M
22:17 | 08/10/2019

Chuyện người uy tín ở bản Dao giúp dân xóa bỏ tập tục lạc hậu

(LĐTĐ) Là người uy tín ở bản Dao Yên Sơn, ông Lý Văn Phủ, nguyên Trưởng thôn Yên Sơn (xã Ba Vì, huyện Ba Vì) xác định, muốn phát triển và nâng cao đời sống, trước tiên phải tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục, áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Trong tuyên truyền, vận động người dân, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ông chưa khi nào nản lòng.  

chuyen nguoi uy tin o ban dao giup dan xoa bo tap tuc lac hau Hà Nội nỗ lực xóa nhiều ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông
chuyen nguoi uy tin o ban dao giup dan xoa bo tap tuc lac hau Hà Nội kiên quyết xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép
chuyen nguoi uy tin o ban dao giup dan xoa bo tap tuc lac hau Xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Ông Phủ và gia đình luôn gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi đầu trong phát triển kinh tế, cần mẫn gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc… Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các tuyến giao thông nông thôn, khi còn là Trưởng thôn Yên Sơn (nhiệm kỳ 2015-2017), ông Lý Văn Phủ đã kiên trì tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu và thực hiện các chính sách pháp luật.

chuyen nguoi uy tin o ban dao giup dan xoa bo tap tuc lac hau
Ông Lý Văn Phủ được người dân bản Dao chọn là người uy tín ở bản

Ông luôn phân tích cho bà con hiểu, thấy được cái lợi về sau này, người dân thôn Yên Sơn dần hiểu ra tầm quan trọng của việc mở đường nên đã chủ động hiến đất. Để cho người dân hiểu và tin tưởng, gia đình ông đã tiên phong hiến 500m2 đất thổ cư để thực hiện dự án.

Theo gương gia đình ông Phủ, các hộ dân trên địa bàn thôn đã đóng góp công sức, hiến đất, chặt cây để làm đường đi. Nhờ đó, giao thông ở thôn Yên Sơn tốt hơn rất nhiều, đời sống bà con được nâng lên. Trước đây, đường liên thôn nhỏ hẹp, ông đã kiên trì vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường, đến nay, mặt đường liên thôn đã rộng 6m, giúp bà con đi lại dễ dàng, thuận lợi.

Cùng với đó, người Dao ở thôn Yên Sơn có nghề làm thuốc Nam, tuy nhiên, nghề chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có, diện tích canh tác thuốc Nam bị thu hẹp, nhiều cây thuốc quý mai một, không đủ nguyên liệu phục vụ làm thuốc. Với cương vị trưởng thôn, người có uy tín, lại có kinh nghiệm, ông Phủ hỗ trợ bà con kỹ thuật sản xuất, hái, chế biến cây thuốc và tích cực hướng dẫn bà con khôi phục, bảo tồn những cây thuốc quý, hiếm.

Trăn trở với việc phát triển nghề truyền thống, ông Phủ đã chủ động đề nghị xã, huyện cho phép đưa sản phẩm thuốc Nam của địa phương mình giới thiệu tại các hội chợ làng nghề truyền thống do thành phố Hà Nội cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sau khi có thị trường tiêu thụ, ông tiếp tục tìm cách nhân giống, mở rộng diện tích trồng cây thuốc Nam tập trung tại vườn gia đình. Với cách làm đó, trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ trồng cây dược liệu và chế biến thuốc Nam.

Bên cạnh đó, chẳng những làm kinh tế giỏi, với vai trò là Trưởng thôn, người uy tín của bản, ông Phủ còn là người đi đầu trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Ông Phủ tìm cách gạn lọc, xóa bỏ các hủ tục để phù hợp với phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và các lễ hội…

Nếu trước đây, người Dao ở Ba Vì thường tổ chức đám chay, Tết nhảy 3 ngày 3 đêm thì hiện nay, ông đã vận động được người dân giảm thời gian xuống còn 1 ngày, làm cỗ đơn giản, gọn nhẹ hơn. Nhờ cách làm đó, người dân không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của bản...

Nhiều năm qua, ông Phủ cần mẫn sao chép hàng chục cuốn sách của tổ tiên dạy cách bốc thuốc, thờ cúng, xem lịch… Ông cũng lặng lẽ dạy cho thế hệ trẻ cách viết, diễn xướng nghi thức cúng lễ truyền thống của người Dao trong các dịp lễ, Tết. Những việc làm của ông Phủ được người dân trong thôn tin tưởng và ông được bình chọn là người uy tín trong cộng đồng.

Với vai trò này, ông Lý Văn Phủ trở thành cầu nối quan trọng của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con bản Dao Yên Sơn thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa bỏ hủ tục và là người “giữ lửa” cho văn hóa truyền thống. Đặc biệt hơn, với những đóng góp cho cộng đồng, ông Lý Văn Phủ được vinh danh là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2019.

Có mặt tại buổi lễ vinh danh công dân Thủ đô ưu tú năm 2019, ông Phủ không giấu được niềm tự hào: “Được vinh danh là công dân Thủ đô ưu tú, bản thân tôi cũng bất ngờ, tự hào lắm. Trong công tác vận động, tuyên truyền, tôi luôn cố gắng thuyết phục người dân bằng nhiều cách, một trong những cách hiệu quả nhất là mình làm trước cho mọi người thấy và họ sẽ làm theo. Quan trọng giúp người dân hiểu để thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, giúp dân bản phát triển kinh tế, xóa các tập tục lạc hậu và gìn giữ những nét đẹp của bản làng”.

Nguyễn Hoa

Nguồn :