M
10:31 | 11/10/2018

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để chống thất thu thuế

(LĐTĐ) Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 9/10, đại diện Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 9 tháng đầu năm 2018 và cho biết, những tháng cuối năm, đơn vị này sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chống thất thu, đảm bảo thu đạt dự toán năm 2018.

day manh ung dung cong nghe de chong that thu thue Nhà nước và khách hàng đều thiệt

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Ông Mai Sơn, Phó cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu ngân sách đến từng phòng, chi cục thuế, đội thuế và toàn thể cán bộ công chức. Kết quả, tổng thu ngân sách do Cục Thuế thành phố Hà Nội thực hiện đạt 153.650 tỷ đồng, đạt 70,4% dự toán pháp lệnh, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017.

Song song với công tác thu, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng luôn đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của người nộp thuế, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Công tác hoàn thuế được thực hiện đúng chính sách với quy trình kiểm soát chặt chẽ.

Trong 9 tháng, Cục Thuế đã thực hiện giải quyết 1.126 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền thuế được hoàn là 4.384 tỷ đồng, trong đó hoàn thuế điện tử với 677 hồ sơ với số tiền hoàn là 3.708 tỷ đồng.

day manh ung dung cong nghe de chong that thu thue
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu của ngành thuế trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.

Đặc biệt, năm 2018, Cục Thuế tiếp tục nghiên cứu, đổi mới phương thức, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào phân tích rủi ro và hỗ trợ quá trình thanh, kiểm tra, giúp giảm thời gian, nâng cao hiệu quả và chất lượng thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp. Trong 9 tháng, đơn vị này đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 68,5% kế hoạch; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt tổng số 3.342 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

“Cục Thuế đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) và LĐLĐ Thành phố để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 doanh nghiệp, tổ chức, qua đó phát hiện 1.144 đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH, 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển kết quả tới các cơ quan BHXH và LĐLĐ Thành phố để xử lý theo quy định”, ông Sơn thông tin.

Theo Phó cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, thời gian qua, đơn vị này cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Bên cạnh đó, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn. Do vậy, ngay từ đầu năm, đơn vị này đã có kế hoạch và các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Đến 30/9/2018, đơn vị đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2017 chuyển sang.

Chống thất thu ngân sách

Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu của ngành Thuế trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin: Kê khai qua mạng luôn đạt trên 98%, chiếm 1/5 tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng của cả nước; nộp thuế điện tử đạt trên 95%, được đánh giá là dịch vụ công có phổ rộng nhất trong khối các cơ quan hành chính của Hà Nội...

Ông Mai Sơn cho hay, năm 2018, Cục Thuế thành phố Hà Nội được giao dự toán thu 218.270 tỷ đồng, để hoàn thành nhiệm vụ thu, đơn vị đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và 7 giải pháp thực hiện, trong đó đặt trọng tâm đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chống thất thu ngân sách. Theo đó, cơ quan thuế sẽ nâng cao chất lượng phân tích hồ sơ trước khi tiến hành thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp nhằm rút ngắn thời gian mỗi cuộc thanh tra và nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh, kiểm tra. Đồng thời, tập trung thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có rủi ro lớn, khả năng khai thác tăng thu cao và theo các chuyên đề như bất động sản, chuyển nhượng vốn, ưu đãi miễn thuế…

Cùng với đó, Cục Thuế cũng đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí rủi ro chuyên sâu theo từng ngành nghề, lĩnh vực, chuyên đề để triển khai mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra theo phương thức điện tử. Cơ quan thuế cũng phối hợp với các cơ quan liên ngành thực hiện thanh, kiểm tra, phòng chống gian lận thương mại, gian lận về giá; phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là vi phạm về mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp… Đồng thời, đôn đốc triệt để các doanh nghiệp nộp ngay vào ngân sách các khoản nợ thuế và tiền phạt xử lý sau thanh, kiểm tra; các khoản thu theo nội dung kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Cơ quan thuế cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; kịp thời khen thưởng, tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật và công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo minh bạch, công bằng, đúng quy định.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng sẽ tăng cường quản lý, đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật, đầy đủ các bước theo quy trình; tập trung phân loại nợ thuế, xác định nguyên nhân nợ thuế của từng đơn vị để tham mưu, đề xuất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thường xuyên theo dõi nắm bắt kịp thời dòng tiền của doanh nghiệp để đôn đốc, thu hồi nợ thuế kịp thời, hiệu quả…

Nguyễn Công

Nguồn :