M
22:00 | 26/04/2019

Đảm bảo an toàn vận tải hành khách trong dịp Lễ

(LĐTĐ) Năm nay, kì nghỉ lễ 30/4 và 1/4 sẽ kéo dài 5 ngày từ 27/4/2019 đến hết ngày 1/5/2019. Do vậy, số lượng khách đi và đến Hà Nội dự báo sẽ tăng cao, có thể tăng đột biến lên đến 300%. Để đảm bảo đủ phương tiện, đáp ứng việc đi lại của hành khách thông suốt và an toàn, thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực.

dam bao an toan van tai hanh khach trong dip le Dịp lễ 30/4 -1/5: Đảm bảo không để hành khách phải chờ qua đêm tại bến xe
dam bao an toan van tai hanh khach trong dip le Thủ tướng yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 - 1/5

Cam kết đủ vé bán trong đợt nghỉ Lễ

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đánh giá nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ sẽ tăng rất cao. Tuy nhiên, lượng khách sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những vùng thăm quan, du lịch. Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên…

Cụ thể, tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200 - 300% so với ngày thường; lượt xe dự kiến là 1.150 lượt xe/ngày. Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.200 lượt xe/ngày. Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 150% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 870 xe. Dự kiến, lượng hành khách đi lại sẽ tăng cao từ chiều tối ngày 26/4 đến hết ngày 27/4.

dam bao an toan van tai hanh khach trong dip le
Các bến xe cam kết đủ vé phục vụ hành khách trong dịp nghỉ Lễ 30/4

Trước nhu cầu đi lại tăng đột biến, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tăng cường xe tại các bến xe của thành phố. Để đảm bảo chủ động, thuận tiện cho việc giải tỏa hành khách, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp 700 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách. Đồng thời, yêu cầu các bến xe và đội ngũ cán bộ, công nhân viên kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định...

Theo lãnh đạo các bến xe Hà Nội, hiện tại, chưa có đơn vị vận tải nào đăng ký kê khai tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ tới đồng thời ký cam kết không “chặt chém, hét giá”. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, trong đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5 này, bến xe Giáp Bát sẽ tăng cường 250 xe, đồng thời bố trí đi làm 100% quân số trong những ngày cao điểm phục vụ khách hàng: “Với mục tiêu hướng tới trong công tác phục vụ là đảm bảo tốt công tác trật tự an ninh trên bến xe về các mặt: An ninh chính trị -Trật tự an toàn xã hội, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông”, ông Thành cho biết.

Còn tại Bến xe Nước ngầm, dự kiến các tuyến có khả năng khách đông đó là tuyến: Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng. “Ban quản lý đã thông báo với các doanh nghiệp vận tải yêu cầu ký cam kết không được nghỉ vào các ngày lễ để giải tỏa khách trong ngày cao điểm. Thông báo với các doanh nghiệp vận tải yêu cầu ký cam kết không chở quá số ghế quy định, cung cấp đủ vé cho bến xe, phải niêm yết đầy đủ giá vé trong và ngoài xe, không thu cao hơn giá vé đã đăng ký. Đồng thời có phương án điều vận, triển khai kịp thời kế hoạch đảm bảo xe tăng cường để giải tỏa hành khách trong ngày cao điểm, không để ùn khách quá lâu hoặc qua ngày trong sân bến”, ông Nguyễn Văn Lập - Giám đốc bến xe Nước ngầm thông báo.

dam bao an toan van tai hanh khach trong dip le
Các bến xe khuyến cáo hành khách nên vào trong mua vé

Công tác phối hợp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại Bến xe Mỹ Đình cũng vô cùng quyết liệt. Ông Lý Trường Sơn – Giám đốc bến xe cho biết, bến xe đã chủ động yêu cầu các đơn vị vận tải tham gia hoạt động trên tuyến cam kết gửi số lượng vé đủ để bán trong đợt nghỉ lễ. Bến xe chủ động liên hệ với Công ty để đăng kí nhận phơi lệnh, vé đủ phục vụ khách hàng.

Đồng thời, Bến xe Mỹ Đình cũng đã chủ động triển khai các phương án phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an quận Nam Từ Liêm, Công an phường Mỹ Đình 2, tổ công an bến xe, Thanh tra Nam Từ Liêm, Thanh tra Giao thông vận tải Hà Nội…trong công tác gìn giữ an ninh, trật tự an toàn trên bến xe. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các đối tượng hình sự hoạt động trên bến xe, đảm bảo an toàn về người và tài sản của khách đi xe. Đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống trộm cắp trên địa bàn bến xe, xe vòng vo, dừng đỗ đón khách sai quy định…

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Thực tế là một số năm trở lại đây, tình trạng thiếu vé, tự tăng giá vé quá cao tại các bến xe đã không còn phổ biến như trước. Để đảm bảo, các bến xe đã khuyến cáo hành khách đến trực tiếp quầy vé tại bến để mua. Nếu mua tại các điểm bán vé bên ngoài, cần tham khảo giá và các thông tin chuyến đi trên website. Công tác quản lý, phục vụ hành khách trong dịp này đã được các ban ngành quan tâm hơn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành chức năng và địa phương thực hiện tốt sáu nội dung để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.Thứ nhất, tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách; Thứ hai, kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế.

Thứ ba, tăng cường lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay; Thứ tư, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân; Thứ năm, thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng; Thứ sáu, các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trong năm ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trước 15 giờ ngày 1/5/2019 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các Sở, ban ngành của thành phố Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm giao thông và nạn đầu cơ tăng giá vé xe khách trái quy định trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.Theo đó, Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội có phương án tăng cường bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, chất lượng phương tiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải trong đợt cao điểm, đảm bảo trật tự và vệ sinh môi trường tại các bến xe.

Các bến xe đổi mới phương thức bán vé, đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, ngăn chặn việc đầu cơ vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn, thuận lợi cho hành khách, hạn chế hiện tượng ùn ứ khách tại các bến xe.Bến xe tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có biện pháp xử lý về hành chính, kinh tế đối với các trường hợp lái xe không tuân thủ, vi phạm các quy định về bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định.

Lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ quy định; đi vào đường cấm, đường ngược chiều; không đội mũ bảo hiểm; lái xe có chất kích thích, ma túy, nồng độ cồn vượt quá quy định; chở khách vượt quá số người quy định; đỗ, dừng sai quy định; tình trạng “xe dù, bến cóc,” phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn.

Năm nay, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã tổ chức triển khai có hiệu quả công tác duy tu cầu, đường, sửa chữa kịp thời các hư hỏng để đảm bảo giao thông êm thuận; không để xảy ra tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng giao thông kém chất lượng gây nên. Đồng thời có phương án đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông đối với các tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông cao, trong các thời gian cao điểm.

Kim Tiến

Nguồn :