M
11:55 | 07/11/2019

Đề xuất lắp camera trong lớp học: Cần tôn trọng môi trường giáo dục sư phạm

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra trong lớp học đã được hệ thống camera ghi lại, nhờ đó việc kiểm soát, quản lý an toàn cho các cháu từ các bậc phụ huynh được tốt hơn. Tuy nhiên, xét góc độ giáo dục, đi học không chỉ lấy kiến thức mà còn giáo dục toàn năng về nhân cách, bởi vậy xét cho cùng việc lắp camera là không nên.

de xuat lap camera trong lop hoc can ton trong moi truong giao duc su pham Đẩy mạnh giáo dục pháp luật trong trường học
de xuat lap camera trong lop hoc can ton trong moi truong giao duc su pham Tăng cường nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp
de xuat lap camera trong lop hoc can ton trong moi truong giao duc su pham Hiệu quả chương trình phối hợp công tác với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Những con “sâu” bục giảng bị phát giác qua hệ thống camera

Thực tế cho thấy, thời gian qua, đã có không ít vụ việc đáng tiếc xảy ra trong lớp học chỉ được phát giác khi có người quay camera. Đầu tháng 10/2019, sự việc một cô giáo tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) đánh, véo, tát tai học sinh trong 4 ngày cuối tháng 8 bị camera ghi lại khiến nhiều phụ huynh tức giận, bất bình.

Hay mới đây, clip cô giáo ném vở học sinh ở Trường Tiểu học C Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) lại tiếp tục gây sốc sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội. Trước cảnh cô giáo chấm bài xong ném xuống bục giảng rồi gọi tên các em lên nhặt vở, nhiều người bình luận đây là cách trả bài phản cảm.

de xuat lap camera trong lop hoc can ton trong moi truong giao duc su pham
Vẫn còn nhiều ý kiến xoay quanh việc lắp đặt camera trong lớp học. Ảnh minh họa

Trước những sự việc này, hầu như đa số phụ huynh đều đồng tình với việc trang bị camera trong các lớp học. Anh Phạm Tiến Nhiệm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết. “Thời gian vừa qua, ở các tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ việc giáo viên bạo hành học sinh. Theo tôi, để phụ huynh tin tưởng tuyệt đối, các nhà trường nên lắp đặt camera tại các lớp học. Điều này cũng góp phần phục vụ công tác quản lý của nhà trường, giúp các bên liên quan kịp thời xử lý các tình huống và có giải pháp khắc phục kịp thời”.

Cùng quan điểm với anh Nhiệm, chị Nguyễn Thị Hồng - một phụ huynh có con đang học tại một trường Tiểu học trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) - cho rằng, giai đoạn học tiểu học là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành nhân cách, năng lực học tập. Chính vì vậy, những hành động của giáo viên, dù tốt hay xấu cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến học sinh. Chị Hồng mong muốn nhà trường sẽ lắp camera trong lớp học để gia đình được yên tâm.

“Tôi cho rằng, việc có camera sẽ giúp giáo viên và học sinh tự điều chỉnh, đồng thời đây cũng là cách phát hiện, làm rõ vấn đề, vụ bạo hành để xử lý triệt để, tránh tình trạng này tiếp diễn. Bên cạnh đó, phụ huynh sẽ yên tâm hơn vì có thể kiểm tra, giám sát việc học tập, sinh hoạt của con em mình” - chị Hồng chia sẻ.

Là trường lắp đặt camera từ lâu tại lớp học và dọc khu vực hành lang, theo thầy giáo Trần Mạnh Tùng (Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội), việc làm này đã đem lại nhiều lợi ích như: Quản lý được mọi hoạt động của giáo viên, học sinh; thi cử nghiêm túc; đảm bảo an ninh trường học; đôn đốc các cá nhân làm việc tích cực, tự giác; tránh các biểu hiện tiêu cực...

Ở trường học, việc lắp camera giám sát giúp Ban Giám hiệu nhà trường quan sát được diễn biến trong lớp học; học sinh và giáo viên điều chỉnh hành vi, có ý thức thực hiện các quy định, chuyên môn của lớp; phụ huynh yên tâm hơn vì biết được việc học tập, sinh hoạt của con ở trường. Ngoài ra, việc lắp camera còn giúp ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi thiếu chuẩn mực của giáo viên. Đặc biệt, đây là chứng cứ không thể chối cãi để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kết luận khi có vụ việc xảy ra.

Để có môi trường giáo dục thật sự

Một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lắp hệ thống camera ở lớp học (đối với khối mầm non), lắp ở hành lang, sân trường, đối với các khối tiểu học trở lên điều này giúp việc quản lý học sinh, cũng như an ninh trật tự được tốt hơn.

Bởi vậy, khi có chủ trương lắp camera trong lớp học, nhiều thầy cô giáo cho rằng, nếu mục đích là vì sự an toàn nói chung của trẻ thì camera nên được lắp ở sân chơi, sân thể thao, trước cửa ngoài nhà vệ sinh, trước lối ra vào chính ở trường, những góc khuất trong trường học vì đó là những nơi tiềm ẩn sự cố không an toàn. Còn việc lắp camera để giám sát giáo viên trong lớp lại là một ý tưởng trái với bản chất của hoạt động sư phạm trong nhà trường. Nó thể hiện sự thiếu niềm tin vào giáo viên. Hình ảnh camera có khi vẫn không phản ánh hết điều gì đang thật sự diễn ra trong lớp học, nên chúng ta có thể phạm sai lầm trong đánh giá những biểu hiện của giáo viên.

Việc lắp đặt camera để phát hiện hành vi không đúng của giáo viên chỉ là mang tính sự vụ, giải quyết phần ngọn. Còn muốn giải quyết phần gốc của vấn đề, ngoài nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi học sinh thì phụ huynh cũng cần dành nhiều thời gian hơn cho con để nắm bắt được tâm lý các em. Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải xây dựng được môi trường học đường văn hóa, dân chủ để công tác dạy và học thực sự mang lại hiệu quả.

Cùng quan điểm này, tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội) cho rằng: Không thể khẳng định chất lượng giáo dục ở các lớp có lắp camera sẽ được nâng cao hơn so với các lớp không lắp camera. Giáo viên cần sự cộng tác, giúp đỡ trong việc giáo dục con em và tạo điều kiện cho họ hiểu sâu, rộng về thế giới về giáo dục chứ không phải tạo thêm áp lực cho công việc này. Cần cân nhắc thật kỹ việc lắp camera trong lớp học bởi nếu làm không tốt sẽ vi phạm quyền riêng tư của giáo viên và học sinh.

Ngay cả việc lắp xong sẽ sử dụng những thông tin này như thế nào, theo cách nào, trong nội bộ nhà trường hay công khai để phụ huynh biết cũng là vấn đề cần được tranh luận thấu đáo và có sự thống nhất cao trong tập thể sư phạm nhà trường. Không nên áp đặt để tạo áp lực cho giáo viên, thậm chí khiến họ cảm thấy mình bị trù dập, theo dõi, gài bẫy... thì không thể tập trung giảng dạy tốt được.

Theo Luật sư Nguyễn An (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), với những trường học có điều kiện thì việc lắp camera để phụ huynh, nhà trường và giáo viên cùng tạo ra môi trường giáo dục phù hợp nhất với con trẻ. Thế nhưng, không thể làm theo kiểu mạnh ai nấy gắn mà nên có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh. Điều quan trọng là việc gắn camera không gây ảnh hưởng quyền tự do cá nhân khi trẻ đến trường và việc sinh hoạt của các em học sinh.

Nhận định về vấn đề này, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Cẩm Thơ (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo), lắp camera trong lớp học có vai trò như một công cụ hỗ trợ công tác chuyên môn chứ không phải lắp để quan sát giáo viên làm đúng hay sai, có xâm phạm trẻ hay không. Camera cũng không phải là công cụ để cha mẹ biết tình hình học tập của con mình trên lớp. Thông tin này dễ dàng có được nếu phụ huynh dành sự quan tâm và thời gian để trao đổi với con mình sau mỗi bài học, mỗi ngày học. Nhiều trường học đã phát huy hiệu quả của việc lắp camera trong lớp học. Đó là giải pháp công nghệ nhằm thu được âm thanh hình ảnh của giáo viên và các hoạt động của học sinh để phân tích, cải tiến giờ học, cải tiến hoạt động dạy học.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia cũng khuyến nghị, việc lắp đặt camera để phát hiện hành vi không đúng của giáo viên chỉ là mang tính sự vụ, giải quyết phần ngọn. Còn muốn giải quyết phần gốc của vấn đề, ngoài nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi học sinh thì phụ huynh cũng cần dành nhiều thời gian hơn cho con để nắm bắt được tâm lý các em. Nhưng quan trọng nhất vẫn là phải xây dựng được môi trường học đường văn hóa, dân chủ để công tác dạy và học thực sự mang lại hiệu quả.

Phạm Thảo

Nguồn :