M
20:03 | 17/02/2020

Đào khô chất đầy đê Âu Cơ

(LĐTĐ) Không chỉ bị bỏ lại bên các thùng rác hay bất kể ngõ ngách nào đó trên đường phố của Thủ đô mà hàng trăm cành đào lớn nhỏ đang chất đống tại đê đường Âu Cơ. Lượng lớn cành đào bị các thương buôn "bỏ quên" đã và đang trở thành nỗi bức xúc với người dân phường Quảng An.

dao kho chat day de duong au co Tất bật hồi sinh đào Nhật Tân sau Tết Nguyên đán
dao kho chat day de duong au co Cận cảnh rồng vàng “ôm” đào Nhật Tân độc nhất vô nhị ở Hà Nội
dao kho chat day de duong au co Đào Nhật Tân khoe sắc tại chợ hoa Quảng An trước thềm Tết Nguyên đán

Trong khi đào thế được các chủ vườn lấy lại gốc để gây giống cho mùa Tết năm sau thì đào cành trở thành thứ vô giá trị. Giống như các loài hoa khác, sau khi hết Tết, đào cành bị vứt bỏ như một loại rác thải. Lý do đào bị vứt vương vãi khắp các ngõ phố là do đào cành thường cồng kềnh nên các gia đình thường ngại xử lý trước khi vứt bỏ ra ngoài môi trường.

Không chỉ bị vứt bừa bãi tại các bãi rác, hè phố, theo ghi nhận của phóng viên, một lượng lớn cành đào khô bị bỏ lại sau Tết chất đống tại đê đường Âu Cơ khiến cho con đường trở lên mất thẩm mỹ.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận chiều 16/2:

dao kho chat day de duong au co
Những cành đào bị vứt bỏ sau Tết là điều không khó bắt gặp trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, thế nhưng cảnh tượng cành đào chất đống ở đê đường Âu Cơ (Tây Hồ) là cảnh tượng xưa nay chưa từng xảy ra.
dao kho chat day de duong au co
Tìm hiểu được biết, toàn bộ số cành đào này đều là do các thương buôn tại chợ hoa Quảng An thu mua của người dân. Tuy nhiên, trong Tết thị trường kém sôi động, người mua hoa đào ít nên toàn bộ số đào này đã bị các thương buôn bỏ lại.
dao kho chat day de duong au co
Các cành đào bị vứt bỏ còn nguyên dây quấn định hình.
dao kho chat day de duong au co
Hoa đào chất đống trên đê đoạn đường từ số nhà 40 đường Âu Cơ tới khu vực chợ hoa Quảng An.
dao kho chat day de duong au co
Đi dọc đường Âu Cơ, ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng những cành đào bị bỏ lại như thế này.
dao kho chat day de duong au co
Nhìn những cành đào bị bỏ lại ven đường, chị Lê Thu Hường (Đống Đa, Hà Nội) không khỏi tiếc nuối: “Với cành đào nhỏ, người dân có thể để gọn vào thùng rác. Còn với những cành đào lớn, người dân nên bẻ nhỏ, bó lại gọn lại để công nhân môi trường dễ thu gom. Dù cho không còn giá trị sử dụng nhưng vẫn nên có một hành động để trân trọng loài hoa đã mang Tết đến cho mọi gia đình”.
dao kho chat day de duong au co
Chia sẻ với phóng viên, người dân phường Quảng An cho biết, chưa thấy năm nào hoa đào lại bị vứt bỏ nhiều như năm nay. Mọi năm tầm này chỉ có số ít cành đào bị bỏ lại nên nhân viên vệ sinh môi trường thường thu gom luôn. Còn năm nay, lượng cành đào bị bỏ lại nhiều nhưng không thấy có ai đến thu gom, ngày nào đi lại cũng nhìn thấy, thực sự rất mất thẩm mỹ.

Lương Hằng

Nguồn :