M
11:06 | 13/04/2018

Có một sân chơi như thế!

Tham gia các phong trào và hội thi, đặc biệt là Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong công nhân lao động (CNLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN – CX) Hà Nội do Công đoàn KCN – CX Hà Nội tổ chức, nhiều CNLĐ bày tỏ sự hứng thú bởi họ đã thực sự có một sân chơi lành mạnh để ôn lý thuyết, luyện tay nghề.

co mot san choi nhu the 176 thí sinh đoạt giải Kỳ thi tay nghề Thành phố Hà Nội năm 2018
co mot san choi nhu the Sẽ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2018

Qua đó, CNLĐ có cơ hội để giao lưu, học hỏi các kỹ thuật tinh luyện từ các bạn thi nhằm củng cố và bổ sung những kỹ thuật tiên tiến trong chuyên môn, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Với mong muốn đem đến cho CNLĐ tại các KCN – CX Hà Nội một sân chơi lành mạnh, đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNLĐ, hằng năm, song song việc phát động các phong trào thi đua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội còn tổ chức nhiều hội thi, tiêu biểu như Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN – CX Hà Nội với các nội dung thi như hàn hồ quang tay, phay CNC, tiện vạn năng, phay vạn năng và tiện CNC...

co mot san choi nhu the
Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản trao giải trong Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN – CX Hà Nội. Ảnh X.T

Với nhiều CNLĐ, hội thi chính là nơi để họ ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thể hiện những kỹ năng, kỹ sảo trong công việc mà mình đang làm. Quan trọng hơn hết, tham gia hội thi, CNLĐ có cơ hội được giao lưu, học hỏi các kỹ thuật tinh luyện từ các bạn thi từ đó củng cố và bổ sung những kỹ thuật tiên tiến trong chuyên môn, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Anh Lê Tiến Thành, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (KCN Nội Bài) chia sẻ: “Thời gian đầu mới vào làm việc tại công ty, tôi được sắp xếp làm việc tại phân xưởng hàn, phụ trách việc hàn khung và bình xăng cho xe máy của hãng Yamaha.

Trong suốt quá trình làm việc, tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực hết sức để nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động, đem lại nhiều lợi nhuận cho công ty và tăng thu nhập cho bản thân.

Đặc biệt, khi Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ, tôi đã đặt ra mục tiêu là sẽ đăng ký tham gia và đạt giải bởi hội thi là một sân chơi vô cùng bổ ích cho những CNLĐ, qua đó, chúng tôi có thể phô diễn những kỹ năng, kỹ sảo mà mình đã tôi luyện trong suốt quá trình làm việc. Đồng thời, chúng tôi cũng có cơ hội để giao lưu, học hỏi và tiếp thu những kỹ thuật mới để nâng cao tay nghề và đem những kỹ thuật đó về chia sẻ cho đồng nghiệp của mình ở công ty.”

Từ năm 2015, anh Thành đã được Ban lãnh đạo Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tin tưởng cử làm đại diện cho CNLĐ của công ty tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội. Trong ba năm tham dự hội thi, anh Thành đều đã đạt giải: Năm 2015, đạt giải Ba nghề hàn que; năm 2016, đạt giải Ba nghề hàn CO2.

Đặc biệt, năm 2017, anh Thành đã xuất sắc đạt giải Nhất nghề hàn CO2 Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội và giải Nhất nghề hàn CO2 trong Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

“Mỗi lần tham dự hội thi là một dịp để tôi ôn lý thuyết, luyện và nâng cao tay nghề. Đó cũng là những kỷ niệm rất đẹp đối với CNLĐ chúng tôi, bởi ở hội thi, CNLĐ làm cùng một ngành nghề ở các công ty khác nhau có cơ hội gặp gỡ và thi đấu hết mình trên tinh thần giao lưu, học hỏi. Khi học được những kỹ thuật tiên tiến, những kỹ năng, kỹ sảo từ các bạn thi, tôi đều áp dụng vào công việc của mình đồng thời sẵn sàng chia sẻ cho các đồng nghiệp ở công ty để chúng tôi cùng nhau nâng cao năng suất lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của công ty.” – anh Thành chia sẻ.

Các hội thi do Công đoàn các KCN – CX Hà Nội không chỉ nhận được sự quan tâm và nhiệt tình hưởng ứng của CNLĐ mà Ban lãnh đạo của các công ty đang hoạt động trong các KCN – CX Hà Nội cũng luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất để CNLĐ của công ty tham gia và có những chế độ khen thưởng kịp thời khi CNLĐ đạt giải của các hội thi.

Qua đó, giúp cho CNLĐ càng thêm gắn bó và nỗ lực hết mình vì sự phát triển chung của công ty. Anh Hoàng Văn Đức, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Toho Việt Nam (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Năm 2017, tôi được Ban lãnh đạo công ty cử làm đại diện cho CNLĐ của công ty tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội với nội dung thi phay vạn năng. Trong suốt quá trình tham gia hội thi, Ban lãnh đạo công ty đã luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để tôi ôn lý thuyết, luyện tay nghề. Cụ thể, trước khi cuộc thi diễn ra, công ty đã tạo điều kiện cho tôi mỗi ngày có thêm 2 tiếng ở lại công ty để rèn luyện tay nghề. Khi đi thi, công ty đã bố trí xe đưa đón, đồng thời, trong quá trình thi, lãnh đạo cùng CNLĐ của công ty cũng đã có mặt để cổ vũ, động viên tinh thần cho tôi. Kết thúc cuộc thi, với sự nỗ lực của bản thân và sự cổ vũ, động viên tinh thần của lãnh đạo công ty cùng các đồng nghiệp, tôi đã đạt giải Nhì nội dung thi phay vạn năng. Đồng thời, tôi tiếp tục được cử tham dự Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức và đạt giải Nhất nội dung thi phay vạn năng. Với những kết quả đã đạt được qua các hội thi, Ban Giám đốc công ty đã trực tiếp khen thưởng và động viên tôi cả về vật chất lẫn tinh thần khiến tôi cảm thấy hào hứng và càng hay say lao động hơn.”

Anh Nguyễn Duy Thái, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Denso Việt Nam (KCN Thăng Long) - người đã đại diện của hơn 3 nghìn công nhân của công ty tham dự Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội và đã đạt giải Nhì nội dung thi tiện CNC năm 2017. Cũng trong năm đó, anh Thái tiếp tục đạt giải Nhất nội dung thi tiện CNC tại Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được tại các hội thi, anh Thái cho biết: “Đạt được những kết quả đó, không chỉ có sự nỗ lực, cố gắng của riêng bản thân tôi mà Ban lãnh đạo công ty cũng đã ủng hộ và tạo điều kiện cho tôi rất nhiều. Trong quá trình luyện thi, công ty đã chủ động tìm kiếm và chuẩn bị trước cho tôi những tài liệu liên quan đến nội dung thi để tôi ôn luyện lý thuyết.

Bên cạnh đó, trong những giờ nghỉ hoặc sau mỗi giờ tan ca, công ty đã tạo điều kiện cho tôi được toàn quyền sử dụng các loại máy móc liên quan đến nội dung thi để tôi luyện tay nghề. Trong những ngày đi thi, công ty đã bố trí xe đưa đón và hỗ trợ tiền ăn. Khi đạt giải, Ban Giám đốc công ty đã trực tiếp trao cho tôi giấy khen của công ty và tiền thưởng, đặc biệt, tôi đã được công ty nâng một bậc lương.

Nhận được sự khen thưởng của công ty cùng với đó là được tham dự những hội thi tay nghề vô cùng ý nghĩa và thiết thực, tôi cảm thấy CNLĐ chúng tôi ngày càng được tổ chức Công đoàn và công ty quan tâm, chăm lo tốt hơn, từ đó CNLĐ thực sự yên tâm và hăng say lao động sản xuất.”

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều CNLĐ bày tỏ mong muốn Công đoàn các KCN – CX Hà Nội ngày càng tổ chức nhiều hội thi thiết thực và có ý nghĩa hơn nữa để CNLĐ có nhiều sân chơi bổ ích. Qua đó, CNLĐ có dịp để phô diễn những kỹ năng mình đã rèn luyện được trong quá trình lao động sản xuất, đồng thời, CNLĐ tại các công ty đang hoạt động trong KCN – CX có cơ hội tiếp cận với những thiết bị máy móc tiên tiến nhất, có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao tay nghề.

Mai Quý

Nguồn :