M
18:20 | 05/04/2018

Đâu phải cứ uống An cung ngưu hoàng là tốt!

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân Nguyễn Văn H. 65 tuổi (Vĩnh Phúc) vì suy giảm chức năng gan, chảy máu trong cơ, chảy máu dạ dày, xuất huyết dưới da… vì sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn phòng đột quỵ.

tin nhap 20180405145058 Tử vong sau khi uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn
tin nhap 20180405145058 Thực phẩm chức năng chứa kim loại độc vượt ngưỡng ngàn lần

Qua khai thác tiền sử, cách đây 3 tuần, bệnh nhân H. có uống 1 viên An cung hoàng hoang để phòng tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, sau khi uống loại thuốc này, bệnh nhân có hiện tượng đau tay, xuất huyết dưới da và tình trạng này dần nặng lên. Bệnh nhân có sốt và nghi ngờ mắc sốt xuất huyết nên đã tới khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Qua thăm khám, làm xét nghiệm các bác sĩ thấy khả năng đông máu của bệnh nhân giảm rất nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng suy giảm chức năng gan.

Bác sĩ Cấp cho biết: Trước đây, có một số bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc An cung ngưu hoàng hoàng điều trị bệnh thì xét nghiệm có giảm đông máu, nhưng chưa có trường hợp nào giảm trầm trọng như thế này. Đây là một trong những ca bệnh hy hữu, có thể có mối liên quan đến việc bệnh nhân dùng An cung ngưu hoàng hoàn không theo chỉ định. Trong khi đó bệnh nhân có các bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp… nên tình trạng bệnh càng trở nên nguy kịch.

Với những trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ đã phải tiến hành điều trị bằng cách truyền các yếu tố đông máu để hồi phục yếu tố đông máu; đồng thời giản quyết tình trạng suy giảm chức năng gan. Bệnh nhân cũng cần được theo dõi thêm các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tự uống An cung ngưu hoàng hoàn.

Theo bác sĩ Cấp: An cung ngưu hoàng hoàn chống chỉ định cho các trường hợp bị tai biến mạch máu não, viêm não thể thoái chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, người suy giảm chức năng gan, thận, phụ nữ có thai…Ngay cả với người bệnh nhồi máu não nếu dung tùy tiện cũng có nguy cơ chảy máu bên trong vùng nhồi máu.

An cũng ngưu hoàng hoàn từ lâu đã được biết đến là loại thuốc quý. Hiện nhiều người đã mua, dự trữ loại thuốc này với giá khá đắt đỏ và coi đây như một loại thuốc đặc trị bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ như nhiều người lầm tưởng. Hơn thế nữa với những trường hợp đột quỵ có chỉ định dùng An cung ngưu hoàng hoàn cũng cần hết sức thận trọng, và nên uống theo chỉ định của bác sĩ.

Minh Khuê

Nguồn :