M
08:01 | 05/04/2018

Vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội):

Đám cháy lan nhanh do nhiều hộ kinh doanh đóng cửa về nghỉ trưa

Theo UBND huyện Thanh Trì, vụ cháy chợ Quang, nằm trên địa bàn thôn Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, nguyên nhân cháy sơ bộ nhận định có nhiều khả năng do chập cháy ở ki ốt tầng 1. Do thời gian xảy ra cháy vào lúc nghỉ trưa, nhiều hộ kinh doanh đóng cửa về nghỉ, không có người trông coi nên đám cháy lan nhanh.

dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua Hà Nội: Cháy shop thời trang trên phố Hai Bà Trưng
dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua Hàng trăm chung cư ở Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy, nổ
dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua Kinh hoàng cháy chợ Quang, hàng trăm người dân hốt hoảng
dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua
Đám cháy bùng phát vào giờ nghỉ trưa khiến nhiều tiểu thương không kịp trở tay.

Theo ghi nhận của PV báo Lao động Thủ đô, trước đó, vào hồi 14 giờ 15 phút ngày 31/3/2018 hàng trăm người dân náo loạn vì cột khói cao ngất bao trùm và lan nhanh tại khu vực thôn Thượng, xã Thanh Liệt. Đám cháy được xác định xuất phát từ chợ Quang đã bùng phát rất nhanh sau đó. Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, ngọn lửa đã thiêu rụi hàng chục gian hàng và ki ốt nằm xung quanh chợ, thiệt hại ước tính lên đến hàng tỉ đồng.

dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua
Nhiều tiểu thương thất thần nhìn đám cháy và hàng hóa bị thiêu rụi.

3 ngày sau vụ cháy lớn, nhiều tiểu thương vẫn chưa thể tin vào những gì đang diễn ra. Chia sẻ với PV báo Lao động Thủ đô vào chiều ngày 4/4, một tiểu thương (ngụ tại thôn Thượng, Thanh Liệt) cho biết, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ số vải trong sạp hàng của chị ước tính khoảng 300-400 triệu đồng.

“Gia đình tôi rất khó khăn, chồng hiện đang thất nghiệp, cả nhà trông vào sạp hàng bán ở chợ Quang. Nay cháy hết cả không còn gì, tôi chưa biết xoay xở ra sao. Hôm nay ban quản lý chợ cho dựng tạm ki ốt ở phía bên ngoài chợ để bán hàng, tạm lo cho đời sống của cả gia đình. Nhưng sau vụ cháy này tôi nghĩ khách mua hàng sẽ ít ghé qua chợ, khả năng bán hàng chưa chắc đủ sống”, tiểu thương buồn bã chia sẻ.

dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua
Chợ Quang chỉ còn lại đống tro tàn. (ảnh chụp 4/4)

Còn một tiểu thương khác khi PV tiếp cận thì buồn rầu nói: “Bây giờ chị còn đang thất thần với số tiền hàng đã mất, không còn tâm trạng đâu mà trả lời phỏng vấn”. Tuy nhiên chị cũng cho biết, hôm qua đã được một số cán bộ, tổ chức của huyện, xã, ban quản lý chợ đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ một khoản kinh phí nhỏ.

Chợ Quang chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, với tổng diện tích khoảng 4.200m2, được quy hoạch là chợ hạng 3 do UBND xã Thanh Liệt quản lý. Chợ có 198 gian hàng và kiot ở khu vực chợ chính, ngoài ra còn có khu vực ngoài trời cho người dân bán hàng tạm.

Theo UBND huyện Thanh Trì, diện tích cháy khoảng 500m2, tại khu chính của chợ, tập trung chủ yếu các quầy hoa quả và các mặt hàng khác như quần áo, hàng mã, tạp hóa ... ngay sau khi có thông tin báo cháy, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, xã Thanh Liệt, các phòng, ban, đơn vị có liên quan, Phòng cảnh sát PCCC số 7, số 8, trường Đại học PCCC đã có mặt tại hiện trường để tổ chức chữa cháy, sau thời gian hơn 2 giờ, đám cháy đã được khống chế, xác định ban đầu là không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản hiện đang được thống kê.

Nguyên nhân cháy sơ bộ nhận định, có nhiều khả năng do chập cháy ở ki ốt tầng 1, do thời gian xảy ra cháy vào lúc nghỉ trưa, nhiều hộ kinh doanh đóng cửa về nghỉ, không có người trông coi nên đám cháy lan nhanh.

dam chay lan nhanh do nhieu ho kinh doanh dong cua ve nghi trua
Các tiểu thương đang dựng ki ốt tạm bên ngoài tường bao chợ, khu vực trông giữ xe cũ để tiếp tục bán hàng mưu sinh. (ảnh chụp chiều 4/4)

Sau vụ cháy, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Thanh Liệt chủ trì phối hợp với Ban quản lý chợ và các đơn vị có liên quan thống kê thiệt hại của các tiểu thương, chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện bảo vệ hiện trường, tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý theo quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ kinh doanh bị thiệt hại trong vụ cháy để ổn định tình hình, không để phát sinh phức tạp.

Ngày 2/4/2018, UBND huyện tổ chức họp quán triệt về công tác PCCC trên địa bàn huyện, có sự tham gia của Thường trực UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng có liên quan, Công an huyện, Đội PCCC số 7.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Nhàn đã giao phòng Kinh tế chủ trì, phối hợp với phòng Tài chính Kế hoạch nghiên cứu tham mưu UBND huyện cơ chế hỗ trợ các tiểu thương thuộc chợ Quang sau vụ cháy và cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp kinh doanh chợ (nếu có yêu cầu) đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

UBND huyện cũng chỉ đạo thành lập 3 tổ công tác (Lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban liên quan, Công an, Đội PCCC số 7, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn) do 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng kiểm tra về công tác PCCC tại các khu nhà cao tầng, khu cụm công nghiệp, làng nghề, các hộ kinh doanh gas, khí hóa lỏng, các quán karaoke và các điểm kinh doanh internet trên địa bàn huyện.

Bảo Thoa

Nguồn :