M
20:04 | 08/10/2019

Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi” – Nơi lan tỏa những điều tốt đẹp

(LĐTĐ) Ngày 7/10, tại Trường Trung học cơ sở Tứ Liên, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi"năm 2019.

cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep Trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu"
cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep Triển khai hưởng ứng cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động”
cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep Trưng bày 130 tác phẩm xuất sắc cuộc thi ảnh báo chí thế giới ở Hà Nội

Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" diễn ra từ ngày 18/3 đến 3/9/2019 nhằm lan tỏa mạnh mẽ thông điệp giới trẻ thách thức bản thân ở các hoạt động tình nguyện, hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện. Thể loại ảnh dự thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm, là 2 bức ảnh gồm có 1 ảnh hiện trạng trước khi thực hiện và 1 ảnh sau khi đã thực hiện xong, thể hiện rõ sự khác biệt trước và sau khi thực hiện hoạt động.

cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep
Các cá nhân, tập thể vinh dự nhận giải thưởng trong cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi". (Ảnh: Ngọc Mai)

Chỉ trong vòng 5 tháng, đã có 434 tác phẩm được gửi về từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, sinh viên các trường cao đẳng, đại học; học sinh các trường Trung học phổ thông; các doanh nghiệp và cơ quan sự nghiệp hành chính trên cả nước, thu hút 5,9 triệu lượt người tiếp cận; hơn 1 triệu lượt người tương tác (like, chia sẻ, bình luận) trên mạng xã hội Facebook.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi đã xuất hiện những câu chuyện đẹp, lan tỏa rộng khắp đến cộng đồng mạng, như anh Y Hlý Niê Kdăm (Đắk Lắk) trở thành nhân vật truyền cảm hứng tới rất nhiều đoàn viên thanh niên. Được biết, một mình anh Y Hlý Niê Kdăm đã xóa 15 điểm đen về rác tại địa phương nơi mình sinh sống một cách hệ thống và bền bỉ. Hay bức ảnh về con sông rạch Chà Và (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) ngập rác, được đoàn viên thanh niên thực hiện sau giờ đi làm đến đêm, trong suốt 2 ngày liền, đã lay động trái tim của cộng đồng mạng (đạt 607.031 lượt tiếp cận và 28.930 lượt tương tác trên mạng xã hội)…

cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep
Cuộc thi đã lan tỏa được những giá trị tốt đẹp tới khắp mọi miền tổ quốc. (Ảnh: Ngọc Mai)

Bên cạnh đó, cuộc thi còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ sở Đoàn, tạo thành phong trào được thực hiện thường xuyên tại địa phương như: Học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Cừ (Bắc Ninh) với 17 hoạt động xóa điểm đen về rác và tuyên truyền thay đổi thói quen sử dụng tui nilong hằng ngày được tất cả các lớp triển khai và hoàn thành từ khối lớp 10 đến khối lớp 12; Đoàn phường Long Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với các chiến sĩ trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè thực hiện 13 công trình xóa điểm đen về rác, vẽ tranh bích họa tuyên truyền trên các tuyến phố…

cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep
Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: Ngọc Mai)

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Ban tổ chức đã nhận được nhiều tác phẩm phong phú trong nhiều lĩnh vực vẽ tranh bích họa; xây, sửa nhà tình nghĩa; xây cầu, sửa chữa đường giao thông; sơn sửa trường học và làm sân chơi cho trẻ em; tuyên truyền thay đổi thói quen hằng ngày phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Cuộc thi cũng thu hút sự tham gia và quan tâm theo dõi của một số nhân vật ảnh hưởng trong giới trẻ.

Cùng đó, Báo Thanh niên với bài Người trẻ thách thức bản thân để thay đổi đã được Sở Giáo dục - Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn làm đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều giáo viên, học sinh và người đọc đánh giá hay, sáng tạo và mang tính thời sự”.

cuoc thi anh thach thuc de thay doi noi lan toa nhung dieu tot dep
Giải nhất thuộc về tác giả có tác phẩm "Xây nhà cho người mẹ bệnh tật nuôi 3 con nhỏ Lương Thị Vân, người dân tộc Thái." (Ảnh: Ngọc Mai)

Từ 434 tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo đã chấm điểm, lựa chọn 16 giải thưởng, gồm có: 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 2 giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng; 4 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 3 giải tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi; 1 giải Sáng tạo; 1 giải phong trào cho đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất và 1 giải “Người truyền cảm hứng” dành cho tác giả được yêu thích trong thời gian cuộc thi. Trong đó mỗi tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được trao tặng Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức Cuộc thi còn trao tặng 1 tủ sách trị giá 30 triệu đồng cho Trường Trung học cơ sở Tứ Liên; 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tứ Liên.

Ngọc Mai

Nguồn :