M
17:53 | 10/01/2017

Chuyên gia lý giải hiện tượng sương mù dày đặc ở Hà Nội

Sương mù kết hợp với mưa nhỏ khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội mờ mịt, tầm nhìn bị giảm.

chuyen gia ly giai hien tuong suong mu day dac o ha noi "Bí quyết bỏ túi' của các tay lái trong thời tiết sương mù
chuyen gia ly giai hien tuong suong mu day dac o ha noi Bình Định: Sương mù dày đặc hiếm gặp ngày đầu năm mới
chuyen gia ly giai hien tuong suong mu day dac o ha noi Sương mù dầy đặc hiếm thấy ở Đà Lạt
chuyen gia ly giai hien tuong suong mu day dac o ha noi
Sương mù bao phủ phố phường Hà Nội.

Sáng nay (10/1), nhiều tuyến đường bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc và mưa bụi khiến tầm nhìn xa giảm, đến khoảng 9h sáng, người đi đường vẫn phải bật đèn pha.

Trao đổi với PV, ông Đinh Hữu Dương - Phòng Dự báo Đài KTTV đồng bằng Bắc Bộ cho hay, sương mù ở Hà Nội sáng nay là sương mù bình lưu. Hiện tượng sương mù này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Giải thích về hiện tượng sương mù bình lưu, ông Dương cho hay: “Không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông tạo ra gió đông nam đưa hơi ẩm từ biển vào đất liền và ngưng lại tạo sương mù.

Lúc này, từ mặt đất lên đến độ cao 1.000-1.500m có hơi ẩm tạo ra lớp nghịch nhiệt. Lớp nghịch nhiệt chưa đủ lớn để tạo ra mưa lớn mà chỉ mưa nhỏ kết hợp với sương mù nên gây ra hiện tượng sương mù bình lưu như ở Hà Nội sáng nay”.

Ông Dương cho biết thêm, hiện tượng sương mù bình lưu thường xảy ra khi không khí lạnh suy yếu biến tính hoặc không khí lạnh tăng cường nhưng lệch đông.

Theo ông Dương, hiện tượng sương mù dày đặc như hiện nay chỉ kéo dài 1-2 ngày. Dự kiến đến khoảng ngày 12/1, một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh được bổ sung, thời tiết sẽ khô hơn, sương mù sẽ giảm đi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hôm nay (10/1), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống nước ta.

chuyen gia ly giai hien tuong suong mu day dac o ha noi
Đến khoảng 9h sáng, người đi đường vẫn phải bật đèn pha

Đến khoảng ngày 12/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Trời chuyển rét, rét đậm; vùng núi cao rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 12-14 độ C, vùng núi cao dưới 12 độ C.

Một số nơi như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu)… có thể xuống dưới 5 độ C. Đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.

Hà Nội có mưa, trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, riêng vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Nguồn :