M
18:44 | 01/06/2017

Chuyện người giành lại sân chơi cho khu phố

(LĐTĐ) Với mong muốn giúp người dân có một không gian thư giãn thực sự, bà Đinh Thị Thu (Tổ trưởng tổ dân phố số 8, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã vượt mọi khó khăn, kiên quyết đấu tranh giành lại khoảng sân chơi rộng 600m² cho hơn 200 hộ dân trong tổ dân phố.  

chuyen nguoi gianh lai san choi cho khu pho Thầy giáo mù 51 năm “truyền lửa” guitar
chuyen nguoi gianh lai san choi cho khu pho Cụ bà 11 năm “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”
chuyen nguoi gianh lai san choi cho khu pho Người đàn bà hàng chục năm giữ lửa lò rèn

​Những khoảng sân chung ở các khu tập thể vốn dĩ tồn tại để làm nơi giao lưu, thư giãn của các cụm dân cư. Tuy nhiên, không biết từ bao giờ, tình trạng lấn chiếm diện tích sân chung để làm nơi kinh doanh, buôn bán,…đã trở nên khá phổ biến.

Mặc dù gặp phải sự phản đối gay gắt của các hộ kinh doanh tại sân nhưng bà Thu vẫn quyết chí làm bằng được. Bà tâm sự: “Trước kia, khoảng sân này bị một số hộ dân chiếm dụng để làm quán bia, bãi để xe gây ồn ào và rất mất mỹ quan. Trong khi đó người già, trẻ nhỏ lại thiếu một sân chơi công cộng.

chuyen nguoi gianh lai san choi cho khu pho
Bà Đinh Thị Thu

Chính điều này đã thôi thúc tôi xây dựng một công viên thu nhỏ giữa lòng khu tập thể để mọi người giải lao, thư giãn sau ngày học tập, làm việc vất vả. Tháng 8/2015, sân chơi nhà B12 – B13 được thu hồi và trả lại chức năng vốn có. Tôi nhờ con trai út thiết kế theo từng khu vực, khu vực nào để trẻ em chơi, khu vực nào dùng làm sân hội nghị, khu vực nào là sân tập cho mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên đến người già.”.

Thời gian đầu khi mới bắt tay vào thực hiện kế hoạch, bà đã gặp vô vàn khó khăn. Nghiêm trọng nhất là sự đe dọa từ những cá nhân bị đụng chạm lợi ích. Nhưng nhờ sự khéo léo vận động và bền bỉ thuyết phục mà “mưa dầm thấm đất”, cuối cùng mọi người dân đều hưởng ứng ý tưởng của bà.

Tuy nhiên, sân chung của tập thể lúc ấy nhấp nhô gạch đá. Tiền không có, bà chủ động thuyết phục các cán bộ dân phố cùng mình đi kêu gọi tài trợ từ người dân trong tổ, các nhà hảo tâm cùng các doanh nghiệp trên địa bàn được gần 170 triệu đồng để cải tạo sân chơi.Khi tài chính đã đủ, bà cho bắt tay vào xây dựng và chỉ trong vòng 30 ngày sân chơihoàn thành. Bên cạnh đó, UBND quận Đống Đa cũng hỗ trợ lắp đặt các thiết bị tập thể dục, đồ chơi, vườn hoa,…

Hà Nội đang phát triển chóng mặt với những tòa nhà “chọc trời”, khu chung cư, khách sạn, nhà hàng, khu giải trí chất lượng cao,…mọc lên như nấm.Tuy nhiên để tìm thấy một công viên thu nhỏ với nhiều trang thiết bị vui chơi, luyện tập như thế này giữa những khu tập thể chật chội chắc hẳn không phải là điều dễ dàng.

Không biết bao nhiêu công sức, mồ hôi và cả những giọt nước mắt bà đã chảy xuống để có được thành quả như ngày hôm nay.Từ ngày có sân chơi, mọi người trong khu phố không còn phải đi bộ ra tận công viên để tập thể dục hay chơi đùa nữa.Khi được hỏi về những dự định trong thời gian sắp tới, bà Thu bộc bạch: “Tới đây tôi sẽ tiếp tục đi vận động, quyên góp một ít tiền nữa để làm cột đèn. Đồng thời xây lưới bao quanh toàn bộ sân, bổ sung thêm hệ thống cây cảnh, hoàn thiện sân chơi cho thật đẹp và văn minh.”.

Nhận thấy ý nghĩa từ những việc làm của bà Thu và cũng muốn chung sức mình mang niềm vui đến cho mọi người, chị Phạm Thị Thanh Khuyên (người dân trú tại tổ dân phố số 8, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã tổ chức nhiều mô hình thiện nguyện ngay trên sân của khu tập thể. Trong đó nổi bật là hoạt động chữa bệnh bằng phương pháp diện chẩn và dạy võ cổ truyền Bình Định.

Suốt 10 năm cống hiến hết sức mình với những công tác của tổ dân phố, bà Thu luôn gương mẫu và đi đầu trong mọi lĩnh vực. Bà tạo ra khu vui chơi sạch sẽ, lành mạnh; kêu gọi mọi người tổng vệ sinh khu tập thể hàng ngày; tổ chức ký cam kết giữ gìn sân chơi, không lấn chiếm làm nơi buôn bán; vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Ngọc Dương (người dân trú tại tổ dân phố số 8, phường Kim Liên, quân Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết: “Bà Thu là một tổ trưởng ưu tú. Bà sống ngay thẳng và quan tâm đến mọi người.Nhà ai có vấn đề gì cần hỗ trợ bà đều sẵn lòng giúp đỡ.Nhờ có sự kiên trì của bà mà người dân chúng tôi mới có khoảng sân rộng rãi cho trẻ em vui chơi và người già tập thể dục.”

Tháng 3 vừa qua, bà Thu vinh dự là một trong hai cá nhân được Thành phố khen thưởng đột xuất vì “đã có việc làm tốt, kiên quyết và hiệu quả trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng, giữ gìn vệ sinh sân chơi khu nhà tập thể B12 – B13, phường Kim Liên, quận Đống Đa”.

Phạm Thảo

Nguồn :