M
20:43 | 24/10/2019

Đại biểu Quốc hội tranh luận sôi nổi về vấn đề người tài

(LĐTĐ) Sáng 24/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội là khái niệm người có tài năng; tuyển dụng cán bộ, công chức.... 

dai bieu quoc hoi tranh luan soi noi ve van de nguoi tai Tăng giờ làm thêm là không nên
dai bieu quoc hoi tranh luan soi noi ve van de nguoi tai Đề xuất thêm ngày nghỉ có hưởng lương vào ngày Gia đình Việt Nam
dai bieu quoc hoi tranh luan soi noi ve van de nguoi tai Hà Giang có Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội mới

Trong đó, nhiều đại biểu Quốc hội đã thảo luận và tranh luận sôi động về một trong những nội dung tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đó là khái niệm về người có tài năng.

dai bieu quoc hoi tranh luan soi noi ve van de nguoi tai
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo tại hội trường

Về chính sách đối với người có tài năng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, người có tài năng nói chung là một khái niệm rất rộng, tương ứng với mỗi ngành, lĩnh vực thì các tiêu chí và yêu cầu đối với người có tài năng là không giống nhau. Vì vậy, việc xây dựng một khái niệm chung về người có tài năng trong Luật này là khó khả thi.

Trong phạm vi của Luật Cán bộ, công chức, xin Quốc hội cho bổ sung khái niệm “người có tài năng trong hoạt động công vụ” và quy định về chính sách trọng dụng, đãi ngộ, cơ quan có thẩm quyền quy định về khung chính sách, quyết định áp dụng chế độ, trọng dụng đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với thực tiễn.

Theo dự thảo luật: “Người có tài năng trong hoạt động công vụ là cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn vượt trội, có đóng góp lớn, hiệu quả cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực công tác mà ít người đạt được”.

Về vấn đề này, trên tinh thần xây dựng rất nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu và tranh luận sôi nổi. Đại biểu Lê Quang Trí (đoàn đại biểu Tiền Giang) thống nhất với quy định giao Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh quy định khung chính sách trọng dụng và chế độ đãi ngộ đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ, áp dụng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do tỉnh quản lý, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quyết định chế độ trọng dụng, đãi ngộ người có tài năng, áp dụng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do cấp tỉnh quản lý.

Tuy nhiên, đại biểu Lê Quang Trí cũng cho rằng, để phát hiện, tuyển dụng, sử dụng người có tài năng trong hoạt động công vụ một cách có hiệu quả, Chính phủ cần có quy định khung chính sách chung áp dụng đối với người có tài năng, trong đó quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc rà soát, phát hiện người có tài năng trong hoạt động công vụ, quy định về chế độ đào tạo, bồi dưỡng, môi trường làm việc của người có tài năng, chế độ phúc lợi... Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một khoản giao Chính phủ quy định chi tiết điều này.

dai bieu quoc hoi tranh luan soi noi ve van de nguoi tai
Vấn đề người có tài năng được các đại biểu tranh luận sôi nổi tại hội trường

Về vấn đề người có tài năng, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) cho rằng, nếu quy định thế, người ta hiểu rằng những người có tài năng là những người được vào trong bộ máy nhà nước, trong tổ chức thì mới phát hiện ra, lúc đó chúng ta mới trọng dụng, đãi ngộ, ưu tiên họ lên.

“Nếu ta tiếp cận các phương án ấy, tôi đề nghị Điều 6 chỉ nên dùng từ “người tài năng” bỏ “trong hoạt động công vụ”, thiết kế lại tiếp cận theo tư tưởng của Bác. Thiết kế nội dung để làm sao chúng ta phát hiện, thu hút những người tài trong dân, trong bộ máy nhà nước và phục vụ cho nhà nước. Như thế, tôi nghĩ sẽ đầy đủ hơn hoặc chúng ta có thể ban hành một chính sách riêng về công tác tìm, phát hiện người tài trong dân”, đại biểu Tô Văn Tám nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đề nghị, cần phân loại người tài theo từng lĩnh vực cụ thể, trong chính trị đó là người khởi xướng chính sách, trong điều hành phải tinh thông luật pháp để vận hành bộ máy; trong khoa học phải có phát minh sáng kiến, trong lao động phải lành nghề, có biệt tài làm ra sản phẩm đặc thù, trong văn hóa nghệ thuật có tác phẩm để lại cho muôn đời.

Tranh luận lại với đại biểu Lê Thanh Vân, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn thành phố Hà Nội) đặt vấn đề, có rất nhiều tỉnh, thành phố trải thảm đỏ mời thạc sỹ, tiến sỹ làm việc cho tỉnh mình. Có nhiều tỉnh, thành phố có chương trình đào tạo nhân tài từ nước ngoài đào tạo thạc sỹ tiến sỹ, nhưng thử hỏi xem có bao nhiêu phần trăm thạc sỹ, tiến sỹ đó thực sự đóng góp được cho tỉnh, thành phố đó?

Theo đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, người giỏi, người có khả năng, nhân tài muốn phát triển được cần có môi trường tốt; muốn có hạt giống tốt phải gieo đất tốt mới đơm hoa kết trái, tạo mùa bội thu. Tuy nhiên hạt giống tốt, đất tốt, nhưng tâm không tốt thì sao. Có nhiều người giỏi nhưng không đủ nhiệt huyết, cống hiến họ không đưa ra được sáng kiến đề tài tốt cho xã hội. Thậm chí có cả ba yếu tố đó nhưng tâm đóng góp của họ không cho đất nước mà cho cá nhân, quyền lợi nhóm thì có cũng không phải là người tài mà chúng ta công nhận”.

Đỗ Đạt

Nguồn :