M
10:15 | 14/05/2019

Đề xuất huy động lực lượng vũ trang vào phòng, chống dịch tả lợn

Trước tình trạng xác lợn chết bị thả trôi sông, vứt ra mương rạch, đồng ruộng… tại một số tỉnh, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia Phòng, Chống dịch tả lợn Châu Phi đề nghị huy động lực lượng quân đội, công an tham gia chống dịch.

de xuat huy dong luc luong vu trang vao phong chong dich ta lon Gia Lâm tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
de xuat huy dong luc luong vu trang vao phong chong dich ta lon Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và quản lý chó nuôi
de xuat huy dong luc luong vu trang vao phong chong dich ta lon Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Trao đổi với PV bên lề hội nghị trực tuyến Phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi do Bộ NNPTNT tổ chức sáng 13.5, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia Phòng, Chống dịch tả lợn Châu Phi đã đề xuất lực lượng cảnh sát, quân đội tham gia công tác phòng, chống dịch.

de xuat huy dong luc luong vu trang vao phong chong dich ta lon
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề xuất lực lượng công an, quân đội tham gia dập dịch. Ảnh: Kh.V

Đặc biệt, có sự tham gia của Cảnh sát môi trường sẽ có căn cứ để quy trách nhiệm và xử lý đối với các hành vi cố tình vứt lợn chết gây ô nhiễm môi trường tại một số địa phương.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết, vẫn còn tình trạng giấu dịch tại một số địa phương.

“Khi chúng tôi về kiểm tra, cán bộ địa phương dẫn đoàn đến khu vực sông không có xác lợn. Nhưng qua thăm dò thông tin, chúng tôi đã tìm được khu vực có rất nhiều xác lợn bị trôi dạt trương sình mà không được xử lý tiêu hủy... Sắp tới, cần chế tài xử phạt thật nặng để răn đe”.

de xuat huy dong luc luong vu trang vao phong chong dich ta lon
Lực lượng chức năng tiêu hủy những xác lợn bị dân vứt trôi trên sông. Ảnh: PV

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh: Đối với các địa phương, cần huy động các lực lượng của địa phương, kể cả lực lượng công an, quân đội, dân quân,… để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ theo đúng quy định; thực hiện tốt việc vệ sinh, sát trùng bằng thuốc và vôi bột, nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh, khu vực xung quanh và trong quá trình xử lý ổ dịch; tránh tình trạng để lâu, vứt xác lợn ra môi trường làm ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Đối với các địa phương có bệnh dịch tả lợn Châu Phi, xem xét việc thành lập các trạm, chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Kịp thời hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, bảo đảm công khai, minh bạch để người dân yên tâm thực hiện các biện pháp chống dịch; bố trí kinh phí trả thù lao phù hợp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Theo KH.V/ laodong.vn

Nguồn :