M
15:57 | 09/02/2019

Cùng gieo những mầm xuân

(LĐTĐ) Một trong những sự kiện đặc biệt đối với đất nước, tổ chức Công đoàn, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên bắt đầu có hiệu lực. Và muốn tranh thủ thời cơ từ CPTPP mang lại với những điều khoản ràng buộc để phát triển kinh tế, không còn cách nào khác chúng ta phải tạo ra tư duy mới, khí thế mới trong mùa xuân Kỷ Hợi này.

cung gieo nhung mam xuan Thị trường tuyển dụng sôi động hơn nhờ CPTPP
cung gieo nhung mam xuan Việt Nam chính thức bước vào kỷ nguyên CPTPP
cung gieo nhung mam xuan Xây dựng nguồn nhân lực để tận dụng cơ hội mà CPTPP mang lại

Nhớ lại vào sáng 2/11/2018, tại Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP cùng các văn kiện liên quan.

cung gieo nhung mam xuan
Ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu và sản xuất là đòn bẩy thành công.

Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, việc tham gia CPTPP vừa giúp nước ta có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.

Đồng thời, việc mở cửa các hoạt động kinh tế, đi kèm với các quy định về lao động, minh bạch hóa, chống tham nhũng... đòi hỏi chúng ta cần chủ động, nỗ lực đổi mới, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, thiết lập các cơ chế quản lý để vừa phù hợp với điều ước quốc tế nhưng cũng bảo đảm vững chắc sự ổn định về chính trị - xã hội của ta”. Sau đó chiều ngày 12/11/2018, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn CPTPP cùng các văn kiện liên quan.

cung gieo nhung mam xuan
Sự ra đời của ôtô, xe máy, điện thoại thông minh và các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Vingroup khẳng định sức sống mạnh mẽ của trí tuệ Việt, doanh nghiệp Việt, công nhân lao động Việt.

Cùng với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hơn 1 thập kỷ, tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương khác, thì việc tham gia CPTPP dẫu thiếu vắng nền kinh tế hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ thì Hiệp định này vẫn không giảm sức sống của nó.

Đơn cử, theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khác với các FTA lộ trình cắt giảm thuế quan lâu hơn, thì với CPTPP ngay khi có hiệu lực từ ngày 14/1/2019 sẽ có 65,8% số dòng thuế sẽ có mức 0% và 86,5% số dòng thuế có mức thuế suất 0% vào năm thứ 4 kể từ khi hiệp định có hiệu lực; 97,8% số dòng thuế có mức thuế suất 0% vào năm thứ 11 kể từ khi hiệp định có hiệu lực; các mặt hàng còn lại cam kết xoá bỏ thuế nhập khẩu với lộ trình dài hơn hoặc theo hạn ngạch thuế quan.

Xuân mới, chào đón CPTPP ngoài chủ thể cạnh tranh là cộng đồng doanh nghiệp và sâu xa hơn là toàn nền kinh tế, thì xét về ngành nghề, lĩnh vực tổ chức Công đoàn phải chịu rất nhiều áp lực. Đơn giản, theo quy định của CPTPP các doanh nghiệp, người lao động tự chọn cho mình tổ chức bảo vệ mình.

Ngoài tổ chức Công đoàn, thì sẽ có các tổ chức, hiệp hội tương đương cùng song hành. Sự cạnh tranh tất yếu sẽ diễn ra. Bởi thế, với Công đoàn vấn đề có tính sống còn là phải làm sao phát huy bản lĩnh chính trị để khẳng định vai trò không thể thiếu đối với người lao động? Nói ngắn gọn là chỗ dựa tin cậy nhất, hiệu quả và thiết thực nhất đối với đoàn viên, người lao động?

Những mặt hàng giảm thuế bằng 0% ngay tức khắc là những dòng thuế có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam. Còn những mặt hàng nhập được hưởng thuế suất 0% thì chúng ta đã có kinh nghiệm xử lý khi thực tế Việt Nam mỗi năm vẫn nhập khẩu khá nhiều hàng hóa. Vấn đề tạo ra sức sống và quyết định cạnh tranh khi CPTPP là doanh nghiệp.

0% song đi kèm sẽ là các hàng rào kỹ thuật, bởi vậy điều cần và đủ là cộng đồng doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới công nghệ và nâng cao công tác quản trị công ty. Tuy nhiên, đổi mới công nghệ phải đi tắt, đón đầu bằng công nghệ thời 4.0, nếu không “sẽ” dính bẫy công nghệ ở những nước họ mới đầu từ được vài năm, nhưng thay bằng công nghệ cao, tự động hóa rồi tuồn vào Việt Nam. Điều này doanh nghiệp nếu không tỉnh táo, ham rẻ hoặc so sánh với dây chuyền cũ kỹ của mình thì sẽ nhận được kết quả nhãn tiền: Thua ngay trên sân nhà.

Xuân mới, chào đón CPTPP ngoài chủ thể cạnh tranh là cộng đồng doanh nghiệp và sâu xa hơn toàn nền kinh tế, thì xét về ngành nghề, lĩnh vực tổ chức Công đoàn phải chịu rất nhiều áp lực. Đơn giản, theo quy định của CPTPP các doanh nghiệp, người lao động tự chọn cho mình tổ chức bảo vệ mình.

Ngoài tổ chức Công đoàn, thì sẽ có các tổ chức, hiệp hội tương đương cùng song hành. Sự cạnh tranh tất yếu sẽ diễn ra. Bởi thế, với Công đoàn vấn đề có tính sống còn là phải làm sao phát huy bản lĩnh chính trị để khẳng định vai trò không thể thiếu đối với người lao động? Nói ngắn gọn là chỗ dựa tin cậy nhất, hiệu quả và thiết thực nhất đối với đoàn viên, người lao động?

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Tổ trước khi phê chuẩn Hiệp định CPTPP, Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Khóa XIV, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với tư cách đại biểu Quốc hội, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng bên cạnh yếu tố về “thể chế”, điều quan trọng tổ chức Công đoàn phải tự cứu mình trước.

Muốn tự cứu mình thì đầu tiên phải thay đổi tư duy và phương pháp hoạt động làm thế nào để công nhân lao động, đoàn viên không chỉ xem Công đoàn là nơi tổ chức các hội nghị, nghỉ mát, tham quan... Còn một số đại biểu thì nhắc lại và hiến kế, Luật Công đoàn hiện tại đã cho tổ chức Công đoàn quyền hạn rất lớn, đó là phối kết hợp với Mặt trận Tổ quốc trong công tác giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức, đơn vị.

Nếu Công đoàn phát huy tốt vai trò này thì chắc chắn phần “vai” bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động sẽ rất hiệu quả. Người lao động chẳng cần thuyết trình nhiều vẫn nộp đơn gia nhập tổ chức Công đoàn, bất chấp khi có nghiệp đoàn khác. Vấn đề cần quan tâm chính là phương pháp và cách làm của Công đoàn ra sao mà thôi.

Tin tưởng với truyền thống vẻ vang của mình, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Công đoàn sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục thể hiện vai trò không thể thiếu đối với công nhân viên chức lao động trong kỷ nguyên cách mạng 4.0 và thực thi đầy đủ các hiệp định thương mại thế hệ mới, trong đó có CPTPP.

Năm cũ 2018 theo lịch Âm đã khép lại, xuân mới đang tràn trên những ngôi nhà, góc phố, miền quê trên khắp mọi miền của Tổ quốc mến yêu- chào năm mới, đón xuân sang tất cả chúng ta đều chung tay “gieo mầm xuân” để thu về những trái ngọt trong năm Kỷ Hợi này.

Lê Hà

Nguồn :