M
17:11 | 19/11/2019

Đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm phục vụ công nhân

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã ký văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô thực hiện một số nội dung hưởng ứng Chương trình hành động vì An toàn thực phẩm.  

dam bao an toan chat luong thuc pham phuc vu cong nhan Cương quyết đóng cửa nhưng cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
dam bao an toan chat luong thuc pham phuc vu cong nhan Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019
dam bao an toan chat luong thuc pham phuc vu cong nhan Đảm bảo an toàn về sinh thực phẩm từ mô hình cảnh báo nhanh

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những kiến thức cần thiết về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, các cấp công đoàn Thủ đô cần tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các hoạt động truyền thông, cổ động, tuyên truyền hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và tập hợp các kiến nghị của đoàn viên, người lao động về nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, qua đó kiến nghị cơ quan chức năng thanh tra đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu mất an toàn.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp công đoàn phát động các hoạt động tập thể như: vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng bữa an ca, nước uống và các hàng hóa thiết yêu phục vụ đoàn viên, người lao động; đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng dựng phẩm an toàn ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có tổ chức công đoàn.

dam bao an toan chat luong thuc pham phuc vu cong nhan
Bữa ăn ca của người lao động Công ty trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam. Ảnh minh họa: P.D

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”; tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể, giám sát chất lượng bữa ăn ca, an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, an toàn tính mạng với đoàn viên, người lao động; thương lượng các doanh nghiệp phải đảm bảo giá trị bữa ăn ca của người lao động tối thiểu là 15.000 đồng/người/suất…

Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”, “Siêu thị CĐ”; “Hội chợ hàng Việt”… với hàng hóa sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn được sản xuất trong nước tại các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân, phục vụ nhu cầu và chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Thành phố chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô, trang web LĐLĐ thành phố Hà Nội tăng cường thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca công nhân; các hoạt động hưởng ứng Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019; đẩy mạnh quảng bá các thương hiệu sản phẩm tiêu dùng uy tín, chất lượng đồng thời thông tin, phản ánh về những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe của đoàn viên, người lao động.

P.Diệp

Nguồn :