M
08:40 | 05/05/2019

Cứu bệnh nhân bị 5 vết dao đâm thấu ngực

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị 5 vết dao đâm qua lồng ngực, trong đó có một vết đâm thủng tim.

cap cuu thanh cong cho benh nhan bi 5 vet dao dam thau nguc Thêm một bệnh nhân bị chó cắn bị tổn thương nghiêm trọng
cap cuu thanh cong cho benh nhan bi 5 vet dao dam thau nguc Hàng nghìn trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ
cap cuu thanh cong cho benh nhan bi 5 vet dao dam thau nguc Phẫu thuật nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bệnh nhân 67 tuổi

Bệnh nhân là anh T. N. P. (42 tuổi, ở TP Vinh, Nghệ An), vào cấp cứu tại Bệnh viện ngày 25/4 trong tình trạng choáng nặng, da và môi tái nhợt, thở ngáp, huyết áp 60/40 mmHg, mạch nhanh nhỏ. Trên vùng ngực của bệnh nhân xuất hiện 5 vết thương đang chảy máu.

cap cuu thanh cong cho benh nhan bi 5 vet dao dam thau nguc
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Nhận định tình trạng nguy cấp, tiên lượng tử vong gần của bệnh nhân do bị thủng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tối khẩn.

Kíp mổ là sự phối hợp của các phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực cùng các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức tích cực. Bệnh nhân được mở ngực theo đường trước bên của gian sườn 4, bác sĩ thấy có nhiều máu cục trong khoang màng phổi; tâm thất phải bị đâm thủng một lỗ có kích thước khoảng 1.5 cm, làm rách màng tim và chảy máu nhiều vào khoang màng tim và màng phổi, kíp mổ nhanh chóng khâu vết thương và cầm máu. Gần 2 lít máu được truyền bù ngay để cứu bệnh nhân.

Sau ca mổ tối khẩn, bệnh nhân được chuyển theo dõi, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức ngoại khoa. Một tuần sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, da và niêm mạc hồng hào, dự kiến sẽ sớm được xuất viện.

Minh Khuê

Nguồn :