Để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể: Công đoàn sẽ khởi kiện doanh nghiệp
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết | |
Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu du lịch |
Công ty cổ phần Khóa Việt –Tiệp đảm bảo chất lượng bữa ăn cho CNLĐ. |
Tổng LĐLĐVN vừa có Văn bản số 144/TLĐ đề nghị các cấp CĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và người sử dụng LĐ về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và những kiến thức cần thiết về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP); khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp và người dân nhằm nâng cao nhận thức về ATVSTP, xóa bỏ hành vi gây mất ATVSTP, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đoàn viên, NLĐ.
Cụ thể, các cấp CĐ cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/2/2016, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, nhằm thiết thực chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, người sử dụng LĐ trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với NLĐ; đảm bảo giá trị bữa ăn ca của NLĐ tối thiểu là 15.000 đồng/người/suất; tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể, giám sát chất lượng bữa ăn ca, ATVSTP tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng đối với NLĐ.
Tổ chức CĐ sẽ tiến hành khởi kiện đối với doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của NLĐ.
Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị các cấp CĐ phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng ở địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tập hợp các kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ về nguy cơ gây mất ATVSTP, qua đó có cơ sở kiến nghị các cơ quan chức năng để thanh tra đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Các cấp CĐ cũng cần xem xét biểu dương, khen thưởng kịp thời đoàn viên, CNVCLĐ, doanh nghiệp, cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, chất lượng đảm bảo, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân cung cấp bữa ăn ca cho công nhân lao động qua đó động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về nâng cao “chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.
Bảo Duy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tăng chuyến bay phục vụ khách dịp nghỉ lễ 30/4 và cao điểm hè
Chứng khoán lập đỉnh mới
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Giới thiệu tài liệu "Hỗ trợ hành vi tích cực cho trẻ có rối loạn phổ tự kỉ"
Khu đô thị đầu tiên của Việt Nam có trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
7 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng
Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”
Tin khác
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội có tân Phó Chủ tịch
Hoạt động 27/03/2024 17:17
Mức hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con đối với trường hợp BHXH tự nguyện là quá thấp
Hoạt động 27/03/2024 15:39
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Ký giao ước thi đua, phấn đấu trở thành Cụm dẫn đầu
Hoạt động 26/03/2024 20:06
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở
Hoạt động 26/03/2024 19:06
LĐLĐ huyện Đông Anh hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách
Hoạt động 26/03/2024 18:22
Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Ký giao ước thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu năm 2024
Hoạt động 26/03/2024 17:26
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên
Hoạt động 25/03/2024 18:44
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm nỗ lực, vượt khó thành lập mới 10 Công đoàn cơ sở
Hoạt động 25/03/2024 16:56
Xây dựng Tủ sách Công đoàn trong các doanh nghiệp
Hoạt động 23/03/2024 20:24
Hơn 5.000 người tham gia giải “Chạy vì trái tim 2024”
Hoạt động 23/03/2024 16:02