M
17:26 | 11/02/2019

Đảm bảo giao dịch thuận tiện cho người dân

(LĐTĐ) Với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện giao dịch của các cá nhân và tổ chức khi thực hiện các thủ tục về bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã “về đích sớm” nhiều chỉ tiêu Thành phố giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững của Thủ đô.

dam bao giao dich thuan tien cho nguoi dan Năm 2019, BHXH: Ưu tiên tập trung phát triển đối tượng tham gia
dam bao giao dich thuan tien cho nguoi dan Đã bàn giao sổ BHXH tới trên 14 triệu người tham gia
dam bao giao dich thuan tien cho nguoi dan BHXH, BHYT ngày càng thiết thực với mỗi người, mỗi nhà

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) với tính nhân văn và ưu việt, được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội luôn được Đảng, Nhà nước và Thành phố quan tâm. Là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước, Thủ đô Hà Nội cũng là một trong những địa bàn có số người tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT lớn nhất trong cả nước.

dam bao giao dich thuan tien cho nguoi dan
Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa

Thời gian qua, cùng với hệ thống văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Thành ủy, UBND Thành phố đã ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) kịp thời, tính khả thi cao, có tác dụng chỉ đạo, định hướng, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp cũng như người dân Thủ đô về chính sách BHXH, BHYT, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Điều đó thể hiện ở tỷ lệ bao phủ BHYT luôn đạt và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao, đến ngày 31/12/2018 đạt 86,5% dân số, vượt 1,2% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ, UBND TP giao. Số người tham gia BHYT năm sau cao hơn năm trước, trong đó đối tượng tham gia BHYT là 6.487.576 người (tăng 318.524 người, tăng 5% so với năm 2017).

dam bao giao dich thuan tien cho nguoi dan
Cán bộ bộ phận một cửa BHXH TP Hà Nội phục vụ người dân đến giao dịch.

Số người tham gia BHXH luôn tăng cao, đến tính đến hết tháng 12/2018, đã có trên 1,6 triệu người tham gia BHXH, chiếm 35,52% lực lượng lao động - hoàn thành Nghị quyết số 28/NQ-TW về chỉ tiêu bao phủ BHXH bắt buộc. Đặc biệt, năm qua Thành phố đã khai thác, phát triển mới được 16.705 đơn vị đăng ký tham gia BHXH, BHYT (tăng 7.061 đơn vị, tăng 73,2%; tăng 55.181 người, tăng 190% so với năm 2017).

Hà Nội cũng đã hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu dân cư và cấp, đổi gần 6,5 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH, đảm bảo mỗi người có một mã số định danh duy nhất làm căn cứ giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc; đồng thời, người lao động có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng - hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình trực tuyến qua mạng internet trên Cổng thông tin điện tử của ngành.

Năm 2019, ngành BHXH Thủ đô đề ra mục tiêu: Triển khai mức độ 4 trong lĩnh vực thu nộp BHXH trên toàn Thành phố, đảm bảo sự thuận tiện trong giao dịch cho người dân và tổ chức. Để đạt được mục tiêu, mỗi cán bộ BHXH Hà Nội luôn luôn xác định phải tận tụy phục vụ mọi đối tượng; các thủ tục tham gia, giải quyết chế độ phải đơn giản, nhanh chóng, đem lại sự hài lòng thực sự của người dân và đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với đó, BHXH Hà Nội sẽ tăng cường đối thoại với đơn vị, doanh nghiệp để kịp thời hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Với số lượng người tham gia lớn - BHXH Hà Nội đang phục vụ khoảng 6,5 triệu người có thẻ BHYT, trên 1,6 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và chi trả hằng tháng cho khoảng 560.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. Trên địa bàn Thủ đô có khoảng 200 cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Với số thu - chi, đối tượng phục vụ lớn như vậy, nếu không ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ và quản lý, chắc chắn BHXH Hà Nội sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Vì vậy, ngoài việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin của ngành trong tất cả các nghiệp vụ, BHXH Hà Nội còn quản lý thêm phần mềm một cửa điện tử - quản lý các loại hồ sơ (hồ sơ giấy, hồ sơ điện tử) từ khi phát sinh, đến lúc giải quyết xong và chuyển về cho người dân.

Như vậy, đối với người dân và tổ chức, lợi ích có thể nhìn thấy rõ đó là sự thuận lợi trong giao dịch. Tất cả các thông tin về hồ sơ (đến cơ quan BHXH, qua đường giấy hoặc qua đường điện tử, chuyển qua các bộ phận để giải quyết và đến khi nhận được kết quả) đều được công khai, minh bạch và có sự kiểm tra, giám sát. Từ đó tỷ lệ hồ sơ chậm muộn được hạn chế tối đa và người dân rất hài lòng.

Hiện, BHXH Hà Nội đang thực hiện thí điểm dịch vụ công mức độ 4; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp Bắc Hà Nội để triển khai dịch vụ thu nộp tiền BHXH, BHYT của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn có mở tài khoản tại Ngân hàng Nông nghiệp Bắc Hà Nội.

Quá trình triển khai cho thấy, từ khi kê khai, đóng nộp đến khi nộp tiền và tất cả bảng đối chiếu về thu nộp công nợ… của đơn vị hoàn toàn giao dịch qua môi trường mạng, không phải đến cơ quan BHXH cũng như gặp cán bộ; đồng thời cũng giúp cho cán bộ BHXH Thành phố rút ngắn thời gian giao dịch, cập nhật chứng từ, tổng hợp và phân tích số thu, nợ BHXH, BHYT, BHTN, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý.

BHXH Hà Nội đang phục vụ khoảng 6,5 triệu người có thẻ BHYT, trên 1,6 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và chi trả hằng tháng cho khoảng 560.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Trên địa bàn Thủ đô có khoảng 200 cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm 2019, BHXH Hà Nội phấn đấu vượt chỉ tiêu giao bảo phủ BHYT đến năm 2020 (là 90,1%) trước thời hạn, nhất là các chỉ tiêu năm đầu tiên được HĐND Thành phố, UBND Thành phố giao về: Tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc và BH thất nghiệp; tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để làm sao tất cả người dân cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô thấu hiểu chính sách rất nhân văn về BHXH, BHYT để tự giác tham gia.

Năm 2019, ngành BHXH Thủ đô đề ra mục tiêu: Triển khai mức độ 4 trong lĩnh vực thu nộp BHXH trên toàn Thành phố, đảm bảo sự thuận tiện trong giao dịch cho người dân và tổ chức. Để đạt được mục tiêu, mỗi cán bộ BHXH Hà Nội luôn luôn xác định phải tận tụy phục vụ mọi đối tượng; các thủ tục tham gia, giải quyết chế độ phải đơn giản, nhanh chóng, đem lại sự hài lòng thực sự của người dân và đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, BHXH Hà Nội sẽ tăng cường đối thoại với đơn vị, doanh nghiệp để kịp thời hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa

Nguồn :