M
08:48 | 20/02/2020

Có thể xây dựng Khu Làng vận động viên theo cơ chế xã hội hóa

(LĐTĐ) Trước kiến nghị của thành phố Hà Nội về việc xây dựng Khu Làng vận động viên để phụ vụ SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa cho biết nhất trí ủng hộ chủ trương này.  

co the xay dung khu lang van dong vien theo co che xa hoi hoa Rinh vàng từ SEA Games 30
co the xay dung khu lang van dong vien theo co che xa hoi hoa Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng: Cánh chim không mỏi của bóng đá Việt Nam
co the xay dung khu lang van dong vien theo co che xa hoi hoa Thủ tướng gặp mặt đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 30

Trước đó, Bộ VHTT&DL nhận được kiến nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương theo Công văn số 276/VPCP-QHĐP ngày 10/01/2020 của Văn phòng Chính phủ, với nội dung: “Tháng 10/2021 Thành phố đăng cai tổ chức SEAGAME 31. Hiện các công trình thuộc trách nhiệm Thành phố đã triển khai thủ tục để sửa chữa. Đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, có cơ chế để xây dựng Khu Làng vận động viên phục vụ cho SEAGAME”.

co the xay dung khu lang van dong vien theo co che xa hoi hoa
(Ảnh minh họa: Cao Tiến)

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, việc đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 31, năm 2021 tại Việt Nam được thực hiện theo phương châm triệt để tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số địa phương lân cận để tổ chức Đại hội, phương án đang được đề xuất là sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú sẵn có trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương liên quan để phục vụ việc ăn, ở cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31.

Tuy nhiên, theo thông lệ của các kỳ SEA Games, việc xây dựng Khu Làng vận động viên là phương án ưu tiên để đảm bảo phục vụ các điều kiện về ăn, ở, đưa, đón và cung ứng các dịch vụ khác cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội. Vì vậy, việc xây dựng Khu Làng vận động viên luôn được các quốc gia tổ chức SEA Games coi là phương án ưu tiên.

Trong điều kiện cụ thể của thành phố Hà Nội, có thể thực hiện được việc xây dựng Khu Làng vận động viên theo cơ chế xã hội hóa, trước mắt để phục vụ SEA Games 31, sau đó sẽ chuyển đổi mục đích Khu Làng vận động viên thành khu căn hộ dân dụng hoặc hoạt động dịch vụ để thu hồi vốn đầu tư.

Bộ VHTT&DL ủng hộ chủ trương xây dựng Khu Làng vận động viên theo cơ chế xã hội hóa để tổ chức SEA Games 31. Tuy nhiên, thời gian từ nay đến khi tổ chức Đại hội không còn nhiều, Bộ VHTT&DL đề nghị Thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu, có đề xuất cụ thể gửi các Bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để kịp tiến độ tổ chức Đại hội.

Diệp Anh

Nguồn :