M
15:53 | 11/12/2017

Đề nghị tử hình cựu Giám đốc Agribank Bến Thành

Sáng nay (11.12), Viện KSND TPHCM đã đề nghị tử hình đối với nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành...

de nghi tu hinh cuu giam doc agribank ben thanh Thi hành án tử hình kẻ giết 2 cháu nhỏ dã man
de nghi tu hinh cuu giam doc agribank ben thanh Tử hình kẻ "ngáo đá" vô cớ đâm chết người

Sáng nay (ngày 11.12), TAND TPHCM tiếp tục phiên toà sơ thẩm, xét xử 11 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành). Toà bắt đầu phần tranh luận với phần đề nghị mức án cho từng bị cáo.

de nghi tu hinh cuu giam doc agribank ben thanh
Bị cáo Oanh đối mặt án tử. Ảnh: Phan Hồng.

VKSND TPHCM đã đề nghị xử phạt Nguyễn Thị Hoàng Oanh (nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành) tử hình về tội “tham ô tài sản”, chung thân thân về tội “nhận hối lộ” và 12-14 năm tù về tội “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hợp, Oanh bị đề nghị án tử hình; Lê Văn Tính tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14-16 năm tù về tội “đưa hối lộ”, tổng hợp Tính bị đề nghị tù chung thân.

Nhóm cán bộ Agribank Bến Thành bị đề nghị thấp nhất từ 12-14 năm tù đến cao nhất là 27-30 năm tù cho các tội “tham ô và vi phạm các quy định về cho vay...”

Các bị cáo giúp sức cho Tính lừa đảo thuộc những người thân quen với Tính, bị đề nghị từ 4-5 năm tù đến 7-8 năm tù.

Đại diện công tố cho rằng, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh là chủ mưu thao túng và lôi kéo các bị cáo khác để thực hiện hành vi tham ô hàng chục tỷ đồng. Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã dùng người thân trong gia đình bố trí những vị trí quan trọng để chiếm đoạt của ngân hàng mình quản lý. Oanh còn lôi kéo cấp dưới làm giúp sức cho mình, vì vậy đối với tội tham ô, cần loại bỏ bị cáo Oanh khỏi đời sống xã hội.

Đối với bị cáo Tính, đã thành lập nhiều công ty rồi dùng nhiều người thân quen để nhằm lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng nên cũng cần cách ly Tính ra khỏi đời sống xã hội.

Riêng đối với các bị cáo thuộc nhóm cán bộ ngân hàng giúp sức tích cực cho Oanh, cần xử lý nghiêm.

Năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960) được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành. Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân rồi chỉ đạo thuộc cấp lập khống hồ sơ vay tiền, vay 2.660 lượng vàng để chiếm đoạt, trị giá trên 47 tỉ đồng.

Oanh dùng 2.250 lượng vàng mua nhà ở đường Trần Quang Khải (quận 1). Sau đó, Oanh dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê.

Oanh lợi dụng chúc vụ để giúp sức cho em rể là Trương Thế Thanh chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Vào năm 2009, Oanh ký duyệt cho Thanh vay 13 tỉ đồng không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, Oanh còn có hành vi nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để tiếp tay cho Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận và Kim Gia Thảo) lừa đảo Agibank Bến Thành hơn 65 tỷ đồng.

Theo Phùng Bắc - Phan Hồng/ laodong.vn

Nguồn :