa không gian xanh bao la của rừng núi nguyên sinh, hòa mình cùng chàng trai, cô gái K’ho trong những điệu nhảy, lời ca đậm khát vọng đại ngàn, bao ưu phiền sẽ tan biến hết khi bạn đến Làng Cù Lần - một địa danh du lịch sinh thái giữa thung lũng xanh trên cao nguyên Đà Lạt

dep nao long lang co tich giua cao nguyen Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Lễ hội “Sắc màu cao nguyên trắng”
dep nao long lang co tich giua cao nguyen Ngôi nhà của Pao yên bình trên cao nguyên đá
dep nao long lang co tich giua cao nguyen Thử một ngày rong chơi ở Lâm Đồng

Mới chỉ nghe cái tên thôi, cũng đủ thôi thúc trong lòng du khách nhanh bước đến địa danh này. Hút chân du khách đến với Làng Cù Lần không chỉ phong cảnh hoang sơ đến 80% núi rừng nguyên sinh, mà níu du khách ở lại Cù Lần bởi câu chuyện tình lãng mạn đầy thi ca và xúc động vô bờ.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Du khách đến Làng Cù Lần vào ngày cuối tuần (ảnh: Mai Thắng).

Theo những người dân nơi đây kể lại, Làng Cù Lần là tên nguyên bản của mối tình lãng mạn từ một đôi trai tài gái sắc chốn phồn hoa thành thị. Ngày ấy, có một chàng trai người kinh lực lưỡng, điển trai, tốt bụng và si tình, vì nhà quá nghèo nên không có tiền lấy vợ.

Chàng ước mơ xây một lâu đài với niềm riêng hạnh phúc với cô gái mình yêu. Chàng chàng đã bỏ nhà từ miền xuôi lên sinh sống giữa chốn rừng sâu. Để thực hiện mơ ước ấy, ngày ngày chàng lên núi vác đá đem về xây lâu đài hạnh phúc, nhưng xây mãi, xây mãi, bao công sức chỉ là “đội đá vá trời”.

Lời đồn giữa rừng sâu cao nguyên Đà Lạt, có chàng Cù Lần si tình dũng cảm đã đến tai cô gái nọ. Cô gái quyết định bỏ phố lên rừng cùng. Trước cảnh đẹp kỳ vĩ của núi rừng thiên nhiên, xúc động trước tình cảm chân thành và ý chí sắt đá của Cù Lần, cô đã quyết định ở lại rừng sâu cùng Cù Lần xây lâu đài hạnh phúc.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Vào Làng Cù Lần, phải đi qua hai câu cầu treo làm bằng nứa, tre rừng. (ảnh: Mai Thắng)

Thiên đường hạnh phúc của họ là những ngôi nhà nhỏ giản dị dưới chân núi Labiang. Quanh ngôi nhà ấy là hoa thơm cỏ dại, cùng dòng suối trong vắt chảy róc ránh suốt đêm ngày. Ngày ngày, chàng Cù Lần lên rừng đốn củi, xuống suối bắt cá, còn người vợ ở nhà nuôi con chờ đón chồng về. Làng Cù Lần cũng có tên từ đó.

Khác biệt với thị thành tấp nập người xe, đối lập với những cao ốc “chọc trời” hoặc những con phố đan xen như mắc cửi, làng Cù Lần nguyên sơ và giản dị như chính tên gọi của nó.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Cung bậc sắc mầu giữa rừng xanh. (ảnh: Mai Thắng)

Sau khi mua vé vào cửa và rảo bước chừng 100 mét, phóng tầm mắt về hướng bên phải, một cảnh thanh bình hiển hiện giữa núi đồi. Đó là “thảm cỏ” xanh mướt giữa không gian tĩnh lặng. Bên phải là chợ Chổm Hổm bày bán hàng lưu niệm gọn nhẹ làm bằng gỗ rừng.

Trên đồi cao, là không gian văn hóa của người K’ho, trưng bày những sản vật văn hóa cổ, và những sản phẩm đặc trưng nhất của người Tây Nguyên qua nhiều thế hệ. Phía trái là những ngôi nhà nhỏ của chàng Cù Lần với những vườn hoa đủ sắc màu xinh xắn vây quanh.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Tất cả hòa quện vào nhau tạo nên một bản sắc văn hóa riêng biệt mà chỉ làng Cù Lần mới có. (ảnh: Mai Thắng)

Cạnh đó là hồ nước trong vắt và không bao giờ vơi cạn dù thời tiết khắc nghiệt đến đâu hoặc mùa khô hạn hán. Giữa sân là cây nêu và những chiếc ghế làm bằng nửa thân cây thông như những cung bậc của núi rừng cao nguyên. Tất cả hòa quện vào nhau tạo nên một bản sắc văn hóa riêng biệt mà chỉ làng Cù Lần mới có.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Làng Cù Lần dưới chân núi Labiang. (ảnh: Mai Thắng)

Sau khi thăm thú, mua sắm và chụp ảnh lưu niệm, tất cả du khách dù già, trẻ, gái trai đều tập trung trước nhà rông và hòa mình cùng chàng trai, cô gái K’ho xinh đẹp khỏe khoắn trong những điệu múa “cồng chiêng”, “lấy nước dưới suối”, “nhảy sạp” quanh đống lửa bập bùng, khói mắt. Một cảnh sinh hoạt văn hóa cộng đồng lành mạnh không phải điểm du lịch nào cũng duy trì được.

Đến Làng Cù Lần không ăn gà nướng, chưa uống rượu cần, không thưởng thức khoai nướng, không ăn cơm lam thì thiếu dư vị Tây Nguyên. Gà nuôi trên đồi, rượu cần làm ủ trong ché, khoai nướng do người K’ho trồng trên rẫy, cơm lam do người K’ho hấp trong ống nứa. Tất cả tạo nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người bản xứ nơi này.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Sản vật Tây Nguyên bán trong chợ Chổm Hổm. (ảnh: Mai Thắng)

Làng Cù Lần ở thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương, nằm dưới chân núi Lang Biang (Lâm Đồng), cách Hồ Xuân Hương và Đồi Cù Đà Lạt khoảng 20 km. Để đặt chân trên thảm cỏ xanh mướt, đi dưới thung lũng nguyên sơ, phải đi qua hai cây cầu treo kết cấu bằng tre, nứa rừng dài 17 nhịp.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Gà nướng, ẩm thực đặc sản ở Làng Cù Lần, ảnh Mai Thắng

Có thể nói, trong nhiều địa danh du lịch mang đậm bản sắc văn hóa hiên đại, thì Làng Cù Lần vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống hoang sơ đến trên 80%, chưa bị thương mại hóa. Vì thế, dù mùa đông hay mùa hè, dù thời tiết khắc nghiệt hay thuận lợi yên bình, Làng Cù Lần vẫn luôn thu hút khách thập phương đến đây nghỉ dưỡng và ngắm cảnh.

dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Chiều tà làng Cù Lần. (ảnh: Mai Thắng)
dep nao long lang co tich giua cao nguyen
Hòa nhịp cùng những chàng trai cô gái K’ho trong điệu múa sạp. (ảnh: Mai Thắng)

Làng Cù Lần không quá lớn, nhưng đủ rộng để chứa nhiều người; nhưng cái rộng và sâu hơn là tình người, tình đời của những người K’ho nơi Cao Nguyên bản xứ, khiến ai một lần đã đặt chân đến Làng Cù Lần đều mong một ngày không xa sẽ quay trở lại.

Mai Thắng

Nguồn :