M
19:06 | 04/02/2020

Phòng chống dịch viêm đường hô hấp:

Có nên đeo nhiều khẩu trang chồng lên nhau cùng một lúc?

(LĐTĐ) Những ngày gần đây thông tin về số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra ngày càng tăng khiến người dân lo lắng. Trước sự lây lan của dịch bệnh, nhiều người đã hoang mang lo lắng đến mức đeo cùng lúc nhiều khẩu trang với hy vọng sẽ phòng được dịch bệnh nguy hiểm này.  

co nen deo nhieu khau trang chong len nhau cung mot luc Những hành động đẹp giữa “bão dịch” Corona
co nen deo nhieu khau trang chong len nhau cung mot luc Thêm bệnh nhân thứ 9 ở Việt Nam dương tính với virus Corona
co nen deo nhieu khau trang chong len nhau cung mot luc Đôn đốc tiến độ các đơn vị sản xuất khẩu trang

Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đây là quan niệm sai lầm trong cách đeo khẩu trang để phòng bệnh của nhiều người Việt. Bởi một chiếc khẩu trang được sản xuất đủ để bảo vệ theo thiết kế của nó nên việc đeo chồng nhiều lớp khẩu trang không làm tăng thêm hiệu quả bảo vệ.

co nen deo nhieu khau trang chong len nhau cung mot luc
Để phòng, chống dịch bệnh người dân đổ xô tìm mua các thiết bị y tế

Ngược lại cách đeo này không chỉ gây tốn kém mà còn gây bất tiện, làm cho người đeo cảm thấy bí, khó thở nên việc duy trì đeo lâu dài hoặc giữ kín nó với khuôn mặt mình có thể bị sao nhãng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh hơn, vì vậy không nên đeo chồng nhiều lớp khẩu trang.

Cũng theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân không nên chủ quan nhưng cũng đừng quá lo lắng và hoang mang trước dịch bởi tâm lý hoang mang, lo lắng không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của bản thân mà còn tác động đến tâm lý của người khác.

Bên cạnh đó, việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay trong khi có thể thực hiện những biện pháp thay thế khác đã tạo cơ hội cho những kẻ trục lợi mà không hẳn bảo vệ được bản thân.

Về vấn đề đeo khẩu trang phòng dịch, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết đeo khẩu trang phòng, chống bệnh hô hấp rất tốt, thậm chí phòng ô nhiễm môi trường và phòng nhiều bệnh khác nhưng dịch bệnh ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào… thì dùng các khẩu trang tương ứng.

Hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, có thể dùng khẩu trang trong chỗ nguy cơ cao như đến bệnh viện dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết phải dùng mặt nạ 95, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải bởi khẩu trang y tế về nguyên tắc dùng một lần, không dùng lần hai nhưng khẩu trang vải có thể giặt hàng ngày, lúc nào cũng có khẩu trang sạch thì người dân vẫn có thể sử dụng.

co nen deo nhieu khau trang chong len nhau cung mot luc
Trong đó khẩu trang y tế được người dân tìm mua nhiều nhất

Bên cạnh đó, để phòng chống dịch thành công, cần sự hợp tác của người dân. Trước hết, mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch cúm. Cụ thể, khi ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt cần có biện pháp che chắn cẩn thận; khăn giấy, khẩu trang dùng xong phải bỏ đúng nơi và bảo đảm rằng chúng không bị rơi vãi hay vương bám vào đồ dùng người khác. Các đồ dùng cá nhân cần được vệ sinh kỹ lưỡng, tránh dùng chung một số đồ dùng như khăn mặt, mắt kính, khẩu trang.

Người dân phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm các vitamin có khả năng tăng sức đề kháng, thực hiện vệ sinh nơi ở đúng cách. Đồng thời, có chế độ sinh hoạt lành mạnh để có cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng với các loại vi khuẩn, virus.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu nhiễm bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người dân cần tuyệt đối tránh giấu bệnh do lo sợ bị cách ly, bị kỳ thị mà tự điều trị hoặc chờ cơ thể tự miễn nhiễm.

N. Hoa

Nguồn :