M
08:49 | 13/09/2019

Công an huyện Thạch Thất: Triệt phá băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm

(LĐTĐ) Tháng 12/2018, trinh sát hình sự Công an huyện Thạch Thất nhận được nguồn tin: tại địa bàn, đang xuất hiện một ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động phạm pháp dưới hình thức cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc.  

cong an huyen thach that triet pha bang nhom toi pham dac biet nguy hiem Vấn nạn “tín dụng đen” và buôn lậu: Tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng
cong an huyen thach that triet pha bang nhom toi pham dac biet nguy hiem Tiếp tục duy trì khí thế tấn công tội phạm tín dụng đen
cong an huyen thach that triet pha bang nhom toi pham dac biet nguy hiem Quyết liệt đấu tranh với “tín dụng đen”

Ổ nhóm này do Nguyễn Kim Tiến (sinh năm 1977; trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) cầm đầu. Vỏ bọc bên ngoài của Tiến là cán bộ thủy nông nhưng thực chất Tiến là “ông trùm” chỉ đạo đàn em với đủ chiêu trò vươn vòi bạch tuộc “hút máu” các đối tượng đánh bạc và người vay nợ; khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, gây mất an ninh trật tự địa bàn huyện và gây bức xúc trong dư luận.

Trước tính chất nghiêm trọng của tin báo, lực lượng cảnh sát hình sự, được tăng cường cán bộ chiến sỹ từ các đội nghiệp vụ của Công an huyện ngay lập tức rà soát, xuống địa bàn, không quản ngày đêm tập trung thu thập tài liệu chứng cứ để nhanh chóng đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật.

cong an huyen thach that triet pha bang nhom toi pham dac biet nguy hiem
Đối tượng Nguyễn Kim Tiến tại cơ quan công an

Ổ nhóm tội phạm này hoạt động rất tinh vi luôn tìm cách đối phó, che giấu như: cảnh giác không để tài liệu sổ sách, tang vật ở nhà mà cất giữ ở nơi bí mật hoặc gửi nhà người quen; không dùng vũ lực hay các “chiêu trò” xấu như ném chất bẩn, chất thải hoặc đe dọa người thân thích của “người vay nợ” mà chúng đi sâu tìm hiểu, nắm điểm yếu của các đối tượng đánh bạc để đe dọa, ép trả tiền.

Các “mắt xích”, tay chân đắc lực quan trọng trong ổ nhóm tội phạm này đều là người trong gia đình, sinh hoạt trong các địa bàn dân cư dạng làng xã, hàng xóm láng giềng lại là người thân, họ hàng; có thể kể đến như: Nguyễn Mạnh Quân (sinh năm 1983; trú tại xã Thạch Hòa, Thạch Thất) là em trai ruột của Tiến; Nguyễn Duy Khánh (sinh năm 1999, trú tại xã Thạch Hòa) là cháu họ của Tiến; Cấn Kim Chung và vợ là Phạm Thị Thu Thảo (cùng sinh năm 1994, trú tại xã Phú Kim, Thạch Thất).

Với quyết tâm xóa sổ ổ nhóm tội phạm này, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Thạch Thất đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm bám địa bàn nắm chắc quy luật hoạt động của các đối tượng; tiếp cận, vận động nạn nhân tố giác các hành vi phạm tội.

cong an huyen thach that triet pha bang nhom toi pham dac biet nguy hiem
Số tiền mặt, điện thoại di động được công an thu giữ

Sau nhiều tháng tập trung đấu tranh, Công an huyện Thạch Thất đã thu thập được đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ổ nhóm “tín dụng đen” này. Tối 22/8, 15 tổ công tác gồm 100 cán bộ chiến sỹ đã đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 đối tượng liên quan khác.

Tang vật thu giữ gồm hơn 1 tỷ đồng, 16 điện thoại di động, 12 xe ô tô, 9 xe máy… và nhiều tài liệu liên quan đến việc vay nợ, đánh bạc và cầm cố tài sản. Khi mới bị bắt Tiến liên tục quanh co chối tội, thậm chí giả đau đầu không nhớ chuyện gì, phủ nhận tội lỗi. Tuy nhiên, bằng các tài liệu chứng cứ xác thực của cơ quan công an, “ông trùm” và đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Các đối tượng khai nhận tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi lô, đề qua việc nhắn tin bằng điện thoại di động, với giao dịch mỗi ngày khoảng 1 tỷ đồng. Hàng ngày từ 17h đến 18h30, Thảo đóng kín cổng, khóa chặt cửa, ở trong nhà dùng điện thoại để liên lạc với các đối tượng đánh bạc.

cong an huyen thach that triet pha bang nhom toi pham dac biet nguy hiem
Một số tang vật của vụ án

Hết giờ nhận lô, đề, Thảo lại tắt máy điện thoại để cộng sổ tính toán. Để bảo mật, chỉ “khách quen” hoặc được giới thiệu bởi người thân tín mới được tham gia đánh bạc; đối tượng lạ muốn được tham gia phải được các đối tượng xác minh về nhân thân, quan hệ, gia đình, tài chính và phải chấp nhận “chơi” lâu dài mới được vào sới.

Con bạc chủ yếu là người có tài sản, hoặc có công việc ổn định trong các cơ quan, đơn vị. Số tiền mỗi đối tượng chơi đánh bạc trong ổ nhóm này thường dao động từ 20 triệu đồng - 100 triệu đồng. Ngoài việc tổ chức đánh bạc, bằng các mánh khóe tinh vi, ổ nhóm này còn hoạt động cho vay lãi nặng và cầm cố tài sản để “trói chân con bạc”.

Khi người đánh bạc hết tiền, các đối tượng sẽ dụ dỗ, thúc ép mang giấy tờ nhà, hoặc tài sản đến cầm cố để được chơi tiếp. Bên cạnh đó, các đối tượng còn tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi xuất từ 50% - 180%/ 1 năm…

Triệt phá được ổ nhóm tội phạm nguy hiểm này là chiến công lớn của Công an huyện Thạch Thất góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân địa phương.

P.V

Nguồn :