M
11:43 | 14/01/2018

Hoa đỗ quyên khô:

Đẹp, lạ nhưng liệu có an toàn?

Những cành hoa đỗ quyên khô được giới thiệu sau khi cắm vào bình nước sẽ bung nở ra hoa màu tím với mùi thơm nhẹ nhàng đang thu hút rất nhiều người yêu hoa tìm mua. Nhưng nhiều người cũng đặt ra dấu chấm hỏi về độ an toàn của loài hoa này.

dep la nhung lieu co an toan Mê mẩn thảo nguyên hoa bạt ngàn giữa lòng Hà Nội
dep la nhung lieu co an toan Đứng giữa biển hoa đẹp thế này, trái tim sắt đá cũng phải siêu lòng
dep la nhung lieu co an toan Khai mạc lễ hội hoa hồng Bulgaria tại Hà Nội

Thời gian gần đây, trên thị trường đang “sốt” loài hoa đỗ quyên khô, nếu nhìn thoáng qua thì những cành hoa đỗ quyên khô trông không khác gì những cành củi nhỏ. Theo anh Vũ Văn Trường, chủ một đầu mối bán hoa đỗ quyên ở đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết, sau khi cắm vào bình nước, đến ngày thứ 2 hoa sẽ thức giấc, bắt đầu tươi lại. Ngày thứ 3 trở đi, nụ sẽ bung ra và lớn dần, đến ngày thứ 7, hoa sẽ bung nở. Khoảng 15 ngày thì các nụ nở hết. Tùy thời tiết mà hoa có thể chơi được từ 1 tuần đến 1 tháng.

dep la nhung lieu co an toan
Hoa đỗ quyên khô (nguồn ảnh FB:Hoa KÚn'ss)

Đặc điểm của hoa đỗ quyên khô là cánh hoa mỏng nhẹ, lúc mới nở màu tím nhạt, khi nở tròn bông thì chuyển sang tím đậm với mùi thơm nhẹ nhàng. Hiện nay, giá bán hoa đỗ quyên khô dao động từ 150.000 - 190.000 đồng/bó, còn bán lẻ theo cành giá 5.000 đồng/cành. Tuy nhiên, vì quá nhiều người tìm mua nên loài hoa này luôn trong tình trạng hết hàng, nếu muốn mua phải đặt trước.

Chị Đỗ Thị Uyên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “bạn bè tôi rất nhiều người đã mua loài hoa này về chơi, mọi người đều khen loài hoa này đẹp mà giá cả lại phải chăng. Bản thân là một người yêu hoa nên tôi thấy rất hứng thú với loài hoa vừa đẹp vừa lạ này và đã đi mua nhưng chưa được vì cửa hàng hoa đang hết hàng. Chắc chắn tôi sẽ tìm mua được loài hoa này để chơi trong dịp tết sắp tới”.

Mặc dù tỏ ra rất thích thú với loài hoa đỗ quyên khô độc và lạ này nhưng nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại về độ an toàn của hoa. Chị Trần Thị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự nghi ngại: “liệu chúng có bị tẩm ướp hóa chất gì không vì bình thường đã khô rồi thì hầu như khó có thể tươi lại và bung nở hoa. Không biết, khi trưng trong nhà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người không?”

Khi được hỏi về nguồn gốc của loài hoa đỗ quyên khô này, anh Vũ Văn Trường chia sẻ, tôi chỉ biết loài hoa này được nhập từ Trung Quốc, qua các thương lái chứ không phải hàng Việt Nam. Nguồn gốc cụ thể và đặc điểm, tính chất của loài hoa này như thế nào anh Trường cũng không nắm rõ.

Thiết nghĩ, người tiêu dùng cần có những hiểu biết nhất định về các loại sản phẩm trên thị trường, đặc biệt là những sản phẩm đang “hót” để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Nguồn :