M
11:19 | 25/02/2020

Chương Mỹ: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm

(LĐTĐ) Để chủ động ngăn chặn, kịp thời đối phó với dịch bệnh cúm gia cầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế,... huyện Chương Mỹ đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn.

chuong my tang cuong cac bien phap phong chong dich benh cum gia cam Không để dịch cúm gia cầm bùng phát
chuong my tang cuong cac bien phap phong chong dich benh cum gia cam Phấn đấu 100% xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm
chuong my tang cuong cac bien phap phong chong dich benh cum gia cam Bệnh viện Bạch Mai: Phát hiện 2 ca viêm phổi nặng do nghi nhiễm cúm gia cầm

Ngay sau khi ổ dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 phát sinh trên địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Huyện đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 6.807 con gia cầm mắc bệnh theo quy định. Cùng với đó, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong, tiêm vắc xin cúm gia cầm cho toàn bộ đàn gia cầm khỏe mạnh tại các thôn xung quanh tiếp giáp và thôn có dịch.

chuong my tang cuong cac bien phap phong chong dich benh cum gia cam
Nhân viên thú y các xã, thị trấn rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng quanh khu vực trang trại chăn nuôi (Ảnh: Lan Oanh).

Đặc biệt, huyện thực hiện ngay việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường để diệt mầm bệnh tại hộ có dịch 1 lần/ngày trong từ 7 đến 10 ngày liên tục, tại thôn có dịch 2 lần/tuần và toàn xã có dịch. Đồng thời, quản lý đàn gia cầm trên địa bàn, tạm dừng việc xuất, nhập gia cầm trong thời gian có dịch.

Lập 1 chốt kiểm dịch, kiểm soát chặt việc xuất, nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào khu vực ổ dịch. Tăng cường giám sát dịch bệnh, tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn gia cầm, ký cam kết các hộ chăn nuôi, kinh doanh buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm trên địa bàn xã Phú Nghĩa chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Cùng đó, huyện đã triển khai tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm sớm hơn so với kế hoạch tiêm phòng đại trà đợt 1/2020. Cụ thể, ngay sau 1 ngày khi xảy ra ổ dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N6 tại hộ của thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, ngày 4/2, huyện đã cấp 820.000 liều vắc xin cho các xã, thị trấn triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm. Thời gian tiêm phòng kéo dài đến hết ngày 10/3/2020. Đối tượng tiêm phòng là gà, ngan và vịt sinh sản.

Ngoài vắc xin được hỗ trợ, huyện khuyến cáo người chăn nuôi chủ động mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn gia cầm theo quy định và hướng dẫn của cơ quan thú y. Trong đó, đàn gà cần tiêm vắc xin phòng các bệnh: Newcastle, Gumboro, tụ huyết trùng, CRD... Đàn vịt, ngan tiêm vắc xin phòng các bệnh: Dịch tả vịt, tụ huyết trùng…

Trong triển khai tiêm phòng, huyện Chương Mỹ siết chặt quản lý việc sử dụng vắc xin hỗ trợ; tổ chức cấp phát đúng đối tượng, đúng quy định; bảo quản, vận chuyển, sử dụng vắc xin đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Sau tiêm phòng, tiến hành thu hồi và xử lý tiêu hủy vỏ lọ vắc xin theo đúng quy định. Thực hiện báo cáo đầy đủ, chính xác số liệu tiêm phòng theo tiến độ và đúng quy định.

Bên cạnh đó, huyện Chương Mỹ yêu cầu các cấp, các ngành huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, các chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền để người dân chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan thú y khi có gia cầm ốm chết, nghi mắc bệnh, không giấu dịch, không bán chạy và giết mổ gia cầm bệnh, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Chỉ đạo các ban ngành phối hợp cùng cơ quan thú y đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức, thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nghi mắc bệnh, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn cho người tham gia xử lý ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện. 

UBND huyện yêu cầu đối với các các xã chưa có dịch cúm gia cầm trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; có các kế hoạch và phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm đến người chăn nuôi biết để chủ động phòng bệnh. Thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm đảm bảo số lượng, chất lượng theo kế hoạch của UBND huyện.

Nhờ các biện pháp đồng bộ, tích cực nêu trên, huyện Chương Mỹ đã khống chế, dập dịch ngay tại địa bàn thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa. Đến nay, trên địa bàn huyện, ngoài xã Phú Nghĩa, các xã, thị trấn chưa có ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện.

Minh Khuê - Lan Oanh

Nguồn :