M
21:37 | 19/12/2019

Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trong hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Hiên nay, trên địa bàn thanh phố Hà Nội vẫn xuất hiện những hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo. Trong đó có thể kể đến màn hình LED, bảng điện tử chạy chữ tại các cửa hàng hay công nghệ trình chiếu ánh sáng trang trí toàn bộ tòa nhà có kèm nội dung quảng cáo đang hoạt động khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép.    

day manh kiem tra xu ly dut diem vi pham trong hoat dong quang cao Tăng cường giải tỏa vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
day manh kiem tra xu ly dut diem vi pham trong hoat dong quang cao Cần mạnh tay xử lý nạn quảng cáo, rao vặt nơi công cộng

Quảng cáo được xem là một phần quan trọng đối với đời sống đô thị, là một trong những yếu tố tạo lập kiến trúc cảnh quan, phản ánh thẩm mỹ, biểu hiện văn hóa tiêu dùng của cộng đồng dân cư ở quy mô rộng lớn. Thế nhưng tại Hà Nội, không ít những con phố bị trở nên nhem nhuốc vì quảng cáo bừa bãi làm mất mỹ quan.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn các quận, huyện, thị xã đang xuất hiện những hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo như: Các tổ chức, hộ kinh doanh lắp đặt màn hình LED, bảng điện tử chạy chữ và các hình thức khác như đèn LED dạng dây, đèn LED chiếu xuống mặt đường, chiếu lên tường, lên mặt nước; sử dụng công nghệ trình chiếu ánh sáng trang trí toàn bộ tòa nhà có kèm nội dung quảng cáo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép.

day manh kiem tra xu ly dut diem vi pham trong hoat dong quang cao
Bộ mặt “nhem nhuốc” của con phố vì biển quảng cáo lộn xộn.

Tại các dự án, công trình đang thi công xây dựng, chủ đầu tư đã sử dụng tường rào bao quanh công trình để lắp đặt bảng quảng cáo, màn hình LED quảng cáo cho dự án và các sản phẩm của các nhà thầu, nhà cung cấp, dịch vụ,… không thực hiện hồ sơ thông báo theo quy định.

Hình thức quảng cáo bằng đoàn người đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô xuất hiện nhiều trên các tuyến đường, phố, trong các khung giờ cao điểm, thu hút sự chú ý, làm mất tập trung, gây cản trở, ùn tắc giao thông và nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Hoạt động không thực hiện hồ sơ thông báo và chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng; đặc biệt quảng cáo trên phương tiện giao thông làm thay đổi toàn bộ màu sơn, hình thức của phương tiện, quảng cáo tại mặt trước, mặt sau, cá biệt là toàn bộ phương tiện giao thông vi phạm Luật Quảng cáo.

Tại một số ngã ba, ngã tư, nút giao thông,… tại mặt tiền, mặt tường bên công trình, nhà ở xuất hiện nhiều bảng quảng cáo lắp dựng trái phép chưa được xử lý kịp thời, gây mất mỹ quan và trật tự đô thị; không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; ảnh hưởng đến an toàn sinh mạng của người dân sống trong khu vực khi có sự cố bất thường về thời tiết như: mưa, bão, cháy nổ, chập điện…

Ngoài ra, hoạt động quảng cáo tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trong các chương trình khuyến mại có sử dụng âm thanh gây tiếng ồn, vượt quá mức độ cho phép.

day manh kiem tra xu ly dut diem vi pham trong hoat dong quang cao
Tại một số ngã ba, ngã tư, nút giao thông,… tại mặt tiền, mặt tường bên công trình, nhà ở xuất hiện nhiều bảng quảng cáo

Nhằm chấn chỉnh và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và thành phố trong hoạt động quảng cáo, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phối hợp, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Quảng cáo; các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo và các văn bản pháp luật khác có liên quan; các văn bản của Ủy ban nhân dân Thành phố về quản lý quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó cần vận động, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động quảng cáo và cho thuê địa điểm quảng cáo chấp hành đúng các quy định về hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Vận động các hộ gia đình, đơn vị cho thuê vị trí quảng cáo, các doanh nghiệp có khung, bảng quảng cáo vi phạm tự giác chỉnh sửa khung, bảng quảng cáo theo quy định, tháo dỡ khung, bảng quảng cáo vi phạm; đối với những trường hợp cố tình chây ỳ, không thực hiện đề nghị thiết lập hồ sơ, tổ chức lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ khung, bảng quảng cáo trên nóc nhà, tại mặt tiền, mặt tường bên công trình, nhà ở vi phạm quy định; giữ ổn định trật tự hoạt động quảng cáo, không để xảy ra tình trạng tái vi phạm và vi phạm mới trên địa bàn quản lý.

Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp chặt chẽ với các phòng, kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trong hoạt động quảng cáo, đặc biệt là các khung bảng quảng cáo tại các ngã ba, ngã tư, nút giao thông... tại mặt tiền, mặt tường bên công trình, nhà ở gây mất mỹ quan và trật tự đô thị; không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; ảnh hưởng đến an toàn sinh mạng của người dân sống trong khu vực.

PV

Nguồn :