M
14:35 | 11/07/2019

Chung tay xây dựng đời sống văn hoá

(LĐTĐ) Xây dựng đời sống văn hóa là nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc của các cấp, ngành quận Hai Bà Trưng, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã thực sự trở thành cuộc vận động văn hóa lớn, nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân.

chung tay xay dung doi song van hoa 93604 Chung tay xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh
chung tay xay dung doi song van hoa 93604 Chung tay xây dựng đời sống văn hóa

Thực hiện quy ước cưới, tang có nhiều chuyển biến rõ rệt

Theo ông Vũ Văn Hoạt – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, ngay từ đầu năm, các phường trên địa bàn quận đã kịp thời củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào phường cũng như Ban vận động khu dân cư. Trên cơ sở kế hoạch, chỉ tiêu quận giao, Ban chỉ đạo các phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch tới các khu dân cư, tổ dân phố và các ban ngành, đoàn thể trong phường với những nội dung cụ thể thiết thực, công tác đăng ký chỉ tiêu năm 2019 đã được thực hiện bài bản hơn và vận động đến từng hộ gia đình.

Ban chỉ đạo các phường cũng đã duy trì lịch giao ban quý I với Ban vận động khu dân cư để hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện việc đăng ký phấn đấu xây dựng các mô hình văn hóa. Kết quả, đã có 70.545/73.815 số hộ gia đinh đăng ký “Gia đình văn hoá” đạt tỷ lệ 95,5%; 761/761 Tổ dân phố đăng ký xây dựng “Tổ dân phố văn hoá”, đạt tỷ lệ 100%.

chung tay xay dung doi song van hoa 93604

Đoàn Thanh niên phường Quỳnh Lôi ra quân hưởng ứng chương trình “Vì môi trường không rác thải”.

Song song với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã phối hợp với UBND quận xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch tổ chức Hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2019. 100% tổ dân phố và phường đã tổ chức tốt hội nghị đại biểu nhân dân.

Tại các hội nghị của tổ dân phố đã có 3.030 ý kiến phát biểu, tỷ lệ hộ dân dự họp đạt 68%. Hội nghị Đại biểu nhân dân đã thu hút được sự quan tâm theo dõi của chính quyền và các ngành chức năng cấp quận và phường và các tầng lớp nhân dân tham gia để bàn việc xây dựng đời sống văn hoá, bàn việc của địa phương mình sinh sống, tập trung các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ”, nêu lên những khó khăn, tồn tại cũng như giải pháp khắc phục cụ thể trong thời gian tới nhất là các nhiệm vụ trọng tâm hưởng ứng “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị”, những vấn đề thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Thông qua hoạt động này đã nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, việc thực hiện các quy ước cưới, tang đã có chuyển biến tích cực, nhất là quy ước về việc tang. Hầu hết các đám tang đều được tổ chức theo đúng quy ước về việc tang lễ trên địa bàn Hà Nội. Toàn quận có 885 người qua đời trong đó có 781 người thực hiện hình thức hoả táng đạt tỉ lệ 88,2 %. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn quận có 895 đôi đăng ký kết hôn. Đa số các đôi nam nữ tổ chức cưới theo quy ước trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm.

Việc thực hiện các quy chế lễ hội, quy ước thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự cũng được triển khai hiệu quả như tổ chức tốt lễ hội Chùa Vua, lễ hội Kỷ niệm 1979 năm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng theo quy định của nhà nước, đảm bảo tính trang trọng, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, đúng quy chế, trật tự an ninh đảm bảo, cảnh quan vệ sinh môi trường khu vực lễ hội sạch, đẹp.

Sự vào cuộc tích cực của các thành viên Mặt trận

Bằng nhiều hình thức và biện pháp, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân, các cơ quan, đơn vị xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh. Nhiều cách làm, mô hình hay trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nếp sống văn hoá cộng đồng đã được áp dụng.

Đó là mô hình “Nhà trường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch” của trường học; “Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp” của các cơ quan, xí nghiệp; mô hình chợ “Văn minh thương mại” tiếp tục được đẩy mạnh và gắn liền với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... Ngành Giáo dục và Đào tạo đã hưởng ứng phong trào tới 100% các trường trong toàn quận thực hiện nghiêm túc và triển khai có hiệu quả cuộc vận động.

Tất cả các trường đều có Ban chỉ đạo cuộc vận động với các thành viên là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường. Trong các cơ quan hành chính, công tác cải cách hành chính, lề lối làm việc, tiếp công dân được triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo sự chuyển biến tích cực. Các chỉ số về “Mức độ hài lòng của người dân” tăng lên rõ rệt. Công tác triển khai Dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND quận và 20 phường đã đi vào nề nếp. 08 thủ tục hành chính cấp phường và 10 thủ tục hành chính cấp quận mức độ 3,4 được thực hiện đồng bộ, tạo sự thuận lợi cho nhân dân.

Các thành viên của MTTQ quận như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, LĐLĐ quận, Đoàn Thanh niên cùng phối hợp để thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Hội Phụ nữ quận duy trì và nhân rộng mô hình hiệu quả về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường như: 20 đội phụ nữ tự quản, 40 tuyến đường “Xanh - Sạch - Đẹp”.

Biến điểm nóng về vứt rác bữa bãi tại ngõ 622/12 Minh Khai và ngõ 92 Lương Yên thành điểm trồng hoa, cây cảnh và cử lực lượng hội viên thường xuyên trực, nhắc nhở người dân. Hội Phụ nữ quận cũng phối hợp với Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên quận duy trì mô hình đội tự quản “Đảm bảo trật tự và văn minh đô thị” (gọi tắt là Đội tự quản 3+) với trên 1.000 thành viên thường xuyên ra quân, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền nhắc nhở hội viên và nhân dân thực hiện các quy định về trật tự văn minh đô thị.

Mô hình xây dựng tuyến phố Bà Triệu trên địa bàn phường Nguyễn Du, Lê Đại Hành thành tuyến phố “Hai không”: Không rác, không quảng cáo rao vặt cũng được thực hiện hiệu quả. Mô hình đã được nhân rộng tại các phường: Cầu Dền, Bạch Đằng, Thanh Lương, Vĩnh Tuy. Hội Phụ nữ quận cũng tham gia tuyên truyền, vận động được trên 200 hộ gia đình có phụ nữ trong diện giải phóng mặt bằng đường vành đai 2 trên tuyến phố Minh Khai thuộc phường Đồng Tâm, Trương Định, Minh Khai đồng thuận nhận chính sách đền bù, bàn giao mặt bằng, không để xảy ra điểm nóng, khiếu kiện phức tạp, không phải tổ chức cưỡng chế.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên cũng tích cực tuyên truyền, thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội cho đoàn viên, thanh niên thông qua các Hội thi, liên hoan tuyên truyền, tổ chức ký cam kết cho đội ngũ cán bộ chủ chốt; đẩy mạnh cuộc vận động "Xây dựng thế hệ trẻ quận Hai Bà Trưng văn minh - thanh lịch - hiện đại" tới cán bộ đoàn viên thanh thiếu nhi; tếp tục triển khai thực hiện phong trào“Tôi yêu Hà Nội” với 03 nhóm nội dung Hà Nội xanh, Hà Nội văn minh, Hà Nội văn hiến gắn với phương châm “Xây dựng nét đẹp trong văn hóa ứng xử, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Công đoàn các cấp cũng chủ động phối hợp chính quyền cùng cấp tổ chức biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lao động giỏi, Nhân viên giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo” và đợt thi đua cao điểm chào mừng 58 năm ngày thành lập Đảng bộ và chính quyền quận Hai Bà Trưng; triển khai đăng ký “Đơn vị tiên tiến hoặc tiên tiến xuất sắc về Thể dục thể thao” năm 2019; đăng ký phấn đấu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” năm 2019 triển khai đến 100% Công đoàn cơ sở. Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” thật sự có chất lượng, đi vào đời sống, các cấp chính quyền quận Hai Bà Trưng cần tập trung dành nguồn lực, thời gian nhiều hơn nữa cho phong trào ở cơ sở, chú trọng tuyên truyền, phổ biến, tích cực nhân rộng các mô hình hay, việc làm tốt trong cộng đồng.

Phương Bùi

Nguồn :