M
14:30 | 03/07/2018

Đẩy mạnh công tác thanh tra ngăn “xe dù, bến cóc” tái diễn

Được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm được Bộ GTVT đẩy mạnh trong thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới lực lượng Thanh tra thuộc các Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về “xe dù, bến cóc”, “xe hợp đồng trá hình tuyến cố định”.  

day manh cong tac thanh tra ngan xe du ben coc tai dien Xử lý vi phạm đối với các điểm trông giữ xe có ứng dụng iParking
day manh cong tac thanh tra ngan xe du ben coc tai dien Chưa “xóa sổ” xe 3 bánh
day manh cong tac thanh tra ngan xe du ben coc tai dien Khó xử lý triệt để?

Theo đó, thời gian qua mặc dù được sự chủ động, vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng nhưng hiện tượng “xe dù, bến cóc” vẫn có chiều hướng diễn biến phức tạp. Hệ lụy nhãn tiền của tình trạng này gây nên là mất công bằng, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh vận tải, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, gây bức xúc trong xã hội.

Với mục tiêu kiên quyết không để tái diễn tình trạng xe dù, bến cóc gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành GTVT đã đồng loạt vào cuộc. Cụ thể, Bộ GTVT cũng nhấn mạnh đến các giải pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

day manh cong tac thanh tra ngan xe du ben coc tai dien
Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm

Trong đó, Thanh tra Bộ GTVT phải chủ trì phối hợp triển khai kế hoạch thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Bộ trưởng GTVT phê duyệt. Và tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung kế hoạch thanh tra này đối với các sở GTVT.

Theo kế hoạch, trong quý III và quý IV/2018, thanh tra các sở GTVT sẽ phải đưa kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về “xe dù, bến cóc”, “xe hợp đồng trá hình tuyến cố định” vào triển khai dưới sự hướng dẫn của Thanh tra Bộ GTVT.

Về việc xử lý các vi phạm liên quan, thời gian qua, lực lượng Thanh tra thuộc Sở GTVT Hà Nội cũng đã chủ động, quyết liệt trong xử lý vi phạm. Cụ thể, trong thời gian từ ngày 19 - 25/6, lực lượng Thanh tra GTVT đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện vận tải hành khách vi phạm là 112 trường hợp vi phạm, phạt tiền 156.050.000 đồng, tước GPLX 26trường hợp, tước phù hiệu 02 trường hợp.

Riêng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, lực lượng Thanh tra GTVT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 22 trường hợp, phạt tiền 37.600.000 đồng, tước GPLX 08 trường hợp, tước phù hiệu 01 trường hợp.

Nguồn :