M
16:03 | 10/01/2018

Bắc Giang:

Chuyển giao, cứu hộ, bảo tồn nhiều động vật rừng quý hiếm

Theo thống kê trong năm 2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đã chuyển giao, cứu hộ và bảo tồn thành công 28 cá thể động vật rừng quý, hiếm.

chuyen giao cuu ho bao ton nhieu dong vat rung quy hiem Lĩnh án 5 năm tù vì bán động vật hoang dã trên facebook
chuyen giao cuu ho bao ton nhieu dong vat rung quy hiem Khởi tố đối tượng buôn bán trái phép động vật quý hiếm
chuyen giao cuu ho bao ton nhieu dong vat rung quy hiem Thêm nhiều động vật quý hiếm về Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Cụ thể, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, lập biên bản, xử lý hành chính 03 vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật rừng, tịch thu 26 cá thể động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm, có tổng trọng lượng là 34 kg với tổng tiền phạt vi phạm hành chính 58.000.000 đồng.

Các tang vật tịch thu đã được chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật - Vườn Quốc gia Cúc Phương chăm sóc, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài trước khi thả về môi trường tự nhiên, trong đó có 5 cá thể Rùa đất lớn, 02 cá thể Rùa núi viền và 04 cá thể Rùa đầu to.

chuyen giao cuu ho bao ton nhieu dong vat rung quy hiem

Lực lượng kiểm lâm thả động vật rừng quý hiếm về nơi cư trú tự nhiên. (Ảnh: ENV).

Ngoài ra, Chi cục đã tiến hành thả lại nơi cư trú tự nhiên 12 cá thể Rắn hổ mang, 02 cá thể Rắn cạp nong và 01 cá thể Mèo rừng. Bên cạnh đó, 01 cá thể Khỉ đuôi lợn và 01 cá thể Trăn đất đã được tiếp nhận và chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội chăm sóc.

Đây là một thành tựu rất đáng ghi nhận của Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Giang trong việc chuyển giao, cứu hộ và bảo tồn các loài động vật rừng quý, hiếm, góp phần vào công tác bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học và các nguồn gen động vật quý, hiếm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng và trên cả nước nói chung.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, trong thời gian tới, bên cạnh việc phát huy những kết quả đã đạt được, Chi cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị 03/CT-TTg và Chỉ thị 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, thường xuyên tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như: Săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ, các loài động vật hoang dã và sản phẩm, đặc biệt là các hoạt động bày bán, buôn bán qua mạng, quảng cáo,…

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang sẽ chủ động kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam trong quản lý, gây nuôi, vận chuyển, buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Nguồn :