M
15:24 | 02/10/2018

Để công nhân mặn mà với Thẻ Bảo hiểm

(LĐTĐ) Bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh đối với nhân dân nói chung, công nhân, người lao động nói riêng. Song vì nhiều nguyên nhân như thủ tục rườm rà, thời gian lại có hạn, nên gặp những bệnh thông thường hay thăm, khám liên quan đến thai nhi nhiều công nhân chọn cách ra phòng khám tư thay vì phải đến cơ sở y tế khám bằng BHYT. 

de cong nhan man ma voi the bao hiem Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia
de cong nhan man ma voi the bao hiem Những điểm cần lưu ý trên thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2018
de cong nhan man ma voi the bao hiem Ký hiệu nào trên thẻ bảo hiểm y tế thể hiện mức tiền được hưởng?

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay một bộ phận CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất thường ít khi đi khám BHYT vì giờ khám chữa bệnh trong tuần và cả ngày thứ Bảy cũng chính là ca làm việc. Khi không may gặp rủi ro về sức khỏe, CNLĐ thường đi khám tại các phòng khám tư để tiết kiệm thời gian, nhanh chóng quay trở lại nhà máy để ổn định lao động sản xuất và thu nhập.

de cong nhan man ma voi the bao hiem
Khám và chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế là chính sách ưu việt.

Anh Trần Văn Khanh, công nhân đang làm việc tại KCN Nội Bài cho biết: “Tôi đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT tại Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn. Nhưng từ khi có thẻ BHYT, tôi chưa lần nào đi khám chữa bệnh theo thẻ BHYT. Vì thời gian bệnh viện khám chữa bệnh cũng là thời gian tôi làm việc tại công ty, nếu muốn đi khám thì phải xin đổi ca với công nhân khác hoặc nghỉ một ngày công không lương.

Những khi không may bị ốm đau, tôi thường ra hiệu thuốc nhờ nhân viên bán thuốc bắt bệnh rồi mua thuốc uống chứ không xin nghỉ để đi khám theo BHYT. Vẫn biết là mua thuốc tại các hiệu thuốc sẽ có rủi ro nhưng tôi chấp nhận vì đi khám theo BHYT vừa mất thời gian lại mất cả ngày công.”

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, để phục vụ tốt nhất người tham gia BHYT, công tác cải cách thủ tục hành chính liên tục được ngành BHXH triển khai quyết liệt: số thủ tục hành chính giảm từ 115 thủ tục xuống còn 28 thủ tục; hệ thống công nghệ thông tin quản lý của ngành từng bước được xây dựng đồng bộ, hiện đại; kho dữ liệu lớn về người tham gia, quá trình đóng, hưởng BHXH, khám, chữa bệnh BHYT được xây dựng và quản lý tập trung với thông tin từ hơn 92 triệu dân, 24 triệu hộ gia đình thuộc diện tham gia BHYT, 13 triệu người tham gia BHXH.

Ngoài ra còn có dữ liệu thu, cấp sổ, thẻ, tài chính, hồ sơ, thủ tục hành chính giao dịch giữa cơ quan BHXH và các đơn vị, kết nối với khoảng 13.000 cơ sở y tế và các đơn sử dụng lao động.Đến nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; số đăng ký và thực hiện giao dịch điện tử là trên 236 nghìn đơn vị, doanh nghiệp; hoàn thành tin học hóa việc quản lý và lưu trữ đối với 4,5 triệu hồ sơ hưởng BHXH.

Cùng chung suy nghĩ với anh Khanh, chị Nguyễn Thu Huyền, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ: “Tôi đăng ký khám chữa bệnh theo Thẻ BHYT tại Bệnh viện Nam Thăng Long nhưng những khi không may ốm đau tôi thường tự mua thuốc uống hoặc sau giờ làm việc ra phòng khám tư để khám chứ không đến bệnh viện nơi đăng ký khám theo BHYT vì sợ phải chờ đợi lâu và phải nghỉ cả một ngày không lương. Tôi mong rằng, các cơ quan chức năng sẽ có giải pháp để CNLĐ được hưởng những quyền lợi thiết thực từ thẻ BHYT như giải pháp khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT ngoài giờ hành chính hoặc những ngày nghỉ, ngày lễ. Vì chỉ vào những khoảng thời gian này, CNLĐ mới có thể đi khám bệnh.”

Ngoài những rào cản về thời gian, công việc, tâm lý nhiều CNLĐ cũng cho biết họ thường lựa chọn đến các phòng khám tư để khám, chữa bệnh thay vì đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh theo Thẻ BHYT với lý do điều kiện khám chữa bệnh tại các phòng khám tư đảm bảo hơn.

Chị Vũ Thị Thùy, công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh chia sẻ: “Hiện tại, tôi đang mang bầu cháu thứ nhất được 5 tháng, công ty có thực hiện chế độ cho công nhân nghỉ để đi khám thai nhưng thay vì đến cơ sở y tế đăng ký khám theo Thẻ BHYT là Trạm y tế thị trấn Quang Minh, tôi thường đến các phòng khám tư để khám với giá là 200.000 đồng/lượt siêu âm thai 4D. Mặc dù chi phí khám cao hơn nhưng đổi lại thời gian khám nhanh và cũng yên tâm hơn vì chất lượng máy móc tốt, bác sỹ rất nhiệt tình thăm khám và tư vấn. Với chiếc Thẻ BHYT của mình, tôi sẽ sử dụng khi đi sinh con để tiết kiệm chi phí.”

Trước thực tế trên, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, BHYT là một trong những chính sách xã hội quan trọng hàng đầu của Nhà nước, giúp người dân chia sẻ gánh nặng về tài chính khi phải chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh.

Đối với CNLĐ có Thẻ BHYT, khi không may gặp rủi ro về sức khỏe đều nên đến các cơ sở y tế có đăng kí khám chữa bệnh theo Thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, CNLĐ còn gặp không ít rào cản khi đi khám, chữa bệnh bằng Thẻ BHYT như rào cản về thời gian, phải nghỉ một ngày công không lương… Tôi mong muốn các cấp các ngành cần quan tâm hơn đến vấn đề này để tạo thuận lợi nhất cho CNLĐ được tham gia khám chữa bệnh và được hưởng những lợi ích thiết thực từ BHYT.

Đối với các cơ sở y tế khám chữa bệnh theo BHYT cần tăng cường đội ngũ y, bác sỹ hoặc đổi mới cách khám chữa bệnh để CNLĐ có Thẻ BHYT đi khám chữa bệnh được nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng cần tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của CNLĐ có Thẻ BHYT.

Vào “Tháng công nhân” hằng năm, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đều phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Thủ đô.

Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa của tổ chức Công đoàn Thủ đô nhằm giúp CNLĐ kịp thời phát hiện sớm các bệnh hoặc có biện pháp phòng, chữa bệnh. Thông qua đó giúp CNLĐ biết cách chăm sóc bản thân và các thành viên trong gia đình để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.

Ông Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, BHYT là một trong những chính sách xã hội quan trọng hàng đầu của Nhà nước, giúp người dân chia sẻ gánh nặng về tài chính khi phải chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh.

Đối với CNLĐ có Thẻ BHYT, khi không may gặp rủi ro về sức khỏe đều nên đến các cơ sở y tế có đăng ký khám chữa bệnh theo Thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, CNLĐ còn gặp không ít rào cản khi đi khám, chữa bệnh bằng Thẻ BHYT như rào cản về thời gian, phải nghỉ một ngày công không lương…

Tôi mong muốn các cấp các ngành cần quan tâm hơn đến vấn đề này để tạo thuận lợi nhất cho CNLĐ được tham gia khám chữa bệnh và được hưởng những lợi ích thiết thực từ BHYT.Đối với các cơ sở y tế khám chữa bệnh theo BHYT cần tăng cường đội ngũ y, bác sỹ hoặc đổi mới cách khám chữa bệnh để CNLĐ có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh được nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng cần tổ chức khám chữa bệnh ngoài giờ, trong những ngày nghỉ, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của CNLĐ có Thẻ BHYT.

Mai Quý

Nguồn :