M
10:51 | 03/05/2018

Công nhân KCN - CX Hà Nội: Phấn khởi làm việc sau kỳ nghỉ lễ

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội đã bắt đầu trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi, sẵn sàng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

cong nhan kcn cx ha noi phan khoi lam viec sau ky nghi le Kiến nghị thành phố thúc đẩy việc xây dựng nhà ở, nhà trẻ và các công trình phúc lợi cho CNLĐ
cong nhan kcn cx ha noi phan khoi lam viec sau ky nghi le LĐLĐ quận Hoàng Mai phát động Tháng Công nhân năm 2018

Có mặt tại các xóm trọ dành cho CNLĐ đang làm việc tại KCN Thăng Long vào buổi chiều tối ngày 1/5 – ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của nhiều CNLĐ từ các tỉnh thành trở về Thủ đô để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

cong nhan kcn cx ha noi phan khoi lam viec sau ky nghi le
Sau kỳ nghỉ lễ, CNLĐ trở lại công việc với một tinh thần phấn chấn.

Mặc dù không giấu nổi sự mệt mỏi sau khi di chuyển một quãng đường dài nhưng ai cũng biểu lộ một tinh thần phấn khởi, sẵn sàng cho những ngày làm việc sắp tới vì họ vừa có một kỳ nghỉ lễ ý nghĩa và đã được tái tạo sức lao động. Trong những CNLĐ đó, có nhiều người tranh thủ dịp nghỉ lễ để về quê thăm gia đình sau một thời gian dài xa quê và trở lại xóm trọ với lỉnh kỉnh đồ đạc nào rau, nào gạo…, cũng có những CNLĐ là các bạn trẻ lại dành thời gian của kỳ nghỉ lễ cho những chuyến đi chơi xa, du lịch khám phá những miền đất mới.

Chị Trần Thị Huyền (quê Lào Cai) đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Vì cả hai vợ chồng đều làm trong KCN Thăng Long, sáng đi tối về, chưa kể tăng ca nên không có nhiều thời gian dành con cái hai vợ chồng chị đành phải gửi con về quê nhờ ông bà chăm sóc.

Xa con từ Tết đến giờ, mặc dù nhớ con, nhớ gia đình nhiều lúc muốn khóc nhưng vì không sắp xếp được thời gian về thăm con nên phải nuốt nỗi nhớ vào trong. Năm nay, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chúng tôi được công ty cho nghỉ 4 ngày nên ngay sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ, hai vợ chồng đã tranh thủ chuẩn bị đồ đạc về quê để có nhiều thời gian bên con và gia đình.”

“Đi làm xa quê, một năm chỉ về thăm quê được vài lần vào những dịp lễ tết hoặc khi nhà có công chuyện nên mỗi khi có dịp về quê, vợ chồng tôi đều thu xếp thời gian đi thăm hỏi họ hàng hai bên nội ngoại. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi được gần gũi với gia đình, củng cố lại các mối quan hệ họ hàng và quan trọng hơn cả là được cải thiện đời sống tinh thần.

4 ngày ở nhà, được vui đùa với con, chăm sóc con, thấy bố mẹ và người thân mạnh khỏe chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn.Trở lại Thủ đô để chuẩn bị bước vào guồng quay của công việc, tôi thấy tinh thần mình phấn chấn hơn và sẵn sàng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.” – chị Huyền chia sẻ.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài, ngoài những CNLĐ xa quê lựa chọn về thăm gia đình thì cũng có nhiều CNLĐ là người địa phương, sống cùng gia đình lại lựa chọn đi chơi xa để khám phá những miền đất mới và mở mang kiến thức cho bản thân.

Anh Nguyễn Văn Linh (quê Hà Nội) đang làm việc tại Công ty Yamaha (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 chúng tôi được nghỉ nhiều hơn mọi năm nên tôi và bạn bè đã quyết định tổ chức đi du lịch ở Nam Định. Nhiều CNLĐ có quê xa lựa chọn về quê thăm gia đình còn với tôi thì hằng ngày ở cùng gia đình nên những dịp nghỉ lễ như thế này tôi thường lựa chọn đi chơi xa để khám phá những vùng đất mới.”

“Năm nay, trước kỳ nghỉ lễ, tôi đã chủ động đăng tin lên hội, nhóm của CNLĐ đang làm việc tại KCN để tìm những người bạn “cùng chí hướng”, sau đó tập hợp nhau lại để lựa chọn địa điểm đi chơi và lên kế hoạch cho chuyến du lịch. Có thể nói chuyến du lịch lần này của chúng tôi vô cùng hoàn hảo vì những người tham gia đều là những CNLĐ trẻ đến từ nhiều công ty khác nhau, cùng ưa thích đi phượt và khám phá những vùng đất mới.

Trong hai ngày ở Nam Định, chúng tôi đã khám phá được nhiều địa điểm như bãi biển Quất Lâm ở huyện Giao Thủy, di tích nhà thờ đổ ở xã Hải Lý… ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức đốt lửa trại và vui chơi, ca hát, ăn liên hoan tại bãi biển Quất Lâm. Qua những chuyến du lịch như thế này, ngoài việc được biết thêm về những vùng đất mới trên bản đồ Việt Nam thì CNLĐ chúng tôi còn có cơ hội giao lưu, kết bạn và gắn bó với nhau hơn. Đặc biệt, đây cũng là cách để CNLĐ tự làm mới mình và tái tạo sức lao động để sẵn sàng cho những ngày làm việc sau kỳ nghỉ lễ.” – anh Linh chia sẻ.

Không lựa chọn đi chơi xa như những CNLĐ trẻ ưa thích đi phượt và khám phá những miền đất mới, chị Trần Thị Hạnh (quê Mê Linh, Hà Nội) đang làm việc tại Công ty Asti (KCN Quang Minh) dành trọn vẹn những ngày nghỉ lễ để ở bên gia đình. Chị Hạnh chia sẻ: “Hằng ngày, cứ đi làm từ sáng đến tối, về tới nhà thì mệt phờ người, chỉ mau mau chóng chóng thu xếp rồi nghỉ ngơi để lấy sức ngày mai “chiến đấu” tiếp nên tôi cũng có ít thời gian dành cho gia đình để phụ giúp và trò chuyện với bố mẹ.

Chính vì vậy, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, mặc dù có nhiều bạn bè rủ tôi đi chơi xa nhưng tôi đã quyết định dành toàn bộ thời gian cho gia đình và cũng là để nghỉ ngơi, lấy lại sức sau những ngày làm việc vất vả. Trong những ngày nghỉ, tôi phụ giúp bố mẹ thu dọn nhà cửa, nấu cho gia đình những bữa cơm ngon và dành thời gian để tâm sự với bố mẹ nhiều hơn, qua đó giúp cho tình cảm giữa những người trong gia đình ngày càng gần gũi.

Những ngày nghỉ lễ vừa qua thực sự là quãng thời gian quý báu đối với tôi vì nhờ đó mà tôi có nhiều thời gian dành cho gia đình và thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Đến giờ, tôi cảm thấy mình đã được “nạp” đầy năng lượng để sẵn sàng tăng năng suất lao động trong thời gian làm việc tới đây.”

Cùng chung suy nghĩ với chị Hạnh, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Yến (quê Hà Tĩnh) đang làm việc tại KCN Thăng Long đã lựa chọn ở lại Hà Nội để nghỉ ngơi và đi thăm thú tại các điểm vui chơi trong nội thành.

Chị Yến chia sẻ: “Kỳ nghỉ lễ năm nay, vợ chồng tôi quyết định ở lại Hà Nội vì chúng tôi mới về thăm quê một tháng trước. Trong những ngày nghỉ lễ, gia đình chúng tôi đã có những bữa ăn quây quần bên nhau và tổ chức đi cho các con đi chơi ở công viên, vào siêu thị mua sắm.

Bình thường, vợ chồng tôi làm khác công ty nên thời gian đi làm cũng chênh lệch nhau, ít có khi cả gia đình được quây quần.Vì vậy, đây là dịp để gia đình tôi dành trọn vẹn thời gian bên nhau mà không bị chi phối bởi công việc. Đó cũng chính là một “liều thuốc” giúp vợ chồng tôi cảm thấy thoải mái, phấn chấn và sẵn sàng cho những ngày làm việc sắp tới.”

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mỗi CNLĐ đang làm việc tại các KCN – CX Hà Nội có một kế hoạch riêng để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ lễ, qua đó làm mới bản thân và tái tạo sức lao động. Để rồi, sau kỳ nghỉ lễ, trên gương mặt ai cũng lộ rõ một tinh thần phấn chấn, sẵn sàng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Mai Quý

Nguồn :