M
12:38 | 19/05/2018

Công đoàn vẫn là tổ chức không thể thiếu

Vài trò của Công đoàn như thế nào khi Việt Nam thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là một trong những chủ đề của Hội thảo “Chính sách, pháp luật đối với Công đoàn và người lao động: Kinh nghiệm Việt Nam và châu Âu” do Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg của CHLB Đức tổ chức hôm qua (18/5).

cong doan van la to chuc khong the thieu Gần 2000 lao động được bảo vệ quyền lợi
cong doan van la to chuc khong the thieu Nỗ lực hạn chế thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
cong doan van la to chuc khong the thieu Ba giải pháp nâng cao phúc lợi đoàn viên công đoàn

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thì ngày 9.3.2018, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) đã được đã được 11 nước, trong đó có Việt Nam thống nhất ký thông qua tại Chile. Cùng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) bên cạnh những lợi ích sẽ đạt được, khi ký kết gia nhập, Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều thách thức lớn. Trong đó, có việc điều chỉnh hành lang pháp lý, khuôn khổ thể chế và các quy định pháp luật hiện hành theo đúng các cam kết của quốc gia thành viên Hiệp định.

cong doan van la to chuc khong the thieu
Với chức năng, vai trò của mình, Công đoàn Thủ đô luôn phối hợp với chính quyền để thực hiện tốt hơn việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động (ảnh Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Nguyễn Thị Tuyến với đoàn viên công đoàn, người lao động tại buổi đối thoại)

Vấn đề đặt ra, nếu khi Hiệp định này được các quốc gia thành viên thông qua và có hiệu lực thì chúng ta phải “dồn sức” để khẩn trương sửa đổi, hoàn thiện pháp luật cho phù hợp, tăng cường các thiết chế bảo đảm thực hiện hiệu quả việc xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, xóa bỏ phân biệt đối xử trong lao động. Mở rộng, đa dạng hóa các hình thức đại diện cho người lao động; có cơ chế bảo đảm hiệu quả hoạt động của các tổ chức đại diện người lao động này, tránh tình trạng người sử dụng lao động can thiệp, tác động gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả đại diện, bảo vệ người lao động của các tổ chức này, bảo đảm đúng bản chất của tổ chức Công đoàn, tổ chức đại diện của người lao động, chính là cách thức tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Các đại biểu dự hội thảo cho biết: Năm 2016, khi đàm phán trong TPP, Việt Nam đã đề cập nhiều đến thành lập các tổ chức đại diện của người lao động ở các doanh nghiệp. Khi thảo luận dự án Luật về Hội, Quốc hội cũng đã bàn đến việc nên chăng có một chương quy định về tổ chức công đoàn độc lập trong đạo luật, hay có một chương trong Bộ luật Lao động quy định về vấn đề này. Thậm chí, một trong những điều kiện để Hiệp định EVFTA được thông qua là Việt Nam phải phê chuẩn các Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về quyền của người lao động. Gần đây nhất, Hội nghị Trung ương 7, Khóa XII vừa qua đã bàn và quyết đáp nhiều nội dung quan trọng liên quan đến người lao động, như chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội… Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với người lao động.

cong doan van la to chuc khong the thieu
Nhờ có Công đoàn mà công nhân có nơi ở và các khu vui chơi (ảnh Khu nhà ở cho công nhân ở xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội)

Còn trao đổi với PV, một số chuyên về lao động cho rằng, mấu chốt quan trọng xét về mặt luật pháp, phải tiến hành sửa thế nào để tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu của Công đoàn đối với người lao động và Công đoàn phải tự đổi mới thế nào để khẳng định vài trò không thể thiếu của mình. Trên tinh thần đó, xét về mặt thể chế một số chuyên gia nhìn nhận, gần 1 thế kỷ thành lập và phát triển Công đoàn Việt Nam luôn gắn liền với phong trào công nhân và thực sự là “bạn đồng hành” của người lao động; là tổ chức đại diện cho ý nguyện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của người lao động; là tổ chức quan trọng trong cơ cấu của tổ chức chính trị nước nhà.. .do vậy không tổ chức nào có thể thay thế. Do đó, dẫu là thành viên của CPTPP hay thực hiện các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Công đoàn vẫn là tổ chức không thể thiếu.

N.Doăng - H.Phạm

Nguồn :