M
21:46 | 05/12/2018

Đại biểu mong muốn Nghị quyết, chính sách sớm đi vào cuộc sống

(LĐTĐ) Thảo luận về các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp tại kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu bày tỏ mong muốn Thành phố quan tâm tới vấn đề bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, hỗ trợ cho doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp tâm huyết với nông nghiệp, rà soát kỹ kế hoạch quy hoạch tổng thể, phân khu để đầu tư hợp lý, tránh lãng phí,...  

dai bieu mong muon nghi quyet chinh sach som di vao cuoc song Hàng trăm thanh niên diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số
dai bieu mong muon nghi quyet chinh sach som di vao cuoc song Nhiều kiến nghị của cử tri gửi tới các đại biểu HĐND Thành phố

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Minh Tuân, Phó trưởng ban kinh tế ngân sách trình bày báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đánh giá việc ban hành Nghị quyết là cần thiết. Đối với thành phố Hà Nội, khu vực nông nghiệp và nông thôn đã và đang tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, trong giải quyết việc làm, ổn định đời sống nhân dân, góp phần ổn định chính trị xã hội và bảo vệ môi trường.

dai bieu mong muon nghi quyet chinh sach som di vao cuoc song
Toàn cảnh kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XV (N.C)

Theo đó, các đại biểu đều nhất trí với tờ trình của UBND Thành phố cũng như của Tổ thẩm tra về các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn Thành phố.

Tuy nhiên bên cạnh đó các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị tới Thành phố. Cụ thể đại biểu Hoàng Mạnh Phú (tổ đại biểu huyện Phúc Thọ) mong muốn được TP quan tâm chỉ đạo xây dựng nhãn hiệu sản phẩm như rau muống Tiến vua, chuối Phúc Thọ,... .

Theo ông Phú năm 2018 huyện được quan tâm truy xuất nguồn gốc từ đó giá trị sản phẩm được nâng lên, thu nhập người dân rất tốt. Tuy nhiên trong thời gian tới, huyện mong muốn được quan tâm hơn nữa về bảo vệ thương hiệu sản phẩm. Đồng thời đại biểu đề nghị TP quan tâm tập trung hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp là đầu tàu giúp nông dân về vốn, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ và hỗ trợ nhân dân khi gặp thiên tai ngập úng.

dai bieu mong muon nghi quyet chinh sach som di vao cuoc song
Các đại biểu thảo luận tại kỳ họp (Ảnh: Linh Chi)

Cùng đó, đại biểu Dương Thị Hằng (tổ đại biểu huyện Gia Lâm) cho rằng: Sở nông nghiệp và nông thôn đã rà soát để có dự thảo về quy hoạch của các vùng sản xuất tuy nhiên còn nhiều bất cập theo đó đề nghị cần rà soát kỹ cho việc xây dựng tổng thể việc phân khu, quy hoạch các vùng sản xuất trong nông nghiệp. Ví dụ ở Gia Lâm có xã Văn Đức là vùng trồng rau an toàn tốt nhưng trong quy hoạch đến năm 2020 không có héc ta đất nào dành cho trồng rau mà chăn nuôi bò thịt, đồng thời về chăn nuôi trọng điểm cũng cần rà soát kỹ vấn đề này.

Theo đại biểu Hằng mặc dù đã có đề án để phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã nhưng hiện nay các hợp tác xã đang rất khó khăn, để phát triển sản xuất có hiệu quả nhu cầu về vốn rất lớn, do đó mong muốn được thế chấp bằng tài sản hiện có của hợp tác xã để vay vốn. Bên cạnh đó, đại biểu mong muốn Thành phố quan tâm có những chính sách đặc thù để hỗ trợ đầu tư phát triển liên kết hợp tác xã cũng như liên kết chuỗi trong phát triển nông nghiệp đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao.

Hoa Nguyễn

Nguồn :