M
10:06 | 26/09/2017

Công bố tiêu chuẩn quốc gia với khăn ướt dùng một lần: Chấm dứt “vàng thau lẫn lộn”?

Khăn ướt là sản phẩm đang được sử dụng phổ biến trong đời sống dân sinh hiện nay. Đặc biệt, khăn ướt chiếm 95% trong việc vệ sinh nhanh cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trước đây do chưa có một tiêu chuẩn cụ thể cho loại sản phẩm này, nên mỗi khi dùng sản phẩm khăn ướt người tiêu dùng chỉ biết nó tiện, còn chất lượng thì dùng bằng niềm tin.

cong bo tieu chuan quoc gia voi khan uot dung mot lan cham dut vang thau lan lon Thêm những mâu thuẫn trên bao bì khăn ướt Mamamy
cong bo tieu chuan quoc gia voi khan uot dung mot lan cham dut vang thau lan lon Sản phẩm khăn ướt Diana Unicharm không chứa Paraben

Do đó, việc lần đầu tiên cơ quan chức năng công bố tiêu chuẩn quốc gia với khăn ướt được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; đồng thời cũng loại những doanh nghiệp, cơ sở không đủ đảm bảo ra khỏi thị trường.

Thượng vàng hạ cám mẫu mã, chất lượng

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay tại các siêu thị, các khu chợ, hay các quán tạp hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội đều có bán khăn ướt dùng một lần với hàng chục loại mẫu mã khác nhau. Thậm chí, nhiều cửa hàng cùng một loại khăn ướt dùng một lần, nhưng lại có mức giá khác nhau.

Thông tin về loại sản phẩm tiện lợi này, chị Nguyễn Thương, chủ siêu thị mini trên phố Phú Đô (Nam Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: “Khăn ướt là một trong những mặt hàng bán rất chạy của siêu thị. Với nhiều mẫu mã, chúng tôi nhập hàng từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau và đặt hàng theo xu hướng sử dụng của người tiêu dùng. Có nghĩa loại khăn ướt dùng một lần nào đắt khách, thì siêu thị sẽ tăng cường nhập loại sản phẩm đó về. Tuy nhiên, về chất lượng thì tôi thấy sản phẩm nào cũng tương tự nhau”.

cong bo tieu chuan quoc gia voi khan uot dung mot lan cham dut vang thau lan lon
Khăn ướt Mamamy là sản phẩm đầu tiên đăng ký chứng nhận theo chuẩn TCVN 11528:2016.

Còn đối với người tiêu dùng, thì việc lựa chọn khăn ướt sử dụng một lần cũng trở lên khó khăn, vì chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho loại sản phẩm này. “Do có con nhỏ, nên nhu cầu sử dụng khăn ướt của gia đình tôi rất cao. Nó đã trở thành một sản phẩm thông dụng hàng ngày và quan trọng không kém gì bỉm. Nhưng khi vào các siêu thị, cửa hàng tôi như lạc vào “mê hồn trận” với hơn hàng chục loại khăn ướt mang nhãn hiệu khác nhau như: Baby Care, Teen Care, Wonder Care, Mamamy...Tuy nhiên, tôi cũng không nắm rõ chất lượng của mỗi loại khăn ướt như nào, cứ “tặc lưỡi” mua để dùng thôi”- chị Thúy Ngân (Cầu giấy - Hà Nội) chia sẻ.

Không chỉ khiến người mua hoang mang khi lựa chọn sản phẩm, mà đối với những khăn ướt dùng một lần không đảm bảo chất lượng còn tiềm ẩn mối nguy hại với sức khỏe. Đơn cử như trường hợp chị Phạm Ngọc Dung (Láng Hạ - Hà Nội), khi đưa con trai 8 tháng tuổi đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai, mới tá hỏa khi biết cháu bé bị hăm đỏ, viêm da,… là do chị đã sử dụng khăn ướt không đảm bảo chất lượng để vệ sinh cho con thường xuyên. Và trường hợp như chị Dung không phải là hiếm. Theo các bác sĩ, những năm gần đây Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị dị ứng da, bị viêm da cấp tính, mẩn đỏ, do dùng khăn ướt một lần.

Doanh nghiệp chưa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tại hội nghị phổ biến tiêu chuẩn quốc gia khăn ướt sử dụng một lần, do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội mới đây, TS. Lê Thị Hường Hoa (Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương) cho biết, một gói khăn ướt thông thường có trên 10 loại hoạt chất khác nhau, trong đó có những hóa chất có những tác hại nguy hiểm cho con người. Phổ biến nhất là hai chất bảo quản Paraben và Methylisothiazolinone.

Theo các kết quả nghiên cứu, Paraben và Methylisothiazolinone có thể gây dị ứng da, thậm chí là ung thư, vô sinh và tác động đến hệ nội tiết. Do vậy, Bộ Y tế đã cấm sử dụng các chất bảo quản paraben và methylisothiazolinone ra khỏi các loại mỹ phẩm, trong đó có sản phẩm khăn ướt. Nếu sử dụng các loại khăn ướt sử dụng một lần không có tiêu chuẩn cụ thể đang tràn lan trên thị trường, thì không ai có thể đảm bảo chúng không chứa các chất gây hại này.

Trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016, quy định khăn ướt dùng 1 lần không có vết ố, không có tạp chất lạ. Độ pH nước ép ở mức 4,5-7,5, hàm lượng formandehyt, không lớn hơn 30 ppm. Không có chất tẩy trắng quang học, không có vi sinh vật gây bệnh, tổng số vi sinh vật đếm được không lớn hơn 500 CFU/g, độ kích ứng da không đáng kể.

Bên cạnh đó, TS. Hoa cũng cho hay, thời gian qua Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cũng đã xét nghiệm một số mẫu sản phẩm khăn ướt dùng 1 lần và phát hiện có nhiều sản phẩm khăn ướt sử dụng có chứa các chất bảo quản quá giới hạn. Trong khi chất bảo quản chính là nguyên nhân dễ gây kích ứng, ngứa rát vùng da tiếp xúc cho người sử dụng. Hay nếu không được kiểm soát chất lượng theo chuẩn, các sản phẩm khăn ướt chứa cồn cũng có thể gây kích ứng cho da. Trong đó, đặc biệt lo ngại nếu khăn ướt đó nhiễm cồn methanol thì rất nguy hiểm vì có thể gây mù nếu dùng lau mắt.

Nguy hiểm hơn, sản phẩm này tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận như: miệng, chân, tay, bộ phận sinh dục…của cả người lớn và trẻ em. Như vậy, khăn ướt sử dụng một lần là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. “Vì sản phẩm khăn ướt là hàng hóa có khả năng gây mất an toàn cao đối với sức khỏe con người, nên cần có sự quản lý của nhà nước về tính an toàn của sản phẩm”- TS. Hoa nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, Ths. Thái Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Tiêu chuẩn Sản phẩm tiêu dùng, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cho rằng việc sớm ban hành tiêu chuẩn quốc gia đối với khăn ướt dùng một lần là vô cùng cấp thiết. Vì khăn ướt sử dụng một lần là mặt hàng thông dụng tại Việt Nam hơn 10 năm nay, với khoảng 53 nhãn hàng trong nước và nhập khẩu, song đây là lần đầu tiên Việt Nam có tiểu chuẩn quốc gia đối với sản phẩm này. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016 do Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Đây sẽ là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Điều quan trọng, tiêu chuẩn quốc gia này sẽ là định hướng khoa học, đáng tin cậy để các doanh nghiệp sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn ướt áp dụng qua đó đưa ra được sản phẩm đạt chất lượng và giúp cho người tiêu dùng có cơ sở chọn lựa sản phẩm an toàn. Bởi vì, trong những năm gần đây, thị trường khăn ướt Việt Nam nói riêng và ngành hàng tiêu dùng trẻ em nói chung được đánh giá là rất tiềm năng.

Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp (trong và ngoài nước) gia nhập thị trường với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Theo Ths. Hoa, trước đó do chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng này, nhà sản xuất sẽ tự công bố tiêu chuẩn cơ sở và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Thực tế này tất yếu dẫn đến thực trạng thị trường khăn giấy ướt trở nên “vàng thau lẫn lộn” và bị thả nổi trong quản lý.

Nhưng đáng lo ngại là hầu hết các doanh nghiệp chưa quan tâm đến điều này để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đến nay, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam mới chỉ tiếp nhận được đơn vị đầu tiên là nhãn hàng khăn ướt Mamamy đăng ký chứng nhận hợp chuẩn theo TCVN 11528:2016.

Minh Khuê

Nguồn :